KINH TẾ - ĐÔ THỊ

Hiệu quả từ mô hình trồng Bí ngô bao tử tại xã Tiên Phong, huyện Ba Vì
Ngày đăng 28/11/2019 | 12:48  | Lượt xem: 1955

Những năm gần đây, huyện Ba Vì đã tích cực vận động nhân dân các địa phương thực hiện chủ trương của huyện về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào canh tác đạt hiệu quả, nâng cao thu nhập. Vụ mùa năm 2019, việc thí điểm trồng cây bí ngô bao tử của hộ bà Trần Thị Hòa – thôn Kim Bí xã Tiên Phong đã cho thu nhập cao nhờ mạnh dạn đưa cây trồng mới vào sản xuất.

 

Bí ngô bao tử cho thu nhập cao trên đất trồng ngô truyền thống của bà con xã Tiên Phong

        Nhận thấy điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu ở xã Tiên Phong phù hợp với đặc điểm sinh trưởng, phát triển của cây bí ngô bao tử, vụ mùa năm 2019, Công ty TNHH hạt giống NOVA đã triển khai mô hình trồng thí điểm bí ngô bao tử trên diện tích hơn 1 sào của hộ bà Trần Thị Hòa - thôn Kim Bí, xã Tiên Phong, việc canh tác áp dụng quy trình chăm sóc tiêu chuẩn VietGap. Giống bí ngô bao tử là giống do Công ty TNHH hạt giống NOVA cung cấp trực tiếp. Giống này có ưu điểm nổi bật là thời gian sinh trưởng ngắn, cây sinh trưởng phát triển khỏe, nhánh gọn, lá dày, ra hoa và đậu quả tập trung sau trồng 35-40 ngày. Quả có màu xanh sọc trắng đục, kích thước quả trung bình, đều, hợp thị hiếu người tiêu dùng. Ngay trong vụ đầu tiên so sánh về thu nhập Bà Trần Thị  Hợp - thôn Kim Bí, cho biết: Với diện tích hơn 1 sào Bắc bộ này trước đây gia đình bà chủ yếu trồng ngô, rau màu. Nếu tính toán chi li thì thu nhập rất thấp. Nay trồng bí ngô bao tử theo hướng VietGAP đã mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt, một sào bí cho thu nhập cao hơn gấp 10 lần so với các cây trồng truyền thống. Lúc đầu gia đình bà Hợp cũng băn khoăn, sợ sẽ khó khăn nhưng qua thực tế trồng, chăm sóc trong thời gian qua thì thấy giống bí này rất dễ làm. Cây khỏa, ít  sâu bệnh. Đặc biệt, cây ra hoa tập trung và tỷ lệ đậu quả rất cao. Ngay trong vụ này, là năm đầu tiên trồng cây bí ngô bao tử, kinh nghiệm chưa có nhưng gia đình bà Hòa đã thu về hơn 4 tạ quả/sào”.

Bí ngô bao tử cho giá trị dinh dưỡng cao trong chế biến thức ăn

        Bí ngô bao tử hay còn gọi là nụ bí non. Quả chỉ nhỏ bằng khoảng 2 đầu ngón tay. Hiện tại, bí ngô bao tử của hộ gia đình bà Trần Thị Hòa được thương lái thu mua tại ruộng với giá 35.000 đồng/kg. Bán lẻ cho các nhà hàng với giá 40.000 đồng/kg. Với diện tích canh tác hơn 1 sào Bắc bộ, ruộng bí ngô bao tử đã cho gia đình bà Hòa lãi 10 triệu đồng trong khoảng thời gian thu hoạch quả 2 tháng. Phấn khởi hơn nữa là giống bí ngô bao tử  này ruột đặc, thịt quả chắc, ăn ngon, giòn. Giá trị dinh dưỡng cao, giàu hàm lượng sắt, giàu vitamin, muối khoáng cũng như các axit hữu cơ, giàu chất xơ, chứa hàm lượng calo và chất béo thấp nên rất tốt cho những người bệnh mắc tiểu đường. Loại quả này dễ bảo quản và phù hợp với vận chuyển xa nên cũng rất dễ tiêu thụ. Để có sản phẩm cung cấp tiếp ra thị trường, gia đình bà Hòa đã trồng thêm 1 sào bí ngô bao tử tại một ruộng ở xứ đồng khác, cùng với đó cũng có một số hộ trong xã Tiên Phong làm theo trồng thêm được khoảng 6 sào bí ngô bao tử. Những ruộng bí ngô bao tử này được chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật của VietGap, đặc biệt sản phẩm đã được các doanh nghiệp ký cam kết thu mua cho bà con.

Ông Đỗ Đình Trưởng – Chủ tịch UBND xã Tiên Phong giới thiệu hiệu quả kinh tế của cây bí ngô bao tử khi canh tác tại địa phương

        Ông Đỗ Đình Trưởng – Chủ tịch UBND xã Tiên Phong chia sẻ: Tiên Phong là một trong những đơn vị có truyền thống sản xuất thâm canh. Cùng với các giống cây lương thực như: lúa, ngô, đậu tương; những năm gần đây, người dân đã bắt đầu có những thay đổi lớn trong tư duy sản xuất, mạnh dạn đưa nhiều giống cây trồng vật nuôi mới vào sản xuất. Hiện nay, ngoài mô hình trồng cây bí ngô bao tử cho thu nhập cao, tại xã có khoảng 2 ha cây ngô sinh khối trồng theo quy trình VietGap; cũng là một loại cây trồng ngắn ngày, được trồng lấy thân lá, bắp non để làm thức ăn thô xanh cung cấp cho đàn bò. Thời gian sinh trưởng 3 tháng (ngắn hơn ngô lấy hạt 1 tháng). Việc thu mua sản phẩm sau khi thu hoạch cũng đã được các công ty ký cam kết thu mua cho bà con.

       Có thể thấy, việc trồng thành công mô hình bí ngô bao tử trên đất xã Tiên Phong theo hướng VietGAP đã mở ra triển vọng mới trong việc tăng cường chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thực hiện đề án nâng cao thu nhập xây dựng nông thôn mới của xã. Khẳng định những hướng đi đúng đắn trong chủ trương thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi của chính quyền các cấp đã tạo những thay đổi lớn trong tư duy sản xuất, thay đổi dần tập quán sản xuất cũ của bà con để đáp ứng nhu cầu phát triển thị trường. Tuy nhiên, nếu mô hình được nhân rộng người dân vẫn cần liên kết "4 nhà" để cây bí đao bao tử nói riêng được phát triển bền vững, tránh tình trạng khi có nhiều người trồng thì giá lại xuống thấp./.

                                                                 Diệu Thu