KINH TẾ - ĐÔ THỊ

Đồng thuận trong xây dựng nông thôn mới
Ngày đăng 29/01/2018 | 16:24  | Lượt xem: 508

Đồng thuận trong xây dựng nông thôn mới

Phải thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ: “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong” từ đó khơi dậy sức mạnh của đồng bào. Công khai, minh bạch tạo được sự đồng thuận trong tổ chức thực hiện là những điều tâm đắc mà đồng chí Bạch Công Tiến - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Ba Vì nhắc đi nhắc lại với chúng tôi trong cuộc trò chuyện đầu năm, xoay quanh chủ đề xây dựng Nông thôn mới tại địa phương có đông đồng bào dân tộc thiểu số nhất của Thủ đô.

PV: Đồng chí có thể khái quát những thuận lợi, khó khăn trong xây dựng Nông thôn mới ở địa phương?

Đồng chí Bạch Công Tiến: Ba Vì là huyện thuộc vùng bán sơn địa, nằm ở phía Tây Bắc Thủ đô Hà Nội, dân số hơn 265 nghìn người, gồm 3 dân tộc Kinh, Mường, Dao sinh sống trên địa bàn 31 xã, thị trấn, trong đó có 7 xã dân tộc miền núi, 1 xã giữa sông Hồng.

Thuận lợi lớn nhất trong xây dựng NTM là huyện nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đầu tư kịp thời của Trung ương, của Thành phố; sự hỗ trợ của các sở, ban, ngành, các quận nội thành của thành phố; các doanh nghiệp và sự đồng thuận vào cuộc tích cực của người dân. Quá trình triển khai, các xã đã đạt được những kết quả tích cực thể hiện trên các tiêu chí xây dựng NTM như: Giao thông nông thôn, giao thông thủy lợi nội đồng, trường học, trụ sở, nhà văn hóa, trạm y tế, giải quyết việc làm, tăng thu nhập, nâng cao đời sống nhân dân ... Nhiều công trình hoàn thành, đưa vào sử dụng đã tạo sự thay đổi lớn về bộ mặt nông thôn, diện mạo nông thôn mới được hình thành và ngày càng phát triển trên vùng quê Ba Vì.

Bên cạnh những thuận lợi đó, đối với huyện Ba Vì trong xây dựng NTM còn không ít những khó khăn như công tác giảm nghèo chưa thật sự bền vững, tỷ lệ hộ nghèo còn cao, nhất là các xã miền núi, vùng dân tộc thiểu số. Thu nhập của người dân còn thấp, việc vận động thay đổi tập quán sản xuất nhỏ lẻ, manh mún ở một số nơi còn chậm. Đầu ra cho các sản phẩm nông nghiệp chưa ổn định, việc phối kết hợp tiêu thụ hàng hóa gặp nhiều khó khăn. Việc tiếp nhận và ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ cao vào nông nghiệp hạn chế, quy mô nhỏ lẻ, phân tán. Nguồn lực đầu tư xây dựng NTM từ ngân sách nhất là của xã và nhân dân đóng góp còn ít, chưa huy động được nhiều nguồn hỗ trợ từ các doanh nghiệp ... Các làng nghề chưa được quy hoạch đầu tư phát triển, ý thức của một số chủ doanh nghiệp chưa cao, còn tư tưởng chạy theo lợi nhuận, gây ảnh hưởng đến môi trường đầu tư …

Với một số xã đang phấn đấu để về đích, những tiêu chí chưa đạt chủ yếu liên quan đến đầu tư xây dựng các thiết chế, hạ tầng cơ sở, giải quyết việc làm, tỷ lệ hộ nghèo, thu nhập bình quân. Thí dụ như tại xã Ba Vì, nơi hầu hết là đồng bào dân tộc Dao sinh sống, diện tích đất nông nghiệp ít, bà con chủ yếu làm nương, rẫy, tỷ lệ người lao động thiếu việc làm, hộ nghèo còn cao, trình độ dân trí hạn chế, thu nhập đạt khoảng 13 triệu đồng/người/năm. Nguồn thu của người dân chủ yếu dựa vào việc trồng, chăm sóc, thu hái cây thuốc nam. Đến hết năm 2017, xã mới đạt 11 trong số 19 tiêu chí xây dựng NTM.

PV: Trong điều kiện còn khó khăn như vậy, xin đồng chí cho biết những kết quả đã đạt được của huyện về xây dựng Nông thôn mới?

Đồng chí Bạch Công Tiến: Thực hiện chương trình 02-CTr/TU của Thành ủy về xây dựng NTM, Với sự quan tâm của trung ương, thành phố, sự nỗ lực của địa phương, tính hết năm 2017, có 03 xã đạt và cơ bản đạt từ 11-12 tiêu chí; có 14 xã đạt và cơ bản đạt từ 13-16 tiêu chí, có 13 trong số 30 xã đạt chuẩn NTM. 100% số xã có điện lưới, cơ bản bảo đảm cung cấp điện phục vụ sản xuất và dân sinh. Huyện đã dồn điền đổi thửa được hơn 5.700 ha, đạt 121% so với kế hoạch Thành phố giao, nhiều xã làm tốt như: Tản Hồng, Sơn Đà, Phú Phương. Hình thành nhiều vùng sản xuất tập trung, với 375 mô hình cho hiệu quả kinh tế cao như nuôi gà đồi xã Thụy An, Ba Trại, Cẩm Lĩnh; trồng rau ở xã Chu Minh cho thu nhập 300 triệu đồng/ha. Nuôi thỏ tại xã Cẩm Lĩnh doanh thu đạt hơn 1 tỷ đồng; nuôi cá ở Phú Đông thu nhập 850 triệu đồng/năm. Năm 2017, huyện đã xây dựng được gần 90 km đường giao thông, 12 điểm chứa rác thải; xây mới, cải tạo và nâng cấp 12 trường học, 6 nhà văn hóa thôn, 2 trạm y tế xã. Công tác y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân có nhiều tiến bộ, chất lượng khám, chữa bệnh được nâng cao. Số dân nông thôn được dùng nước hợp vệ sinh đạt 100%. Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 40%. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân từng bước được nâng cao, thu nhập bình quân đầu người đạt 30 triệu đồng/người/năm. Hàng năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân 2,83%/năm, số hộ khá tăng lên.

Tiêu chí về văn hóa là một trong những tiêu chí rất khó trong thực hiện tại các xã dân tộc, miền núi nhưng chính quyền và nhân dân các xã đã tích cực phấn đấu. Điển hình như năm 2017, xã Ba Trại đã đăng ký kiểm tra 5 làng văn hóa các thôn 1, 5, 6, 8 và 9. Tại mỗi thôn, trong 3 năm từ năm 2015 - 2017, người dân luôn hăng hái xây dựng làng văn hóa với những việc làm cụ thể như trồng hoa hai bên đường, vệ sinh đường làng ngõ xóm, treo băng zôn tuyên truyền trực quan về xây dựng NTM... Đặc biệt, các thôn không để xảy ra tụ điểm ma túy, cờ bạc, tội phạm mại dâm, không phát sinh người nghiện mới…

Được sự quan tâm của Thành phố Hà Nội, bằng nguồn vốn chương trình mục tiêu Quốc gia và nguồn ngân sách của các quận nội thành, những năm qua các xã khó khăn có đồng bào dân tộc miền núi của huyện sinh sống đã được đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, xây dựng nhà văn hóa thôn và các công trình nước sạch phục vụ đời sống nhân dân.

Trong nỗ lực đưa các xã về đích NTM đúng lộ trình, Ba Vì đã chỉ đạo tập trung huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc. Năm 2017, chỉ với 3 xã là Thái Hòa, Phú Sơn và Ba Trại huyện đã phân bổ 19 tỷ đồng từ nguồn vốn của Thành phố và của huyện để đầu tư hoàn thành các chương trình, dự án xây dựng NTM. Đến nay, Ba Vì không còn nợ đọng xây dựng cơ bản trong xây dựng NTM.

Trong năm 2017, xã Ba Trại tích cực triển khai thực hiện xây dựng NTM, xây dựng vùng chuyên canh chè 560 ha, trong đó mô hình trồng chè sạch, an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP là 16 ha, phát triển thương hiệu sản phẩm Gà đồi Ba Vì, thu nhập bình quân đầu người trên 38 triệu đồng/người/năm, là xã đầu tiên trong 7 xã miền núi của huyện đã được công nhận hoàn thành công tác xây dựng nông thôn mới

Mặc dù đã đạt được những kết quả nhất định trong xây dựng NTM nhưng đối với huyện Ba Vì hiện nay các địa phương còn nhiều việc phải làm đó là: Sản xuất chưa tập trung theo hướng hàng hóa, chuyển đổi cơ cấu kinh tế còn chậm; có lúc, có nơi đội ngũ cán bộ và người dân chưa thực sự vào cuộc; số lao động nông thôn thiếu việc làm vẫn còn, thu nhập bình quân của người dân còn thấp, tỷ lệ hộ nghèo còn ở mức cao, công tác xây dựng, củng cố hệ thống chính trị, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể còn nhiều khó khăn... Hiện chính quyền và người dân Ba Vì đang tận dụng mọi tiềm năng, lợi thế của địa phương, ra sức xây dựng, hoàn thiện các mục tiêu của chương trình với quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu đưa thêm một số xã về đích NTM trong thời gian sớm nhất.

PV: Từ kết quả đáng khích lệ đó, nhiệm vụ chủ yếu về xây dựng Nông thôn mới trong năm 2018 của huyện như thế nào thưa đồng chí?

Đồng chí Bạch Công Tiến: Phát huy những kết quả đạt được, năm 2018 huyện tập trung chỉ đạo và đôn đốc những xã còn khó khăn về đường giao thông nông thôn phải có kế hoạch cụ thể, đảm bảo vật liệu, huy động sức dân để bê tông hóa đường giao thông nông thôn với chất lượng cao, giá thành thấp nhất. Tiếp tục triển khai thực hiện tiêu chí môi trường nông thôn. Tập trung chủ yếu vào việc vận động nhân dân chỉnh trang nhà cửa gọn gàng, sạch sẽ, làm chuồng trại chăn nuôi gia súc, thu gom xử lý rác thải... Đối với các tiêu chí về kinh tế sẽ chú trọng hướng dẫn nhân dân tiếp tục chuyển đổi sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa, chọn những mô hình sản xuất có hiệu quả cao để nhân rộng; tạo điều kiện, khuyến khích người dân phát triển ngành nghề truyền thống, dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp. Tiếp tục kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư và liên kết với nông dân trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, để giải quyết việc làm cho người lao động của địa phương. Phấn đấu mỗi xã hoàn thành ít nhất 02 tiêu chí, đối với xã điểm hoàn thành ít nhất 3 tiêu chí.

Thời gian tới huyện sẽ phát triển nông nghiệp theo hướng hàng hóa, an toàn sinh học, hình thành nhiều vùng sản xuất hàng hóa tập trung, ứng dụng công nghệ mới, hiện đại để nâng cao năng suất đảm bảo nông sản có chất lượng, hiệu quả, cạnh tranh cao, hài hòa với môi trường sinh thái; gắn kết chặt chẽ việc phát triển nông nghiệp với đẩy mạnh XDNTM. Tiếp tục chú trọng công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn, tạo thêm việc làm để nâng cao thu nhập, giảm dần số hộ nghèo. Giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa dân tộc. Tập trung huy động, khai thác nguồn lực cho XDNTM. Nâng cao năng lực chuyên môn của cán bộ từ huyện đến xã để chương trình XDNTM đạt được hiệu quả cao.

