KINH TẾ - ĐÔ THỊ

Ba Vì trong công tác phòng chống dịch tả Châu Phi trên đàn lợn
Ngày đăng 13/05/2019 | 08:30  | Lượt xem: 8006

Ba Vì là một trong những huyện có tổng đàn chăn nuôi lớn của Thành phố Hà Nội. Theo kết quả tổng hợp báo cáo của UBND 31 xã, thị trấn, tính đến nay toàn huyện có 14.705 hộ chăn nuôi lợn với tổng đàn 261.373 con.

Ba Vì là một trong những huyện có tổng đàn chăn nuôi lớn của Thành ph Hà Nội. Theo kết quả tổng hợp báo cáo của UBND 31 xã, thị trấn, tính đến nay toàn huyện có 14.705 hộ chăn nuôi lợn với tổng đàn 261.373 con. Có 997 hộ chăn nuôi theo quy mô trang trại/gia trại; trong đó có 34 trang trại chăn nuôi gia công cho các Công ty CP, JapFa. Tuy nhiên, tỷ lệ chăn nuôi tại huyện đa phần theo hình thức nhỏ lẻ trong khu dân cư, chiếm khoảng 68%, chưa đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn dịch bệnh nên việc kiểm soát dịch bệnh gặp nhiều khó khăn, việc phát sinh và nguy cơ lây lan dịch tả lợn Châu Phi ra diện rộng trên địa bàn huyện là rất cao. Trường hợp dịch bệnh lây lan và phát sinh sẽ rất khó khống chế, thiệt hại rất lớn cho người chăn nuôi và ngân sách Nhà nước.

Bà Nguyễn Thị Thanh – Thôn Áng Gạo, xã Thụy An đang chăm đàn lợn của gia đình

Xác định được những khó khăn trong công tác phòng chống dịch trên địa bàn nên ngay sau nhận được sự chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội, UBND huyện Ba Vì đã triển khai các biện pháp quyết liệt với phương châm phòng là chính. Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh để nhân dân nâng cao ý thức bảo vệ đàn lợn nói riêng và đàn gia súc, gia cầm nói chung trong việc đảm bảo môi trường chăn nuôi của toàn huyện. Qua đó, đã nâng cao ý thức chống dịch cho người chăn nuôi hiệu quả. Những hộ chăn nuôi lớn trên địa bàn huyện đều chủ động thực hiện phòng dịch bệnh  nói chung và dịch tả lợn nói riêng. Bà Nguyễn Thị Thanh – thôn Áng Gạo, xã Thụy An, huyện Ba Vì cho biết: Gia đình bà đã nuôi lợn hơn 10 năm trở lại đây, trong trang trại thường xuyên có hơn 200 lợn nái và 2.000 lợn thịt các lứa. Do tình hình dịch bệnh trên đàn lợn diễn biến phức tạp nên gia đình bà luôn chủ động vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, định kỳ phun tiêu độc, khử  trùng. Từ khi có thông tin xảy ra dịch tả lợn châu Phi, gia đình bà được cán bộ thú ý xã thường xuyên đến kiểm tra tình hình chăn nuôi, tư vấn phòng tránh dịch bằng việc rắc vôi bột, phun thuốc khử trùng tiêu độc, theo dõi sức khỏe đàn lợn thường xuyên để tăng cường các biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh kịp thời.

Ứng phó với dịch tả Châu Phi trên đàn lợn, huyện Ba Vì không chỉ dừng lại ở việc triển khai công tác tuyên truyền mà chính quyền địa phương cũng đã “sắn tay” cùng người dân thực hiện. Thường trực Huyện ủy - UBND huyện chỉ đạo Phòng Kinh tế, Trạm Thú y đưa lực lượng chuyên môn xuống từng xã, thôn, từng hộ chăn nuôi tổ chức triển khai phun thuốc tiêu độc, khử trùng, nhất là khu vực buôn bán, các chợ, điểm giết mổ, cơ sở chăn nuôi lớn... để hạn chế các mầm bệnh phát sinh. Ngoài vật tư, hoá chất do Thành phố cấp, huyện Ba Vì đã mua bổ sung 6.800 lít thuốc sát trùng và tổ chức thêm 01 đợt tổng vệ sinh môi trường trên toàn huyện từ ngày 10-15/4/2019. Mua bổ sung 35 máy phun thuốc sát trùng cấp cho các xã, thị trấn; 100 test thử nhanh bệnh dịch tả lợn Châu Phi; quần áo, trang bị bảo hộ lao động; UBND các xã, thị trấn đã mua  208 tấn vôi để thực hiện VSMT, phòng chống dịch bệnh. Công tác tiêm phòng cũng được đẩy mạnh, hiện đã thực hiện hoàn thành 100% kế hoạch tiêm phòng văcxin cho đối tượng gia súc, gia cầm trong diện tiêm. Lực lượng chức năng huyện cũng đã phối hợp với cơ quan cấp trên thực hiện kiểm dịch tại các đầu mối giao thông chính, tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm theo pháp luật các trường hợp buôn bán, vận chuyển, giết mổ lợn không có giấy chứng nhận kiểm dịch, không rõ nguồn gốc, tiêu thụ lợn ốm, chết làm lây lan dịch bệnh.

Lực lượng thú y viên tổ chức phun thuốc phòng dịch tại các khu có nguy cơ cao lây bệnh tả Châu Phi trên đàn lợn

Trong đợt dịch bệnh tả Châu Phi trên đàn lợn, toàn huyện Ba Vì đã phát hiện có 08 hộ chăn nuôi của 03 xã có lợn mắc bệnh. Tổng số lợn mắc bệnh phải tiêu huỷ bắt buộc là 364 con (18 lợn nái, đực giống; 346 lợn thịt) với tổng trọng lượng là 17.740 kg. Đến thời điểm này huyện Ba Vì đã kiểm soát được dịch bệnh. Tuy nhiên, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, huyện Ba Vì tiếp tục triển khai công tác phòng chống dịch. Trọng tâm là tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để người chăn nuôi và nhân dân nhận thức đúng về bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Khi lợn có triệu chứng bị bệnh, phải báo cáo ngay với chính quyền địa phương để xử lý kịp thời, thực hiện tốt “5 không”: Không giấu dịch, không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; không giết mổ, tiêu thụ lợn bệnh, lợn chết; không vứt lợn ốm, chết ra ngoài môi trường; không sử dụng thức ăn thừa chưa xử lý nhiệt làm thức ăn cho lợn./.

                                                       Diệu Thu

TIN TỨC DU LỊCH - LỄ HỘI

Thông kê truy cập

Đang online: 701
Lượt truy cập trong tuần: 33677
Lượt truy cập trong tháng: 259951
Lượt truy cập trong năm: 259951
Tổng số truy cập: 47489842

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang