KINH TẾ - ĐÔ THỊ

Cán bộ môi trường năng động, tâm huyết cùng địa phương giải bài toán xử lý môi trường trong chăn nuôi
Ngày đăng 27/05/2021 | 13:52  | Lượt xem: 395

Trước thực trạng hàng ngày có một lượng lớn chất thải gia súc chưa qua xử lý đang gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân tại địa phương, anh Nguyễn Văn Thành – Cán bộ Phòng Tài nguyên – Môi trường huyện Ba Vì (thành phố Hà Nội) đã tích cực triển khai các hoạt động hỗ trợ người chăn nuôi xã Vân Hòa xử lý môi trường chăn nuôi, góp phần bảo vệ cảnh quan môi trường nông thôn trong xã.

Anh Nguyễn Văn Thành  được nhận Ba cuộc thi Sáng tạo xã hội Soin Challenge 2017

Xã miền núi Vân Hòa, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội là một trong những xã có số hộ dân chăn nuôi bò sữa đứng thứ 2 của huyện Ba Vì với tổng đàn trên 4.000 con, do vậy lượng chất thải chăn nuôi xả ra môi trường hàng ngày rất lớn. Điều đặc biệt hơn nữa, Vân Hòa còn là địa phương có rất nhiều khu du lịch nổi tiếng như: Thiên Sơn Suối Ngà, Long Việt; Vườn Hồng lớn nhất Việt Nam Paragon Hiil... Với mong muốn giúp địa phương giữ gìn cảnh quan môi trường cùng giải bài toán xử lý môi trường trong chăn nuôi để vừa phát triển được tiềm năng du lịch, vừa giúp người dân đẩy mạnh nghề chăn nuôi bò sữa truyền thống, anh Nguyễn Văn Thành đã động viên gia đình triển khai mô hình ứng dụng chế phẩm sinh học Tĩnh Nhân xử lý chất thải trong chăn nuôi bò sữa. Theo đó, từ tháng 7 năm 2016 anh đã nhờ bố đẻ đứng ra tổ chức thu mua phân thô của các hộ chăn nuôi để tiến hành thí điểm ủ phân bằng chế phẩm sinh học. Hàng ngày hết giờ làm việc ở cơ quan hay tận dụng những ngày nghỉ cuối tuần, với những kiến thức chuyên môn được học, anh Thành lại mày mò các công đoạn để tạo ra sản phẩm phân bón hữu cơ.

Sản phẩm phân bón hữu cơ Bavifa được giới thiệu tại các hội trợ năm 2020

Sau một thời gian triển khai, sản phẩm phân bò hữu cơ tại xã miền núi Vân Hòa do anh Thành thực hiện, ra đời từ quá trình kết hợp giữa chất thải chăn nuôi bò với việc ủ nóng bằng chế phẩm sinh học trong khoảng 7-10 ngày. Thay vì ủ phân thông thường kéo dài nhiều tháng, có khi tới nửa năm. Việc kết hợp sử dụng chế phẩm cũng giúp các hộ chăn nuôi giảm mùi hôi thối chuồng trại. Sảm phẩm thu được không còn mùi hôi đặc trưng của phân chuồng chưa qua xử lý mà tạo ra loại phân bón tơi xốp, khô ráo đảm bảo chất lượng phục vụ cây trồng, tạo độ phì nhiêu cho đất trồng, an toàn với sức khỏe con người. Điều đặc biệt, việc triển khai theo cách làm của anh Thành khá đơn giản và dễ áp dụng nên anh Thành đã hướng dẫn cho 20 hộ chăn nuôi trong xã làm theo. Sau thành công những bước đầu, đến nay, mỗi tháng cơ sở sản xuất do anh Thành hướng dẫn mỗi tháng thu gom khoảng 100 tấn phân tươi cho bà con chăn nuôi trong xã  Vân Hòa và cung cấp ra thị trường khoảng 20 tấn phân khô. Không chỉ dừng lại ở việc thu mua chất thải chăn nuôi bò sữa, anh Thành còn hỗ trợ thu mua toàn bộ phân bò sau khi ủ sơ bộ, hỗ trợ người dân phương tiện vận chuyển đến xưởng sản xuất, hỗ trợ toàn bộ bạt nilông che phủ để ủ sơ bộ phân tại các hộ gia đình. Tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật miễn phí, ký hợp đồng hợp tác, thu gom, vận chuyển và thanh toán tiền theo quý hoặc năm. Bên cạnh đó, nhóm sản xuất của anh Thành còn hướng dẫn tới các hộ dân trong vùng phân loại của các hộ gia đình như: thức ăn thừa của con người và vật nuôi, lá cây, cọng rau, rơm rạ, cỏ thừa…băm nhỏ đều có thể cho vào đống phân để ủ sơ bộ và vẫn được Cơ sở sản xuất phân bón hữu cơ của anh thu mua, giúp các hộ gia đình không phải vứt rác hữu cơ ra điểm tập kết, không phải đốt bỏ gây ô nhiễm môi trường không khí, đúng theo Chỉ thị 15/CT-UBND ngày 18/9/2020 của UBND thành phố Hà Nội.

Hiện tại sản phẩm phân hữu cơ do nhóm của anh Thành triển khai đã có tên chính thức là Bavifa. Sản phẩm phân bón Bavifa do anh Thành hướng dẫn sản xuất đạt giải Ba cuộc thi Sáng tạo xã hội Soin Challenge 2017. Với nhiều lợi ích mang lại từ việc ứng dụng chế phẩm sinh học trong sử lý chất thải trong chăn nuôi bò sữa trong việc đảm bảo môi trường chăn nuôi ở nông thôn, không riêng chỉ xã Vân Hòa, mà huyện Ba Vì cũng đã tạo điều kiện cho cơ sỏ sản xuất của anh Thành tổ chức các buổi hội thảo, giúp các hộ chăn nuôi trên địa bàn huyện Ba Vì cùng thực hiện, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái ở nông thôn mà vẫn đảm bảo công tác phát triển kinh tế chăn nuôi tại huyện.

Tháng 5 măm 2021, xã miền núi Vân Hòa đã cán đích nông thôn mới, mong rằng mô hình hình ứng dụng chế phẩm sinh học Tĩnh Nhân xử lý chất thải trong chăn nuôi bò sữa của anh Nguyễn Văn Thành ngày càng được mở rộng, góp phần hỗ trợ người chăn nuôi của địa phương chung tay giữ gìn đảm bảo môi trường nông thôn; đồng thời giúp chính quyền  xã Vân Hòa đẩy mạnh phát triển tiềm năng kinh tế du lịch và xây dựng sản phẩm du lịch đạt OCOP đầu tiên của huyện Ba Vì. /.

 Diệu Thu

Thông kê truy cập

Đang online: 3574
Lượt truy cập trong tuần: 87540
Lượt truy cập trong tháng: 770631
Lượt truy cập trong năm: 4287032
Tổng số truy cập: 51516923

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang