KINH TẾ - ĐÔ THỊ

Chi bộ Trạm Nghiên cứu Moncada thực hiện tốt nhiệm vụ lãnh đạo phát triển sản xuất nhằm nâng cao chất lượng đàn bò của huyện
Ngày đăng 05/07/2016 | 11:27  | Lượt xem: 76

Chi bộ Trạm Nghiên cứu Moncada thực hiện tốt nhiệm vụ lãnh đạo phát triển sản xuất nhằm nâng cao chất lượng đàn bò của huyện

Chi bộ Trạm nghiên cứu và sản xuất tinh đông lạnh Moncada là Chi bộ trực thuộc Huyện ủy Ba Vì; chi bộ có 24 đảng viên,79 cán bộ công nhân viên. Thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ hợp tác Quốc tế, đào tạo, tập huấn cán bộ kỹ thuật, cung cấp giống gia súc cho các trang trại của các tỉnh, thành và cả nước. Thực hiện chủ trương tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, Trạm được sắp xếp chuyển đổi sang mô hình quản lý mới. Những năm qua, mặc dù thời tiết khí hậu diễn biến phức tạp theo chiều hướng bất lợi cho sản xuất và chăn nuôi. Một số dự án nhập tinh ngoại vào trong nước cạnh tranh với sản phẩm của Trạm nên đã tác động không nhỏ đến quá trình lãnh đạo nhiệm vụ phát triển sản xuất của Chi bộ.

Năm 2015, Chi bộ Trạm được giao nhiệm vụ thực hiện Đề tài cấp Bộ về Nghiên cứu tiêu chuẩn, khẩu phần thức ăn thích hợp nhằm nâng cao khả năng sản xuất tinh của bò đực giống Holstein Friesian tại Việt Nam. Xác định việc nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ, đảng viên là yếu tố then chốt, quyết định đến năng xuất, chất lượng lao động, Chi bộ Trạm đã quan tâm và tạo mọi điều kiện cho cán bộ quản lý tham gia nghiên cứu khoa học tham gia các lớp tập huấn về phần mềm quán lý và thực hiện báo cáo khoa học ở các Hội đồng kiểm tra nghiệm thu đề tài NCKH. Thông qua đó cán bộ làm công tác quản lý NCKH được nâng cao trình độ chuyên môn.

Dưới sự lãnh đạo của Chi bộ, Trạm đã ổn định tổ chức nguồn lực ở tất cả các bộ phận từ trực tiếp sản xuất đến quản lý. Căn cứ vào định mức để tổ chức giao khoán đến từng sản phẩm, từng bộ phận quản lý và phục vụ. Gắn với tiền lương, tiền thưởng, nghĩa vụ và tránh nhiệm của người lao động. Khoán đã trở thành động lực của sự phát triển bền vững và nâng cao hiệu quả sản xuất.

Qua các đợt kiểm tra định kỳ đàn giống gốc quốc gia hàng năm của các cấp lãnh đạo bộ, ngành và Trung ương đều đánh giá đàn bò nuôi tại Trạm được chọn lọc tốt, khả năng di truyền cao, đáp ứng được về số và chất lượng tinh đông lạnh cho công cuộc lai tạo và cải tiến đàn bò của cả nước; từng bước hội nhập với khu vực và quốc tế. Trong năm 2015, Trạm đã hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu về phát triển sản xuất với 84 con bò đực giống, cho trữ lượng tinh 1.009.434 liều; 120 bò cái Brahman, bê sinh ra 70 con; sản xuất được 3.840 tấn cỏ xanh, trồng mới và trồng lại 18,83 ha cỏ. Cung ứng cho việc thụ tinh nhân tạo đàn bò của 63 tỉnh, thành trong cả nước.

  Thực hiện hợp tác quốc tế trong chăn nuôi, tháng 11/2015, Trạm đã nhập 4 bò đực giống Red Angus từ Úc và 10 bò đực giống Brahman thuần trủng từ Hoa Kỳ về nuôi dưỡng nhằm cải tạo chất lượng giống bò thịt trong nước. Qua công tác cải tiến kỹ thuật về chăm sóc, nuôi dưỡng, quản lý cá thể bò đực giống, kỹ thuật khai thác tinh, số lượng, chất lượng tinh tươi cũng như tinh đông lạnh không ngừng được nâng lên, đảm bảo tiêu chuẩn ngành cao hơn so với khu vực và thế giới.

10 bò đực giống Brahman đỏ nhập khẩu từ Hoa Kỳ tháng 11/2015

hiện đang cho trữ lượng tinh chất lượng tốt.

 Ngoài ra, Chi bộ đã lãnh đạo Trạm đã khai thác, tận dụng quỹ đất phục vụ sản suất, nuôi dưỡng 200 bò cái và bê brahman thuần đảm bảo an toàn tuyệt đối về dịch bệnh sinh trưởng, phát triển tốt. Chất lượng thức ăn thô xanh cho đàn gia súc được cải thiện và từng bước được cân đối. Chi bộ đã lãnh đạo Trạm thực hiện việc sắp xếp, bố trí lao động cho phù hợp với điều kiện chuyên môn. Ưu tiên lao động kỹ thuật cho các bộ phận thiết yếu. Tạo mọi điều kiện cho CBCNV thường xuyên tham gia các hội thảo khoa học của ngành. Chế độ của người lao động được đáp ứng đủ và đúng với chính sách hiện hành. 100% CBCNV có sổ BHXH, thẻ BHYT Quyền lợi hợp pháp chính đáng của người lao động được bảo vệ.

            Cùng với lãnh đạo nhiệm vụ sản xuất, Chi bộ luôn quan tâm tới công tác xây dựng đảng, chính quyền và các đoàn thể. Chi uỷ đã thực hiện tốt việc phân công cấp ủy và đảng viên, xây dựng quy chế hoạt động. Công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho đảng viên được thực hiện nghiêm túc. Qua các đợt học tập Nghị quyết của cấp trên, chi bộ đều xây dựng chương trình hành động theo từng nội dung cụ thể. Hàng năm tổ chức cho đảng viên và cán bộ cơ quan đăng ký và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chi Minh. Năm 2015 thành lập 03 tổ Đảng, kết nạp 03 đảng viên mới. Căn cứ vào nhiệm vụ được giao, mức độ hoàn thành nhiệm vụ để thực hiện việc đánh giá phân loại chất lượng đảng viên. Bên cạnh đó, chi bộ cũng chú trọng đến công tác bồi dưỡng, đào tạo, rèn luyện đội ngũ cán bộ kế cận cho Đảng và Chính quyền. Chi bộ đã đề nghị lãnh đạo cấp chủ quản bổ nhiệm và kiện toàn đội ngũ cán bộ chính quyền Trạm, bộ phận, tổ sản xuất.

    Với những nỗ lực trên, nhiều năm liền Chi bộ Trạm nghiên cứu Môncada được Ban Thường vụ Huyện ủy Ba Vì tặng khen Chi bộ “Trong sạch vững mạnh tiêu biểu” và là một trong những đơn vị nghiên cứu khoa học, sản xuất giống gia súc hàng đầu của Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn.