KINH TẾ - ĐÔ THỊ

Đồng chí Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn kiểm tra việc thực hiện Chương trình 02-CTr/TU tại huyện Ba Vì
Ngày đăng 19/07/2017 | 14:53  | Lượt xem: 511

Đồng chí Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn kiểm tra việc thực hiện Chương trình 02-CTr/TU tại huyện Ba Vì

Ngày 18/7, Đoàn công tác số 3 của Thành ủy Hà Nội do Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội đồng chí Đào Đức Toàn làm Trưởng đoàn đã đi kiểm tra việc thực hiện Chương trình 02-CTr/TU về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới (NTM), nâng cao đời sống nông dân” tại huyện Ba Vì thời gian từ tháng 5/2016 – 6/2017.

Đồng chí Đào Đức Toàn, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội kiểm tra công tác học tập tại trường Tiểu học Ba Trại

Trước khi có buổi làm việc với các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, đồng chí Đào Đức Toàn cùng Đoàn công tác và lãnh đạo huyện đã đi thăm Nhà Văn hóa thôn 7, trường Tiểu học xã Ba Trại và mô hình trồng chè VietGap xã Ba Trại, đồng chí đánh giá cao những kết quả mà cán bộ và nhân dân xã Ba Trại đã đạt được trong xây dựng nông thôn mới trong thời gian qua. Tại buổi làm việc với huyện, theo báo cáo của Huyện ủy Ba Vì, thực hiện Chương trình 02 của Thành ủy và Huyện ủy, về sản xuất nông nghiệp, phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa, chuyên canh tập trung, giá trị cao, bền vững, đảm bảo ATTP. Đến nay cơ giới hóa trong khâu làm đất của huyện đạt 80% diện tích, thu hoạch đạt 50%. Trên địa bàn huyện đã hình thành một số mô hình sản xuất hiệu quả như rau an toàn tại các xã Chu Minh, Minh Châu, Sơn Đà; mô hình thanh long, nhãn muộn tại Phú Sơn; chè VietGAP tại Ba Trại; chăn nuôi gà đồi Cẩm Lĩnh… Cùng với đó huyện chỉ đạo rà soát, đánh giá, phân loại, củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của các HTX nông nghiệp, HTX dịch vụ nông nghiệp. đến 30/6/2017, toàn huyện có 115 HTX trong đó có 105 HTX nông nghiệp, 11 HTX phi nông nghiệp. 45 HTX đã chuyển đổi theo Luật HTX 2012. Kết quả xây dựng NTM, tính đến 30/6/2017 toàn huyện có 10 xã được công nhận đạt chuẩn NTM, các xã khác đạt và cơ bản đạt từ 9 – 13 tiêu chí. Năm 2017 huyện phấn đấu có 3 xã hoàn thành NTM là Phú Sơn, Thái Hòa và Ba Trại. Về nâng cao đời sống nông dân, huyện đã hỗ trợ, hướng dẫn nông dân ứng dụng tiến bộ kỹ thuật mới, công nghệ cao. cơ cấu cây trồng được thay đổi theo hướng tích cực, tỷ lệ giống lúa chất lượng cao tăng lên. Diện tích chè gống mới có năng suất, chất lượng cao tăng, năng suất đạt từ 3 – 3,5 tấn/ha, giá bán đạt 250.000 – 300.000 đồng/kg chè búp khô. Tuy nhiên trong quá trình xây dựng nông thôn mới, huyện Ba Vì có 5 tiêu chì gặp nhiều khó khăn là: Tiêu chí giao thông còn 5 xã chưa đạt, thủy lợi còn 7 xã chưa đạt, trường học còn 11 xã chưa đạt, cơ sở văn hóa 9 xã chưa đạt, tầng thương mại nông thôn còn 10 xã, thu nhập bình quân đầu người còn 19 xã chưa đạt, hộ nghèo cao nhất thành phố còn 16 xã chưa đạt (7,18%).

Đồng chí Đào Đức Toàn, kết luận tại buổi làm việc

Sau khi nghe ý kiến của các đại biểu, kết luận tại buổi làm việc đồng chí, Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn đã đánh giá kết quả của chương trình mang lại cho huyện. Đồng chí nhấn mạnh, trong thời gian tới, huyện cần tiếp tục nghiên cứu kỹ chương trình 02, lựa chọn các giải pháp, đề xuất điều chỉnh quy hoạch và thực hiện quy hoạch phù hợp, thu hút đầu tư phát triển kinh tế, tổng kết, rút kinh nghiệm các mô hình đang làm để nhân rộng. Xây dựng hệ thống chính trị, đây là mấu chốt. nơi nào hệ thống chính trị mạnh, cán bộ tốt thì thực hiện thành công Chương trình 02. Cơ hội, điều kiện của huyện tốt, cán bộ giàu lên nhưng người dân phải giàu lên mới được, gắn với thực hiện Nghị quyết 15 Thành ủy mới ban hành. Chủ tịch xã, Bí thư Đảng ủy xã phải gắn bó với cơ sở. Tăng cường tiếp xúc, đối thoại với người dân. Rà soát lại những xã nào cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo để bổ sung. Đảm bảo an ninh nông thôn, nhất là quản lý đất đai và môi trường.