KINH TẾ - ĐÔ THỊ

Đồng chí Đỗ Mạnh Hưng – Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo các địa phương quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi
Ngày đăng 06/10/2021 | 19:56  | Lượt xem: 147

Chiều ngày 6/10/2021 UBND huyện Ba Vì tiếp tục tổ chức hội nghị trực tuyến đột xuất, chỉ đạo các xã, thị trấn, quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi. Đồng chí Đỗ Mạnh Hưng – Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

Theo báo cáo của Phòng kinh tế, huyện Ba Vì có tổng đàn lợn là trên 330.000 con, với 10.000 hộ nuôi, trong đó có 65% số hộ chăn nuôi nhỏ lẻ trong khu dân cư. Trong những ngày vừa qua, dịch lợn Châu Phi trên địa bàn huyện đang có những diễn biến phức tạp. Dịch xuất hiện đầu tiên tại 2 xã Chu Minh và Tản Hồng và đến nay đã có 10 xã phát hiện có lợn mắc bệnh. Chính vì vậy công tác phòng chống dịch phải thực hiện cấp thiết, tránh gây thiệt hại cho người chăn nuôi.

Để ngăn chặn dịch bệnh lây lan ra diện rộng, các xã có dịch cho biết đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch của xã, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên, đồng thời lập các chốt kiểm soát cố định và di động để kiểm soát, ngăn cản không cho vận chuyển lợn ra, vào địa bàn. Tăng cường công tác tuyên truyền vận động, hướng dẫn các hộ chăn nuôi thực hiện các biện pháp tiêu độc khử trùng chuồng trại, chăm sóc phòng bệnh cho đàn vật nuôi. Tiến hành tổng vệ sinh môi trường, rắc vôi bột, phun khử khuẩn tại các khu vực có nguy cơ cao như các trục đường chính, các chợ, bãi tập kết rác thải…Thực hiện ký cam kết với các hộ chăn nuôi, các hộ giết mổ không buôn bán, giết mổ lợn bị mắc bệnh, ốm chết. Đồng thời bố trí các điểm tiêu hủy, chôn lấp theo đúng quy định.

Đồng chí Đỗ Mạnh Hưng – Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo tại hội nghị đề nghị các xã, thị trấn quyết liệt triển khai các các biện pháp phòng, chống dịch

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Đỗ Mạnh Hưng – Chủ tịch UBND huyện đề nghị các xã, thị trấn quyết liệt triển khai các các biện pháp phòng, chống dịch theo các kế hoạch, công văn, văn bản và Công điện số 05 ngày 5/10/2021 của UBND huyện về phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi. Huy động cả hệ thống chín trị vào cuộc, gắn trách nhiệm với người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương. Tiến hành khoanh vùng dập dịch nhanh, gọn, hiệu quả, hạn chế thấp nhất tỷ lệ lợn mắc bệnh, ốm chết. Thực hiện tổng vệ sinh môi trường thường xuyên, liên tục theo hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn. Bố trí địa điểm tiêu hủy xa khu dân cư, đường giao thông, các hộ có đàn ít, có vườn rộng thì vận động chôn lấp tại nhà, nhưng phải đảm bảo vệ sinh môi trường. Đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, hướng dẫn, vận động  các hộ chăn nuôi chăm sóc, bảo vệ đàn vật nuôi, giúp vật nuôi luôn khỏe mạnh và không mắc bệnh. Quy trình xử lý khi lợn mắc bệnh, ốm chết phải tiêu hủy. Chính sách hỗ trợ đối với các hộ có lợn mắc bệnh theo quy định của Nhà nước và chỉ có lợn mắc bệnh dịch tả lợn Châu Phi phải tiêu hủy mới được hỗ trợ. Khi lợn có dấu hiệu mắc bệnh phải báo ngay cho cán bộ Thú y cơ sở để thực hiện lấy mẫu xét nghiệm và có biện phá xử lý kịp thời. Tuyệt đối không nhập đàn trong thời gian có dịch. Các hộ chăn nuôi ở trong vùng dịch nếu lợn có kết quả xét nghiệm PCR âm tính được phép tiêu thụ tại địa phương.

Đối với các địa phương liền kề vùng có dịch và các địa phương khác thực hiện nghiêm việc kiểm soát, ngăn chặn không để lọt các trường vận chuyển động vật, sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc, xuất xử vào tiêu thụ trên địa bàn, dẫn đến nguy cơ phát sinh dịch bệnh. Rà soát, cập nhật di, biến động, số lượng lợn hàng ngày của các hộ (xuất bán cho ai? ở đâu? tiêu thụ ở khu vực nào?). Vận động, ký cam kết với các hộ giết mổ không được mua bán, vận chuyển lợn mắc bệnh, ốm chết từ vùng có dịch. Khi xuất hiện dịch phải lập ngay chốt kiểm soát, khẩn trương khoanh vùng dập dịch, không để dịch lây lan ra diện rộng.

Các địa phương, cần bổ sung lực lượng hỗ trợ cán bộ Thú y và bố trí kinh phí cho công tác phòng chống dịch. Huyện sẽ bố trí đầy đủ, kịp thời các vật phẩm, vật tư cho các xã khi cần thiết. Thực hiện duy trì báo cáo định kỳ hàng ngày về Phòng kinh tế, Trạm chăn nuôi và Thú y huyện để tổng hợp, theo dõi, đánh giá tình hình, diễn biến của dịch. Đồng chí Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Công tác phòng, chống dịch bệnh là nhiệm vụ quan trọng, cấp thiết hàng đầu. Vì vậy các địa phương, các cơ quan, đơn vị và nhân dân không được chủ quan, lơ là phải quyết tâm, quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, tránh thiệt hại về kinh tế cho người chăn nuôi.

Bình Minh

Thông kê truy cập

Đang online: 2209
Lượt truy cập trong tuần: 96893
Lượt truy cập trong tháng: 498864
Lượt truy cập trong năm: 6268587
Tổng số truy cập: 53498478

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang