KINH TẾ - ĐÔ THỊ

Ba Vì – Triển vọng phát triển chăn nuôi đà điểu
Ngày đăng 21/10/2020 | 07:59  | Lượt xem: 164

Tận dụng diện tích chăn thả rộng, chăn nuôi đã trở thành lợi thế của huyện Ba Vì, mang lại thu nhập cao cho người nông dân. Trong đó, chăn nuôi đà điểu đang phát triển mạnh, bước đầu cho hiệu quả khả quan, mở ra một hướng đi mới trong phát triển kinh tế tại huyện.

Hiện nay, bên cạnh những vật nuôi đang phát triển mạnh như: Bò sữa, bò thịt, gà đồi, lợn thịt với hàng nghìn hộ chăn nuôi; trên địa bàn huyện Ba Vì đã có hơn 200 hộ tham gia nuôi đà điểu. Là người có hơn 10 năm kinh nghiệm trong chăn nuôi đà điểu, anh Ngô Quang Nam – Thôn Hòa Trung, xã Vân Hòa đang phát triển mô hình với quy mô 400 con, trên tổng diện tích 7.000 m2. Mô hình nuôi đà điểu hiện đem lại thu nhập cao, ổn định cho gia đình anh Nam và tạo việc làm cho 40 lao động địa phương. Tại cơ sở chăn nuôi ở thôn Hòa Trung, xã Vân Hòa, ngoài nuôi con đà điểu thương phẩm, anh Nam còn tập trung phát triển đà điểu sinh sản để sản xuất đà điểu giống nuôi thịt, cung cấp cho các hộ chăn nuôi tại địa phương. Không chỉ chăm lo phát triển kinh tế gia đình, anh Nam còn luôn sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ các hộ nông dân trong xã về kinh nghiệm chăn nuôi đà điểu. Để khuyến khích các hộ trong xã đầu tư nuôi đà điểu thương phẩm, anh hướng dẫn kỹ thuật, cung cấp con giống, thức ăn, thuốc thú y tới các hộ dân và bao tiêu đầu ra cho các hộ chăn nuôi.

Lãnh đạo thành phố và huyện tham quan mô hình chăn nuôi đà điểu xã Vân Hòa – Ba Vì

Cùng tham gia phát triển kinh tế bằng mô hình chăn nuôi đà điểu, anh Phan Ngọc Tú – thôn Xuân Hòa, xã Vân Hòa đầu tư chăn nuôi trong năm 2017, ban đầu chỉ với 20 con đà điểu. Sau một năm phát triển thuận lợi anh tiếp tục đầu tư thêm 50 con để nuôi lấy thịt và thực hiện úm đà điểu giao cho các hộ chăn nuôi. Hiện nay, cơ sở chăn nuôi đà điểu của gia đình anh Tú cũng đã ổn định, hàng năm cung cấp ra thị trường trên 10 tấn giò đà điểu. Gia đình anh cũng tích cực hỗ trợ con giống cho các hộ chăn nuôi trong thôn và tạo việc làm thường xuyên cho 6 lao động với mức thu nhập 5,5 triệu đồng/tháng.

Chia sẻ về kinh nghiệm chăn nuôi con đà điểu, người chăn nuôi đều có nhận định chung: Đà điểu dễ nuôi, lớn nhanh, ít dịch bệnh. Thức ăn của đà điểu dễ kiếm, chủ yếu là rau cỏ, cám, ngô, thóc..., là những loại thức ăn sẵn có, dễ trồng, dễ mua tại vùng nông thôn. Vì đà điều có nguồn gốc từ sa mạc, nên để tạo sân chơi cho đà điểu, các hộ thường rải cát cho con vật thường xuyên tắm cát giúp làm sạch cơ thể. Đà điểu có sức đề kháng tốt nên nguy cơ bị chết do dịch bệnh thấp. Tuy nhiên, chúng lại rất sợ tiếng ồn, nên trang trại phải tách biệt với khu dân cư. Tính đà điểu rất hiếu động, tò mò, chúng mổ bất cứ thứ gì thấy, dẫn đến tắc ruột và chết, vì vậy, cần nhặt sạch các dị vật trong chuồng nuôi.

Huyện Ba Vì có nhiều hộ chăn nuôi đà điểu với số lượng lớn hàng trăm con

Trên địa bàn huyện Ba Vì, mô hình chăn nuôi đà điều tập trung nhiều nhất ở các xã  miền núi của huyện như: Tản Lĩnh, Vân Hòa, Ba Trại… với quy mô hàng chục nghìn con. Thời gian sinh trưởng của đà điểu thương phẩm từ 8-10 tháng, đạt trọng lượng từ 80 - 100 kg. Khi đà điểu được 2 năm tuổi sẽ bắt đầu đẻ trứng, chu kỳ 1 con đẻ 40-45 quả trứng/năm.  Hiện nay, đà điểu có giá bán 90 – 110 nghìn đồng/kg hơi, 250 – 270 nghìn đồng/kg thịt. Đà điểu giống có giá bán 2,2 triệu đồng/con. Với mỗi con đà điểu, nếu bán hơi người chăn nuôi lãi khoảng 4 triệu đồng, bán thịt lãi 5 triệu đồng. Tính trung bình nuôi 100 đà điểu thịt, cho lãi từ 200 – 250 triệu/năm. Ngoài bán thịt, các hộ chăn nuôi còn sản xuất giò đà điểu cung cấp cho thị trường trong và ngoài huyện.

Ba Vì có rất nhiều thuận lợi để phát triển mạnh nghề chăn nuôi đà điểu. Tại huyện có Trạm nghiên cứu chăn nuôi đà điểu Ba Vì hoạt động từ năm 1998 đến nay; cùng với đó huyện có diện tích chăn nuôi rộng, với những cánh đồng cỏ rộng lớn là nguồn cung cấp thức ăn sạch và khí hậu trong lành tạo điều kiện cho đà điểu phát triển khỏe mạnh. Những năm gần đây các sản phẩm thịt đà điểu, giò đà điểu, trứng đà điểu đang là một trong những “thương hiệu” nổi bật của huyện Ba Vì; cùng với sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền trong việc triển khai Chương trình xây dựng mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Tin rằng, ngành chăn nuôi đà điểu tại các xã trong huyện Ba Vì ngày càng được đẩy mạnh, giúp các hộ chăn nuôi đà điểu yên tâm, mở rộng quy mô chăn nuôi đà điểu phát triển bền vững./.

                                                                 Diệu Thu

TIN TỨC DU LỊCH - LỄ HỘI

Thông kê truy cập

Đang online: 931
Lượt truy cập trong tuần: 18411
Lượt truy cập trong tháng: 4624
Lượt truy cập trong năm: 8486337
Tổng số truy cập: 46965906

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang