KINH TẾ - ĐÔ THỊ

Công nghiệp – Tiểu thủ công nghiệp huyện Ba Vì 5 năm nhìn lại
Ngày đăng 05/07/2016 | 10:09  | Lượt xem: 94

Công nghiệp – Tiểu thủ công nghiệp huyện Ba Vì 5 năm nhìn lại

Trước sự phát triển chung của Thủ đô Hà Nội, ngày 6/4/2011 huyện Ba Vì đã đề ra Nghị quyết số 11-NQ/HU về việc đẩy mạnh phát triển Công nghiệp – Tiểu thủ công nghiệp (CN – TTCN) giai đoạn 2011 – 2015. Sau 5 năm thực hiện, nhóm ngành CN – TTCN của huyện nhà đã đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận.

Cụm điểm công nghiệp tại xã Cam Thượng

Với đặc điểm là một huyện thuần nông, cơ cấu kinh tế chiếm 80% là nông nghiệp. Trong 5 năm qua do nền kinh tế nói chung và ngành CN - TTCN nói riêng trên địa bàn huyện Ba Vì còn gặp rất nhiều khó khăn. Xong UBND huyện đã triển khai thực hiện có hiệu quả kế hoạch phát triển CN – TTCN như chương trình khuyến công đã mở 130 lớp truyền nghề, nhân cấy các nghề thủ công cho 4.585 lao động nông thôn trong đó có 665 lao động được hưởng từ nguồn kinh phí khuyến công. Sau khi được đào tạo, 3.700 lao động (chiếm 81%) có việc làm thường xuyên và ổn định với mức thu nhập từ 2,5 – 4 triệu đồng/người/tháng. Theo đó có thêm 3 làng nghề mới được thành phố công nhận. Ngoài ra huyện đã thức thực hiện đề án quy hoạch các điểm khai thác và sản xuất vật liệu xây dựng, đã xóa 100% các lò gạch thủ công gây ô nhiễm môi trường thay thế bằng lò gạch hiện đại. Đã xây dựng thành công 2 cụm điểm công nghiệp tại xã Cam Thượng và xã Vật Lại đưa tổng giá trị sản xuất CN – TTCN toàn huyện đến năm 2015 là 2.660 tỷ đồng đạt 166,25% mục tiêu Nghị quyết 11 đề ra. Tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm là 19,2%, chiếm tỷ trọng 13,1% trong cơ cấu kinh tế của huyện. Từ đó góp phần tích cực vào việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế của huyện. Tạo việc làm và nâng cao đời sống của nhân dân, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ XIX của huyện.          

Tuy nhiên trong 5 năm qua, việc phát triển CN – TTCN trên địa bàn còn bộc lộ một số hạn chế cần khắc phục đó là việc xây dựng 2 cụm công nghiệp chưa hoàn thành, công tác giải phóng mặt bằng các dự án của cụm công nghiệp còn chậm, kéo dài, chưa thu hút được nhiều doanh nghiệp vào đầu tư; sản xuất CN – TTCN còn nhỏ, lẻ; trang thiết bị, công nghệ sản xuất chậm đổi mới, trình độ chuyên môn kỹ thuật, tay nghề của người lao động chưa cao, các sản phẩm chưa có sức cạnh tranh mạnh trên thị trường, thu nhập của người lao động còn thấp, chuyển dịch cơ cấu lao động ở nông thôn còn chậm, một số bến bãi khai thác, tập kết vật liệu xây dựng ven sông Đà và sông Hồng chưa đúng quy định.

Xưởng sản xuất gạch Việt tại xã Đông Quang

Từ những kết quả đã đạt được và những hạn chế trong 5 năm qua, huyện ủy Ba Vì đã có kết luận số 09-KL/HU với những giải pháp rất cụ thể cho phát triển CN – TTCN của huyện giai đoạn 2016 – 2020. Đó là tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, sự giúp đỡ của thành phố và các nguồn lực xã hội. Phấn đấu đến năm 2020 đưa giá trị sản xuất CN – TTCN của huyện lên 4.880 tỷ đồng, tổng bình quân hàng năm là 12,9% góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động và cơ cấu kinh tế theo hướng tích cực, đưa nhóm ngành công nghiệp, xây dựng chiếm tỷ trọng 21% cơ cấu kinh tế của huyện. Trước mắt cần tập trung chỉ đạo, rà soát đánh giá tình hình quy hoạch và phát triển các cụm công nghiệp theo tinh thần chỉ thị số 07 của Thủ tướng Chính phủ. Quản lý tốt các quy hoạch đã được phê duyệt, điều chỉnh các dự án đã được phê duyệt nhưng chưa được đầu tư, thu hồi đất để mời gọi các doanh nghiệp khác có đủ khả năng vào đầu tư tại cụm công nghiệp Cam Thượng và cụm công nghiệp Đồng Giai xã Vật Lại.

Do đó, để tạo bước đột phá trong phát triển sản xuất CN – TTCN trong những năm tiếp theo huyện Ba Vì tiếp tục hoàn thiện và triển khai có hiệu quả quy hoạch phát triển thêm các điểm khai thác và sản xuất vật liệu xây dựng tập trung trên địa bàn, gắn với quy hoạch nông thôn mới và quy hoạch chung góp phần quan trọng vào mục tiêu phát triển kinh tế chung của huyện theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ XXII đã đề ra./.

TIN TỨC DU LỊCH - LỄ HỘI

Thông kê truy cập

Đang online: 255
Lượt truy cập trong tuần: 85557
Lượt truy cập trong tháng: 400028
Lượt truy cập trong năm: 8455350
Tổng số truy cập: 46934919

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang