KINH TẾ - ĐÔ THỊ

Công tác xử lý vi phạm đối với 02 công trình vi phạm khu Suối Cái; Công ty Cổ phần Du lịch Long Việt tự tháo dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng - Những bài học từ thực tế
Ngày đăng 21/09/2022 | 16:56  | Lượt xem: 104

Trong thời gian qua công tác xử lý vi phạm đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn xã Ba Vì được Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND xã Ba Vì quan tâm chỉ đạo quyết liệt. Công tác tuyên truyền, vận động người vi phạm tự tháo dỡ các công trình vi phạm được tổ chức thường xuyên.

Công trình vi phạm tại Khu Suối Cái – thôn Hợp Nhất xã Ba Vì

Các vi phạm xảy ra trên địa bàn thôn Hợp Nhất, xã Ba Vì gồm:

1. Công trình vi phạm của ông Nguyễn Văn Tân

Ông Nguyễn Văn Tân đã có hành vi tý chuyển đất trồng cây lâu năm sang đất phi nông nghiệp cụ thể, dựng 05 bugalow, kết cấu khung sắt, dài 5,2m, rộng 3,8m, diện tích 100,5m2; xây dựng 01 nhà 2 tầng, diện tích 62m2; 02 nhà để xe diện tích 131m2, diện tích đường nội bộ, sân nền bê tông, diện tích 1.179,7m2 và không tiến hành đăng ký đất đai theo quy định của pháp luật. 

2.Công trình vi phạm của ông Ngô Văn Tiếp

Ông Ngô Văn Tiếp tự ý chuyển mục đích sử dụng đất, dựng 01 nhà sàn diện tích 74,9m2; 03 bugalow tổng diện tích 85,3m2; 01 bếp đun lá thuốc diện tích 8m2; sân gạch diện tích 118,7m2; 03 chòi tổng diện tích 25,6m2.

02 hộ gia đình tự nguyện tháo dỡ công trình vi phạm sau khi được tuyên truyền

Ngày 27/7/2022, UBND xã Ba Vì đã ban hành các Quyết định số 7000/QĐ-XPHC; Quyết định số 7001/QĐ-XPHC; Quyết định 7002/QĐ-XPHC ; Quyết định số 7003/QĐ-KPHQ đối với ông Nguyễn Văn Tân và ông Ngô Văn Tiếp.

Ngày 29/7/2022, UBND xã Ba Vì đã tống đạt, giao các Quyết định xử phạt vi phạm hành chính và Quyết định buộc khắc phục hậu quả đối với ông Nguyễn Văn Tân.  Ngày 03/7/2022, UBND xã Ba Vì đã tống đạt, giao Quyết định buộc khắc phục hậu quả đối với ông Ngô Văn Tiếp. Thời gian thực hiện QĐXP hành chính là 10 ngày, thời gian thực hiện QĐ khắc phục hậu quả là 15 ngày tính từ ngày giao QĐ cho người vi phạm.

Thực hiện văn bản số 217/TNMT ngày 16/8/2022 của Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Ba Vì về việc đôn đốc xử lý dứt điểm vi phạm tại khu Suối Cái, thôn Hợp Nhất, xã Ba Vì. Trong đó, có nội dung giao Chủ tịch UBND xã Ba Vì tiếp tục tuyên truyền, vận động ông Nguyễn Văn Tân và ông Ngô Văn Tiếp tự tháo dỡ công trình vi phạm tại khu Suối Cái, thôn Hợp nhất. UBND xã Ba Vì cùng MTTQ xã, các đoàn thể từ xã đến thôn tiếp tục thực hiện tuyên truyền, vận động ông Nguyễn Văn Tân, ông Ngô Văn Tiếp tự tháo dỡ công trình vi phạm.

 Qua tuyên truyền, vận động các hộ vi phạm đã nhận thức việc tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất và xây dựng các công trình trên đất nông nghiệp là chưa đúng quy định của pháp luật về đất đai, làm ảnh hưởng đến công tác quản lý đất đai và xây dựng ở địa phương. Vì vậy, ông Tân và ông Tiếp đã tự nguyện khắc phục hậu quả và tự tháo dỡ công trình vi phạm. Trong đó, trong ngày 19/7/2022, ông Nguyễn Văn Tân đã tự tháo dỡ xong 2/5 bugalow; ông Ngô Văn Tiếp đã tự tháo di chuyển 3/3 bugalow; đồng thời các gia đình đang tiếp tục khắc phục trả lại hiện trạng đất vi phạm như ban đầu.

Ngày 19/9/2022, ông Nguyễn Văn Tân và ông Ngô Văn Tiếp tiếp tục tự tháo dỡ các công trình xây dựng vi phạm tại Khu Suối Cái, thôn Hợp Nhất, xã Ba Vì.

Việc tích cực tuyên truyền phổ biến pháp luật của UBND huyện Ba Vì, đặc biệt là Phòng TNMT và UBND xã Ba Vì do đó ông Nguyễn Văn Tân, ông Ngô Văn Tiếp đã tự nguyện tháo dỡ công trình vi phạm, trả lại hiện trạng của đất trước khi vi phạm, tránh được việc tổn thất về tài sản của người vi phạm; Chính quyền các cấp không phải tổ chức lực lượng, phương tiện đến cưỡng chế gây tốn kém nguồn ngân sách Nhà nước, không làm ảnh hưởng đến trật tư công cộng ở địa phương, đúng là lợi cả đôi đường. Bài học kinh nghiệm rút ra từ vụ việc trên cho thấy nếu địa phương làm tốt công tác dân vận để người dân hiểu và tự tháo dỡ công trình vi phạm, sẽ có lợi cho người dân và chính quyền.

Chiều ngày 21/9/2022, dưới sự chứng kiến của các lực lượng chức năng huyện Ba Vì và xã Vân Hòa, Công ty Cổ phần Du lịch Long Việt đã tự tháo dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng.

Công ty đã tự tháo dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng

Thực hiện kế hoạch 107 ngày 25/2/2022 của UBND huyện Ba Vì về thực hiện các nội dung khắc phục vi phạm đất đai, trật tự xây dựng chưa thực hiện xong theo thông báo số 598 của Ủy ban Kiêm tra Trung ương ngày 14/3/2019. Thông báo số 256 ngày 29/3/2022 của UBND huyện Ba Vì về kết luận chỉ đạo của đồng chí Trần Quang Khuyên, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì tại buổi làm việc với UBND xã Vân Hòa về công tác xử lý vi phạm đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn xã. Qua thời gian tuyên truyền, vận động của huyện và xã, chủ đầu tư xây dựng khu trưng bày và đào tạo kỹ năng phòng chống ma túy của Công ty Cổ phần Du lịch Long Việt đã đồng thuận thực hiện việc tháo dỡ công trình trên diện tích hơn 700 mét vuông.

Trước sự chứng kiến của các lực lượng chức năng của huyện và xã, Công ty đã chủ động thuê lực lượng tháo dỡ công trình. Tại buổi chứng kiến và làm việc với đại diện công ty, đại diện của phòng Quản lý đô thị huyện, lãnh đạo xã Vân Hòa yêu cầu công ty tháo dỡ đảm bảo an toàn giao thông và vệ sinh môi trường, hoàn thành trong thời gian sớm nhất.

Diệu Thu – Hồng Đạt

TIN TỨC DU LỊCH - LỄ HỘI

Thông kê truy cập

Đang online: 877
Lượt truy cập trong tuần: 104805
Lượt truy cập trong tháng: 6003
Lượt truy cập trong năm: 2912504
Tổng số truy cập: 57404561

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang