KINH TẾ - ĐÔ THỊ

Bài toán tìm đầu ra cho sản phẩm Chuối sấy dẻo xã Thuần Mỹ
Ngày đăng 26/10/2020 | 10:34  | Lượt xem: 177

Những năm gần đây, công nghiệp nông thôn tại huyện Ba Vì đang có những hướng đi mới, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế mạnh mẽ ở các địa phương. Trong điều kiện thiếu vốn để đầu tư sản xuất và quảng bá thương hiệu, HTX Nông nghiệp Thuần Mỹ đã năng động, tìm tòi cách tổ chức sản xuất sản phẩm chuối sấy dẻo đưa ra thị trường, góp phần tiêu thụ sản phẩm quả chuối tươi trong xã, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người trồng chuối tại địa phương.

Sản phẩm chuối sấy dẻo của HTX Nông nghiệp Thuần Mỹ được giới thiệu tại hội trợ dịp tổng kết 10 năm xây dựng NTM huyện Ba Vì

Nhận thấy Thuần Mỹ là một trong những xã có diện tích chuối khá lớn của huyện Ba Vì, với tổng diện tích canh tác đất bãi và vườn hộ nhiều năm lên tới trên 100 ha, sản lượng hàng năm đạt trên 1.000 tấn quả và chủ yếu bán ra thị trường là chuối quả tươi, giá cả bấp bênh nhiều năm phải theo điệp khúc “Được mùa mất giá, được giá mất mùa”. Năm 2018, sau khi ký hợp đồng với Công ty CP thực phẩm Á Châu,  các thành viên HTX Nông nghiệp Thuần Mỹ  đã được hướng dẫn cách xây dựng lò sấy mô hình chuối sấy dẻo. Bước đầu thử nghiệm, thành viên HTX nông nghiệp xã Thuần Mỹ đã  cho ra những sản phẩm đầu tay thành công. Qua đó, đã tạo thêm việc làm cho các thành viên tại xã, giúp người trồng chuối tiêu thụ quả tươi.

Để làm được sấy dẻo thơm ngon, phải chọn quả chuối đủ già, quả to, tròn cạnh và phải chín muồi. Chuối sau khi lột vỏ, ngâm vào nước muối và xếp vào các khay rồi đem sấy ngay sau khi sơ chế. Sau thời gian 72 tiếng, khi chuối sấy lên mật, dẻo dính, thơm và ngọt, sẽ tiếp tục đóng gói chân không để tăng thời gian bảo quản. Trung bình mỗi mẻ sấy khoảng 1 – 1,2 tấn chuối chín. Nếu chuối đúng mùa vào mùa Đông, quả chuối căng, vỏ mỏng, mỗi mẻ thu tối đa 1,8 tạ chuối dẻo; còn nếu không phải chính vụ, thành phẩm chỉ thu được khoảng 1,2 tạ chuối dẻo. Do được tập huấn, tham quan tại các nhà máy sản xuất lớn do Công ty CP thực phẩm Á Châu giới thiệu và nhiên liệu được thu mua tại địa phương nên sản phẩm chuối sấy dẻo Thuần Mỹ luôn đảm bảo chất lượng. Hiện, sản phẩm này được bán tại địa phương và được giao bán trên các trang thông tin xã hội như Facebook, Zalo với giá 80 nghìn đồng/kg.

Cây chuối được trồng nhiều ở các xã của huyện Ba Vì có đất bãi

Chị Nguyễn Thị Nụ – Thành viên HTX Thuần Mỹ cho biết: “Trong thời gian tới, HTX Nông nghiệp xã Thuần Mỹ sẽ tiếp tục xây dựng thêm các lò sấy và dần dần sẽ nhập các máy móc, thiết bị hiện đại để chuối sấy dẻo Thuần Mỹ ngày càng đạt được chất lượng, tạo nên thương hiệu cho sản phẩm. Đồng thời, HTX Nông nghiệp Thuần Mỹ sẽ tích cực quảng bá, giới thiệu sản phẩm trên mọi hình thức để sản phẩm chuối sấy dẻo sẽ có một chỗ đứng trên thị trường. Mong muốn của HTX Thuần Mỹ là chuối sấy dẻo sẽ dần trở thành mặt hàng đặc trưng cho địa phương và nhà máy sấy chuối sẽ là nơi bao tiêu sản phẩm chuối quả tươi của nhiều xã trong huyện Ba Vì”. 

Tận dụng điều kiện, tiềm năng và lợi thế của địa phương, những năm qua, UBND huyện Ba Vì đã xây dựng kế hoạch, đề ra mục tiêu phát triển mở rộng diện tích cây trồng cụ thể từng năm theo quy hoạch vùng. Với lợi thế của điều kiện khí hậu và nguồn đất, Ba Vì đã tập trung phát triển các cây ăn quả như: Bưởi Diễn, cam Cao Phong, Thanh Long ruột đỏ, Dứa, Mít Thái, Ổi..., Đặc biệt, đối với cây chuối được trồng nhiều ở các xã có diện tích đất bãi như: Minh Châu, Phú Phương, Phú Châu, Thuần Mỹ.., mỗi năm tạo ra một khối lượng hàng hóa nông sản khá lớn, giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người lao động. Cùng với sự mạnh dạn hóa công nghiệp nông thôn của các HTX sẽ tạo ra cơ hội cho người dân có được thu nhập ổn định từ việc trồng trọt.

Nắm bắt nhu cầu thị trường và mạnh dạn thay đổi cách thức làm ăn, đầu tư, phát triển mô hình sản xuất chuối sấy dẻo theo hướng công nghiệp, bước đầu đã mang lại hiệu quả cho các thành viên trong HTX Nông nghiệp Thuần Mỹ. Trong thời gian tới, không chỉ dừng lại ở sản phẩm chuối sấy dẻo, HTX Nông nghiệp Thuần Mỹ còn mong muốn được thu mua các loại quả tươi được canh tác tại huyện Ba Vì như: Rứa, Mít, Chanh, Cam, Thanh Long để thực hiện sấy dẻo, sấy khô, sấy lạnh tạo các sản phẩm đa dạng để cung cấp trên thị trường, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Từ sự mạnh dạn này, mong rằng, chính quyền các cấp và nhiều doanh nghiệp sẽ có những hỗ trợ cho HTX Nông nghiệp Thuần Mỹ trong việc giới thiệu quảng bá sản phẩm để Chuối sấy dẻo Thuần Mỹ được định danh trên thị trường./.

                                                                      Diệu Thu

TIN TỨC DU LỊCH - LỄ HỘI

Thông kê truy cập

Đang online: 803
Lượt truy cập trong tuần: 19022
Lượt truy cập trong tháng: 5235
Lượt truy cập trong năm: 8486948
Tổng số truy cập: 46966517

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang