KINH TẾ - ĐÔ THỊ

Ghi nhận những đóng góp của Hợp tác xã trên địa bàn huyện Ba Vì trong sự nghiệp phát triển kinh tế
Ngày đăng 09/12/2016 | 15:27  | Lượt xem: 55

Ghi nhận những đóng góp của Hợp tác xã trên địa bàn huyện Ba Vì trong sự nghiệp phát triển kinh tế

Thực hiện Nghị quyết số 05 và Kết luận số 52 về củng cố, đổi mới và nâng cao hiệu quả của các Hợp tác xã (HTX) đến năm 2015 và những năm tiếp theo của Huyện ủy Ba Vì. Trong năm 2016, các HTX trên địa bàn huyện Ba Vì đã luôn tin tưởng vào đường lối của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước về phát triển kinh tế tập thể. Nhiều hộ nông dân, thành viên HTX đã nhận thức được vai trò của kinh tế tập thể HTX trong sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm trong điều kiện hội nhập Quốc tế.

Kinh tế tập thể trên địa bàn huyện Ba Vì, trong đó đóng vai trò nòng cốt là các HTX luôn đảm bảo hoạt động theo luật, đã không ngừng tăng về số lượng và chất lượng, góp phần tích cực vào phát triển sản xuất theo hướng tập trung, chuyên canh gắn với tiêu thụ sản phẩm, tạo việc làm, nâng cao đời sống nhân dân. Tổng doanh thu từ bán hàng và cung cấp dịch vụ của các HTX trên địa bàn huyện năm 2016 ước đạt xấp xỉ 88 tỷ đồng, tăng 24 tỷ đồng so với 5 năm trước; doanh thu bình quân trên 01 HTX đạt xấp xỉ 800 triệu đồng.

Hội nghị triển khai kế khoạch và tọa đàm về tổ chức lại hoạt động các HTX theo luật HTX năm 2012

Trong tổng số 112 HTX, hiện có khoảng 50% số HTX hoạt động có lãi; 30% số HTX hoạt động hòa vốn; khoảng 20% số HTX hoạt động không có lãi hoặc ngừng hoạt động. Số thành viên hoạt động thường xuyên trong các HTX là 1.111 người, bình quân mỗi HTX có từ 6 – 12 lao động thường xuyên. Mức thu nhập bình quân trong một tháng từ 600 – 800 ngàn đồng/người. Có 02 HTX đã đăng ký nhãn hiệu, thương hiệu tập thể là HTX kinh doanh và dịch vụ Đồng Thái với sản phẩm khoai lang và HTX Miến dong Minh Hồng; một số HTX đang làm thủ tục cấp thương hiệu như: Gà đồi Ba Vì, Sữa Ba Vì...Trong xây dựng nông thôn mới, nhiều HTX đã tích cực tham gia, vận động nhân dân thực hiện dồn điền đổi thửa. Tính đến tháng 10/2016, toàn huyện đã thực hiện dồn điền đổi thửa được trên 5.300 ha. Các xã viên đã tham gia hiến 173,2 ha đất, đóng góp trên 50 nghìn ngày công lao động (quy thành tiền khoảng 48 tỷ đồng) và tổ chức áp dụng khoa học kỹ thuật, cơ giới hóa trong sản xuất sau đồn điền đổi thửa và cơ giưới hóa trong chăn nuôi. Đã có 07 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 03 xã sẽ hàn thành năm 2016; 13 xã đạt 13tiêu chí; 06 xã đạt 12 tiêu chí và 06 xã mới đạt 6 tiêu chí. Tổng diện tích gieo trộng mỗi năm là 22.000 ha. Hệ số sử dụng đất, giá trị sản xuất, giá trị thu nhập/ha canh tác không ngừng được tăng theo từng năm. Tỷ lệ làm đất đã nâng lên 78 lần so với 5 năm trước; thu hoạch bằng máy đạt trên 50%; chế biến nông sản bằng máy đạt 35%. 70% số chuồng nuôi gia súc có hệ thống làm mát, có thiết bị xử lý môi trường và có hệ thống bán tự động; phần lớn các hộ chăn nuôi thủy sản đều sử dụng máy sục khí, máy chế biến thức ăn và hệ thống xử lý nước, tạo môi trường nước đảm bảo vệ sinh, thủy sản an toàn, phát triển mạnh, từ đó nâng cao tỷ trọng và giá trị thu nhập cho người nông dân...

Chăn nuôi lợn bằng phương pháp thức ăn sinh học của xã viên HTX Chăn nuôi xã Cẩm Lĩnh

Quán triệt và triển khai thực hiện tốt quan điểm của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước và thành phố Hà nội về kinh tế tập thể nhằm đổi mới toàn diện cả nội dung và hình thức hoạt động của các HTX, nâng cao vai trò, hiệu quả hoạt động của HTX phù hợp với từng vùng, từng lĩnh vực; khuyến khích các HTX ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất... là mục tiêu chính của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Ba Vì trong thời gian tới, nhằm tăng cường khả năng đóng góp của khu vực kinh tế tập thể vào tăng trưởng kinh tế của huyện cũng như góp phần xóa đói, giảm nghèo, tạo việc làm mới cho người dân trên địa bàn huyện./.

TIN TỨC DU LỊCH - LỄ HỘI

Thông kê truy cập

Đang online: 1198
Lượt truy cập trong tuần: 2498
Lượt truy cập trong tháng: 246568
Lượt truy cập trong năm: 7186410
Tổng số truy cập: 45665979

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang