KINH TẾ - ĐÔ THỊ

Giải quyết vấn đề bãi rác Xuân Sơn – Cần sự chung sức của toàn xã hội
Ngày đăng 19/09/2022 | 16:07  | Lượt xem: 99

Cách đây hơn 20 năm, UBND tỉnh Hà Tây phê duyệt dự án Khu Xử lý chất thải Xuân Sơn nằm trên địa phận xã Xuân Sơn – TX Sơn Tây và xã Tản Lĩnh – huyện Ba Vì với tổng diện tích là 150,78 ha. Bãi rác Xuân Sơn đang là nơi tiếp nhận và xử lý chất thải rắn sinh hoạt từ 12 huyện và 01 thị xã với khối lượng bình quân hiện nay khoảng 1.500 tấn/ngày trong đó, xử lý chôn lấp 1.400 tấn/ngày (tăng 230 tấn/ngày, khoảng 20% so với kế hoạch).

Những năm qua, một số người dân thôn  đã tụ tập, lập rào, chặn xe chở rác, hàng chục xe chở rác phải đậu dọc đường kéo dài hàng km gây uồn tắc giao thông khi người dân phát hiện nước xả thải từ bãi rác Xuân Sơn màu đen ngòm chảy chạy ra ruộng, bốc mùi hôi thối. Trước tình hình đó, Lãnh đạo UBND huyện, UBND huyện đã tiến hành nhiều buổi đối thoại trực tiếp với người dân, lắng nghe phản ánh từ người dân và chỉ đạo các ngành chức năng giải quyết, xử lý ngay tình trạng ô nhiễm môi trường từ Bãi rác Xuân Sơn, dùng bạt che phủ toàn bộ bãi rác để hạn chế nước mưa làm đầy hồ chứa, phối hợp cơ quan chức năng chỉnh sửa lại quy hoạch bãi rác, quy trình vận hành các hồ chứa thải, cử lực lượng chuyên gia thường xuyên kiểm tra, phân tích mẫu nước; về phía UBND huyện đã thực hiện dự án di dời người dân vùng ảnh hưởng môi trường bán kính 500m, bố trí khu tái định cư cho các hộ dân nằm trong khu vực bị ảnh hưởng giúp họ có cuộc sống thuận lợi, khang trang, sạch sẽ hơn. Các hộ dân đều đã được di chuyển đến khu vực tái định cư sinh sống, được tạo điều kiện thuận lợi trong sinh hoạt và sản xuất. Hiện tại, UBND huyện Ba Vì đang tiếp tục thực hiện dự án di dời người dân vùng ảnh hưởng môi trường bán kính 500m từ bãi chôn lấp rác thải Ba Vì (khu 5,6ha).

Toàn cảnh bãi rác Xuân Sơn từ trên cao

Thời gian qua Công an huyện Ba vì đã chủ động tham mưu các phòng, ban chức năng có liên quan khẩn trương đẩy nhanh tiến độ dự án, triển khai các biện pháp hạn chế ảnh hưởng ô nhiễm môi trường, đảm bảo an sinh xã hội cho các hộ dân. Do đó, người dân khi nhận thấy có các vấn đề liên quan đến môi trường, cần kịp thời báo cáo cơ quan chức năng, không được tự ý có hành vi chặn xe chở rác, tập trung đông người gây mất an ninh trật tự địa phương. Mặt khác các phòng, ban, ngành cần thường xuyên kiểm tra, giải quyết đơn thư của người dân, thường xuyên quan tâm, có chính sách hỗ trợ cho những hộ dân thuộc khu vực ảnh hưởng. Đồng thời, người dân trên địa bàn huyện cần có ý thức bảo vệ môi trường, cắt giảm rác thải không cần thiết, đặc biệt là rác thải nhựa để xây dựng huyện Ba Vì xanh, sạch, đẹp.

Khuất Văn Quang

TIN TỨC DU LỊCH - LỄ HỘI

Thông kê truy cập

Đang online: 752
Lượt truy cập trong tuần: 104235
Lượt truy cập trong tháng: 5433
Lượt truy cập trong năm: 2911934
Tổng số truy cập: 57403991

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang