KINH TẾ - ĐÔ THỊ

Công nghiệp – Tiểu thủ công nghiệp huyện Ba Vì, bức tranh kinh tế đa màu
Ngày đăng 01/12/2015 | 11:51  | Lượt xem: 35

Công nghiệp – Tiểu thủ công nghiệp huyện Ba Vì, bức tranh kinh tế đa màu

Vừa bám sát các địa phương có nghề truyền thống lâu đời để chỉ đạo tuyên truyền, vận động duy trì và phát triển nghề truyền thống năm 2015, UBND huyện Ba Vì đã chủ động phối kết hợp với các Sở, ngành của thành phố, các tổ chức doanh nghiệp, các tổ chức đoàn thể, Ban chỉ đạo 1965 và các địa phương mở tích cực mở các lớp đào tạo, nhân cấy nghề mới đã góp phần đa dạng hóa các ngành nghề, nâng cao thu nhập và giá trị kinh tế toàn ngành.

Trong năm 2015, huyện đã phối hợp với Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển chăn nuôi mở được 10 lớp đạo tạo nghệ ngắn hạn cho nông dân, trong đó: 05 lớp đào tạo nghề cho 175 lao động tại 5 địa phương, trong đó: 02 lớp đào tạo nghề may dân dụng cho 70 lao động xã Cam Thượng và xã Phú Cường; 01 lớp đào tạo nghề rát quỳ vàng cho 35 lao động xã Cẩm Lĩnh; 01 lớp mộc dân dụng cho 35 lao động xã Tản Hồng; 01 lớp sâu hạt cườm cho 35 lao động xã Tiên Phong. Phối hợp với Chi cục Phát triển nông thôn hỗ trợ mô hình Phát triển nghề sơ chế thuốc nam cho 40 người dân xã Ba Vì. Tổ chức các lớp truyền nghề, nhân cấy nghề tạo công ăn việc làm và thu nhập ổn định cho trên 5 nghìn lao động địa phương.  Tổng giá trị sản lượng sản xuất CN – TTCN trong năm 2015 trên địa bàn huyện tính theo giá hiện hành ước đạt 2.661 tỷ đồng, bằng 101,95 % kế hoạch năm; giá trị tăng thêm so với năm 2014 là 22,85 %. Trong đó, nổi bật là Ngành khai thác cát, sỏi, đá và sản xuất vật liệu xây dựng, tổng giá trị sản lượng ước thực hiện đạt 334 tỷ đồng, tăng 18,86% so với cùng kỳ. Ngành chế biến nông sản, thực phẩm, đồ uống tập trung vào một số lĩnh vực mà nguồn nguyên liệu sẵn có và tham gia phục vụ Du lịch tại địa phương với tổng giá trị sản lượng ước đạt 1.398,5 tỷ đồng.. các ngành Dịch vụ cơ khí, ước thực hiện đạt 159,5 tỷ đồng; Sơ chế lâm sản ước đạt  142 tỷ đồng; Sản xuất đồ mộc gia dụng ước thực hiện đạt 204 tỷ đồng; Các mặt hàng thủ công mỹ nghệ ước thực hiện đạt 132 tỷ đồng, so với năm 2014 giá trị sản lượng tăng 40,4%. Sản xuất hàng may mặc có giá trị tăng thêm 22,27 % so với năm 2014... Cùng với đào tạo, nhân cấy nghề mới, các nghề như làm bún ở Cổ Đô, nấu rượu Đông Lâu, làm nón ở Phú Châu, đan lát ở Tản Lĩnh, sản xuất chế biến miến dong Minh Hồng; sản xuất và chế biến chè Ba trại, chăn nuôi bò sữa ở các xã miền núi cũng được duy trì cả ở mức thu nhập và việc làm cho nhân dân lúc nông nhàn. Trong năm 2015, UBND huyện và Công ty Điện lực Ba Vì cũng thường xuyên quan tâm chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn các xã, thị trấn triển khai thực hiện sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trên địa bàn huyện Ba Vì năm 2015. Thực hiện tốt công tác xử lý vi phạm hành lang bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp trên địa bàn. Đã xử lý được 9/30 vụ vi phạm cũ, không để phát sinh thêm vụ vi phạm mới. Phối hợp với Thanh tra Sở Công thương thanh tra hoạt động điện lực của Công ty điện lực Ba Vì, kiểm tra 09 đơn vị kinh doanh điện trên địa bàn huyện, từ đó có những sắc nhở, hạn chế sai phạm trong quá trình triển khai thực hiện.

Là huyện thuần nông, không có khu công nghiệp lớn, xong giá trị mang lại cho toàn ngành năm 2015 tăng hơn 22,85 % so với năm 2015. Điều đó phần nào khẳng định: Duy trì và phát triển đa dạng các ngành nghề là điều cần thiết, góp phần cải thiện và nâng cao đời sống nhân dân, tạo tiền đề dệt nên bức tranh kinh tế của Ba Vì, đa sắc màu và phát trển bền vững, phù hợp với tiến trình công nghiệp hóa – hiện đại hóa của đất nước ./.