Để hoàn thành công tác xây dựng NTM nhanh hơn, huyện Ba Vì rất mong Ban Chỉ đạo Chương trình 02-CTr/TU, UBND TP và các sở, ngành TP xem xét bổ sung quy hoạch vùng sản xuất chuyên canh tập trung theo Nghị Quyết số 25/2013/NQ-HĐND TP Hà Nội đối với các vùng chăn nuôi, cây ăn quả, thủy sản, rau an toàn tại huyện Ba Vì; quan tâm kịp thời hỗ trợ kinh phí cho các dự án đầu tư xây dựng cơ bản, đồng thời vận động các quận nội thành hỗ trợ huyện Ba Vì cùng chung sức xây dựng NTM, từng bước hoàn thiện các công trình như trường học, nhà văn hóa trung tâm xã, thôn...

PV: Qua hơn 6 năm triển khai thực hiện Chương trình xây dựng Nông thôn mới, Ba Vì có được những kinh nghiệm gì, thưa đồng chí?

Đồng chí Bạch Công Tiến: Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới trong những năm qua đã tạo ra diện mạo mới trong nông thôn: kiến thiết hạ tầng được đầu tư xây dựng như điện, đường giao thông, trường học, trạm y tế, nhà văn hóa thôn, tạo ra các vùng sản xuất tập trung, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao năng xuất, thu nhập từ đó nâng cao đời sống nhân dân. Tạo điều kiện cho nhân dân nông thôn đặc biệt là vùng đồng bào dân tộc thiểu số được tiếp cận, hưởng thụ các thành quả về kinh tế, văn hóa, y tế, giáo dục từ đó nhận thức của nhân dân được nâng cao.

Để đạt được mục tiêu đó, việc quan trọng nhất là phải tạo được sự đồng thuận của cả hệ thống chính trị và của người dân. Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ: “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong” thời gian qua các ban, ngành, đoàn thể của huyện đã cụ thể hóa bằng những việc làm thiết thực để dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, giám sát từ khi xây dựng đề án đến quá trình thực hiện. Chúng tôi đã coi trọng và làm tốt công tác tuyên truyền, vận động làm thay đổi nhận thức, hành động của cán bộ, nhân dân và thực hiện công khai, minh bạch nên đã tạo được niềm tin trong nhân dân. Thứ hai là phải chủ động, quyết liệt trong chỉ đạo triển khai, phải có sự phân công, phân cấp cụ thể; tăng cường kiểm tra, giám sát và đối thoại với nhân dân. Tích cực kêu gọi các nguồn lực xã hội hóa từ các doanh nghiệp và nhân dân để có thêm nguồn lực đầu tư. Thứ ba là phải cố gắng vươn lên bằng nội lực, tập trung phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập của người dân để có điều kiện góp của, góp công trong quá trình thực hiện chương trình.

Là huyện có đông đồng bào dân tộc sinh sống, nên Ba Vì rất coi trọng và làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhằm thay đổi nhận thức và hành động của người dân. Huyện đã thường xuyên tổ chức tuyên truyền trên sóng phát thanh của huyện, đài truyền thanh các xã, thị trấn; treo pa-nô, áp phích, bằng rôn, khẩu hiệu, tổ chức các lớp tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ của các xã trực tiếp triển khai thực hiện chương trình.

Với sự quan tâm của Trung ương, của Thành phố, sự đồng thuận, quyết tâm của cấp ủy, chính quyền, nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện, tin rằng công cuộc xây dựng Nông thôn mới ở Ba Vì sẽ hoàn thành đúng kế hoạch đề ra.

PV: Trân trọng cảm ơn đồng chí đã dành thời gian trả lời phỏng vấn./.

TIN TỨC DU LỊCH - LỄ HỘI

Thông kê truy cập

Đang online: 1339
Lượt truy cập trong tuần: 79457
Lượt truy cập trong tháng: 184179
Lượt truy cập trong năm: 6418846
Tổng số truy cập: 44898415

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang