KINH TẾ - ĐÔ THỊ

Chủ động diệt trừ ốc bươu vàng hại lúa mùa
Ngày đăng 06/07/2016 | 10:10  | Lượt xem: 94

Chủ động diệt trừ ốc bươu vàng hại lúa mùa

Hiện nay trên địa bàn huyện Ba Vì bà con nông dân đang khẩn trương gieo cấy nốt diện tích lúa vụ mùa và tập trung chăm sóc diện tích lúa mới cấy. Cùng với đó tình trạng ốc bươu vàng đang phát sinh, phát triển khá phổ biến. Tập trung ở các ao hồ, kênh, mương, ruộng ven sông Tích, Đầm Long..

Bà con nông dân cần chủ động diệt trừ ốc bươu vàng gây hại trên diên tích lúa mới cấy, để lúa mùa sinh trưởng và phát triển tốt

Theo nhận định, đây là mùa sinh sản và phát triển của ốc bươu vàng, trong thời gian tới nếu không có biện pháp kịp thời ốc sẽ tiếp tục phát sinh và gây hại trên đồng ruộng ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp. Do vậy, cùng với việc gieo cấy, chăm sóc lúa mùa, trong thời gian này bà con nông dân cần chú ý tập trung thu gom, bắt ốc và trứng ốc để đảm bảo cho lúa mùa sinh trưởng và phát triển tốt.

Do đặc tính của ốc bươu vàng là loại thích nghi rộng, găp khô hạn thì chui sâu vào bùn khô và sống tới 6 tháng với khả năng sinh sản rất nhanh. Vì vậy, khuyến cáo bà con nông dân nên áp dụng tổng hợp các biện pháp (sinh học và cơ học) trong đó coi trọng phương pháp bắt thủ công để hạn chế gây hại cho người, gia súc, gia cầm thủy cầm và thủy sản. Kết hợp dùng lưới nilong có lỗ nhỏ che chẵn kỹ những chỗ có đường nước chảy tự nhiên từ ngoài kênh vào ruộng để ngăn chặn ốc từ kênh mương vào ruộng lúa. Đối với những ruộng lúa mới cấy hoặc đang đẻ nhánh bị ốc bươu vàng gây hại gây người dân nên giữ mực nước xâm xấp để hạn chế sự di chuyển và phát tán gây hại của ốc bươu vàng. Nhanh chóng cấy dặm bổ sung ngay kết hợp với tăng cường khâu chăm sóc, bón phân để thúc đẩy sự đẻ nhánh của cây lúa.

Ngoài ra bà con cần chú ý kiểm tra phòng trừ các đối tượng sâu bệnh hại như: Sâu đục thân, rầy nâu, sâu cuốn lá nhỏ để xử lý ngay, hạn chế sâu bệnh phát triển trên diện rộng gây hại lúa mùa ảnh hưởng đến năng xuất. Phấn đấu giành vụ mùa thắng lợi.

TIN TỨC DU LỊCH - LỄ HỘI

Thông kê truy cập

Đang online: 390
Lượt truy cập trong tuần: 85834
Lượt truy cập trong tháng: 400305
Lượt truy cập trong năm: 8455627
Tổng số truy cập: 46935196

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang