KINH TẾ - ĐÔ THỊ

Dự án “Ngân hàng bò” trao cơ hội cho các hộ nghèo tại huyện Ba Vì
Ngày đăng 22/08/2016 | 17:01  | Lượt xem: 72

Dự án “Ngân hàng bò” trao cơ hội cho các hộ nghèo tại huyện Ba Vì

Thực hiện dự án “Ngân hàng bò”(Dự án) do Trung ương Hội chữ thập đỏ Việt Nam phát động, Hà Nội đã triển khai dự án tới các hộ nghèo của xã Phú Phương, huyện Ba Vì. Sau hai năm thực hiện, bước đầu Dự án đã mang lại những hiệu quả tích cực, giúp người dân ổn định cuộc sống.

Một dự án hợp lòng dân

“Ngân hàng bò” là một dự án đặc biệt và mang tính nhân văn cao. Theo đó, mỗi hộ nghèo tham gia Dự án được nhận nuôi một con bò giống từ 7- 12 tháng tuổi do nguồn vốn tài trợ từ Hội chữ thập đỏ TP Hà Nội là 10 triệu đồng/ con. Số tiền còn lại gia đình đối ứng. Việc lựa chọn bò giống do chủ hộ nuôi quyết định, dựa trên kết quả kiểm dịch chất lượng của phòng thú y huyện. Bò giống sau khi nuôi, nếu đẻ lứa đầu là bê cái, hộ hưởng lợi nuôi từ 7- 12 tháng tuổi thì bàn giao lại cho Hội chữ thập đỏ huyện để cấp cho hộ nghèo khác. Trường hợp là bê đực sẽ được bán, tiền bán sẽ được dùng để mua bê cái cấp cho hộ nghèo khác. Sau khi bò đẻ lứa đầu và hộ hưởng lợi bàn giao bê cho Hội chữ thập đỏ huyện thì được quyền sở hữu bò giống. Cứ tiếp tục chu trình như vậy, số lượng bò giống được gia tăng, đồng nghĩa với việc ngày càng có nhiều hộ nghèo khác trong địa phương được hưởng lợi.

Đàn bò từ dự án “Ngân hàng bò” tại xã Phú Phương đều phát triển khỏe mạnh

Gia đình anh Phùng Văn Thược (xóm 9 - Phú Phương) thuộc diện hộ nghèo lâu năm của xã. Năm 2010, tai nạn lao động đã khiến sức khỏe của anh Thược suy giảm, không thể lao động nặng kiếm tiền. Gia đình 5 người, trong đó hai con đang tuổi ăn tuổi học hoàn toàn trông chờ vào mấy sào ruộng nên cuộc sống gặp muôn vàn khó khăn. Tháng 8/2014, anh Thược được bình xét vay vốn từ Dự án với số tiền 10 triệu, gia đình đối ứng thêm 5 triệu mua bò sinh sản. Niềm vui đến với gia đình sau hơn một năm nuôi dưỡng, bò mẹ sinh bê con. “Dự kiến khoảng 3 - 4 tháng nữa, sau khi bán bê con gia đình sẽ thu về từ 10 - 12 triệu đồng. Số tiền này đủ hoàn trả lại cho Dự án để tiếp tục giúp các hộ nghèo khác tại địa phương” anh Thược phấn khởi cho biết.

Một trường hợp tương tự là gia đình ông Nguyễn Duy Minh (xóm 3 - Phú Phương) đang rất vui mừng vì vừa hoàn trả xong 10 triệu đồng vốn vay từ Dự án để từ nay toàn quyền sở hữu con bò giống. Ông Minh cho biết thêm: “Bò của gia đình tôi hiện đang chửa lứa thứ hai được ba tháng. Chúng tôi sẽ chăm sóc tốt để đàn bò phát triển, giúp gia đình ngày một ổn định kinh tế”.

Hiệu quả tích cực

Triển khai từ tháng 8/2014, dự án Ngân hàng bò đã giúp cho 5 hộ nghèo của xã Phú Phương được hưởng lợi với nguồn vốn hỗ trợ của Hội chữ thập đỏ TP Hà Nội là 50 triệu đồng. Sau hai năm triển khai, đến nay đã có hai hộ gia đình hoàn trả xong số tiền vay của Dự án. Dự kiến ba hộ còn lại sẽ hoàn trả trong năm 2016 và có thêm một hộ đã được chuyển giao bò từ Dự án.  Ông Nguyễn Xuân Bộ- Chủ tịch Hội chữ thập đỏ xã Phú Phương cho biết: “Để Dự án phát huy đúng mục đích, việc bình xét các hộ dân đã được Hội triển khai nghiêm túc. Sau khi nhận bò, các hộ được tập huấn kỹ thuật chăm sóc bò sinh sản, do đó đàn bò phát triển khỏe mạnh không mắc bệnh. Dự kiến đến năm 2018, Dự án sẽ được nhân rộng thêm 5 hộ nữa tại xã Phú Phương, tăng gấp đôi số hộ so với ban đầu”

Chủ tịch Hội chữ thập đỏ huyện Ba Vì, bà Nguyễn Thị Thúy Hồng, chia sẻ Dự án được Huyện hội phối hợp cùng Hội chữ thập đỏ TP Hà Nội triển khai tại xã Phú Phương đến nay đã mang lại những kết quả khả quan. Cùng với đó, Dự án còn được triển khai tại xã Khánh Thượng (từ tháng 6/2014) do ông Nguyễn Mạnh Thản - Chủ tịch Hội đồng quản trị- Tổng giám đốc Công ty cổ phần Ao Vua hỗ trợ 8 triệu đồng/con bò cho 5 hộ nghèo của xã vay vốn. Đến nay, đàn bò đều sinh trưởng tốt, đã đẻ lứa bê đầu tiên và có thêm một hộ nghèo tại xã Khánh Thượng được nhận nuôi bê cái chuyển giao.   

Dự án “Ngân hàng bò” không chỉ mang lại hiệu quả thiết thực cho các hộ nghèo trên địa bàn huyện Ba Vì mà còn mang một ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Đó là sự sẻ chia, chung tay góp sức của cả cộng đồng với tinh thần tương thân, tương ái, lá lành đùm lá rách. Mong rằng tới đây, Dự án sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân để “Ngân hàng bò” ngày một trao thêm nhiều cơ hội vượt khó cho các hộ nghèo.

TIN TỨC DU LỊCH - LỄ HỘI

Thông kê truy cập

Đang online: 1398
Lượt truy cập trong tuần: 32783
Lượt truy cập trong tháng: 259057
Lượt truy cập trong năm: 259057
Tổng số truy cập: 47488948

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang