KINH TẾ - ĐÔ THỊ

Hạt kiểm lâm Ba Vì phát huy vai trò trong công tác tuyên truyền phòng chống cháy rừng
Ngày đăng 12/07/2016 | 10:57  | Lượt xem: 401

Hạt kiểm lâm Ba Vì phát huy vai trò trong công tác tuyên truyền phòng chống cháy rừng

Là một huyện có diện tích rừng chiếm 40% diện tích rừng của thành phố Hà Nội. Lại có nhiều khu du lịch nằm trên địa bàn các xã có rừng đang hoạt động khai thác. Tuy nhiên nhờ vào công tác tuyên truyền bảo vệ và PCCCR nên huyện Ba Vì luôn là huyện ít để xảy ra trường hợp cháy rừng nhất của thành phố.

Rừng luôn là nguồn tài nguyên quý của huyện Ba Vì

          Huyện Ba Vì có tổng diện tích rừng và đất lâm nghiệp là 9.866,95 ha. Rừng của Ba vì rất phong phú, đa dạng về chủng loại, loại cây, đặc biệt có Vườn quốc gia Ba Vì là nơi tập trung nhiều loại cây quý hiếm, mang tính đa dạng sinh học cao, là nơi bảo tồn nguồn gen quý hiếm của cây rừng, là nơi phục vụ cho công tác bảo tồn động thực vật rừng và nghiên cứu khoa học. Ba Vì còn được biết đến có trên 1000 loài thực vật quý hiếm như bách xanh, thông, dẻ, lát hoa… Về động vật có 45 loài thú, 115 loài chim, 61 loài bò sát và 27 loài ếch nhái, trong đó có nhiều loài quý hiếm có tên trong sách đỏ Việt Nam và thế giới như gà lôi trắng, khỉ, báo, gấu, sóc bay… Đặc biệt, rừng Ba Vì cũng là nơi có rất nhiều di tích lịch sử tâm linh, các danh lam thắng cảnh như Đền Thượng, Đền thờ Bác Hồ, Khu K9, các khu du lịch Khoang Xanh, Ao Vua, Suối Tiên… Rừng của Ba vì cũng là nơi sinh sống của hơn 20 ngàn đồng bào dân tộc: Mường, Dao tập trung chủ yếu tại khu vực 7 xã miền núi thuộc vùng đệm Vườn quốc gia Ba Vì. Tập tục và các nét đặc trưng về đời sống văn hóa tinh thần của đồng bào các dân tộc trong huyện đã góp phần tạo nên sắc thái đặc trưng riêng của huyện miền núi Ba Vì. Bên cạnh giá trị về kinh tế, khoa học, rừng của Ba Vì còn ý nghĩa cực kỳ quan trọng trong việc bảo vệ môi trường sinh thái của huyện Ba Vì nói riêng và Thủ đô Hà Nội nói chung. Hiện nay rừng của Ba Vì đang phải chịu rất nhiều các thách thức như tốc độ đô thị hóa nhanh, dân số gia tăng, ý thức bảo vệ rừng – PCCCR của một bộ phận người dân tộc các xã có rừng còn hạn chế nên vẫn có hiện tượng phá rừng, cháy rừng xảy ra.

Nhằm chuyển đổi nhận thức cho nhân dân các xã có rừng trên địa bàn huyện Ba Vì, đặc biệt là các em học sinh ở các trường THPT và THCS trên địa bàn. Hạt kiểm lâm Ba Vì đã phối hợp với cơ quan chức năng của huyện như Đài Truyền thanh, phòng Giáo dục đào tạo, các trường THPT đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền như tuyên truyền cổ động bằng xe ô tô xuống các địa bàn, tuyên truyền qua hệ thống truyền thanh các xã, thị trấn. Đặc biệt đã phối hợp với 10 trường THCS tổ chức 22 lớp với 4.045 em học sinh tham gia chương trình tuyên truyền giáo dục bảo vệ rừng – PCCCR gắn với bảo vệ môi trường. Kết hợp phát 5.600 tờ rơi có nội dung tuyên truyền bảo bệ rừng – PCCCR. Hạt đã phối hợp với phòng Kinh tế, Công ty Sông Đà Kinh Bắc tổ chức được 17 lớp tập huấn nghiệp vụ nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của lực lượng bảo vệ rừng – PCCCR giai đoạn 2015 – 2020 của thành phố Hà Nội và dự án tuyên truyền tập huấn xây dựng các mô hình ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào PCCCR trên địa bàn thành phố Hà Nội với 780 người tham dự. Bên cạnh đó, cán bộ kiểm lâm cũng đã tích cực chủ động bám sát cơ sở, tham mưu, hướng dẫn, giúp đỡ chính quyên địa phương các xã có rừng, các chủ rừng trong công tác bảo vệ rừng – PCCCR. Trong những ngày nắng nóng, nguy cơ xảy ra cháy rừng trên địa bàn cao, đơn vị đã phối hợp với Đài truyền thanh huyện kịp thời thông báo cấp dự báo cháy rừng và nhắc nhở chính quyền địa phương các xã có rừng, các chủ rừng tăng cường, chủ động trong công tác PCCCR trên địa bàn

Với những gì mà mình đã làm được, Hạt kiểm lâm Ba Vì được Cục phòng chống cháy rừng và Chi cục kiểm lâm Hà Nội đánh giá rất cao, tặng nhiều bằng khen và giấy khen cho tập thể và cá nhân các đồng chí đã có thành tích xuất sắc trong công việc.

TIN TỨC DU LỊCH - LỄ HỘI

Thông kê truy cập

Đang online: 308
Lượt truy cập trong tuần: 85615
Lượt truy cập trong tháng: 400086
Lượt truy cập trong năm: 8455408
Tổng số truy cập: 46934977

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang