KINH TẾ - ĐÔ THỊ

Hội nghị chuỗi thực phẩm sạch hữu cơ mô hình liên kết sản xuất nông nghiệp, nông thôn đổi mới, bảo vệ sức khỏe, môi trường, hiệu quả kinh tế
Ngày đăng 07/09/2016 | 16:57  | Lượt xem: 32

Nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và sức khỏe cho người tiêu dùng, góp phần hình thành vùng sản xuất rau sạch hữu cơ theo mô hình liên kết, ngày 06/9/2016, Công ty cổ phần Phong Phú đã phối hợp với Viện nghiên cứu môi trường nông nghiệp nông thôn, xã Tản Hồng tổ chức hội nghị chuỗi thực phẩm sạch hữu cơ mô hình liên kết sản xuất nông nghiệp, nông thôn đổi mới, bảo vệ sức khỏe, môi trường, hiệu quả kinh tế. Tham dự hội nghị có bà Nguyễn Thị Minh – Giám đốc Viện nghiên cứu môi trường nông nghiệp nông thôn, lãnh đạo các xã Tản Hồng, Phú Cường, Châu Sơn và đại diện một số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp.

Hiện nay, Quy trình sản xuất rau hữu cơ đảm bảo nguyên tác không được phép sử dụng chất hóa học tổng hợp trong các vật tư đầu vào. Chỉ sử dụng phân hữu cơ đã ủ, ngâm hoai mục. Đặc biệt, tuyệt đối không sử dụng thuốc BVTV hóa học, thuốc kích thích tăng trưởng, các vật liệu biến đổi gen, là phương pháp tối ưu trong sản xuất nông nghiệp để cung ứng sản phẩm sạch cho người tiêu dùng. Nắm bắt được điều này, Công ty cổ phần Phong Phú đã xây dựng và triển khai mô hình trồng rau hữu cơ liên kết trên diện tích phát triển là 50 ha, thời gian ký hợp đồng 10 năm, thời gian thu mua bình ổn giá trong 2 năm,  với các giống: rau muống 10 ha, cải xanh 10 ha, cải ngọt 10 ha, mồng tơi 10 ha, cà chua 10 ha, lấy người nông dân là công nhân làm nguồn lao động sản xuất, đồng thời ưu tiên các hộ gia đình có diện tích 10 sào thuộc đất dự án sản xuất.

Mục tiêu của Dự án nhằm hình thành mô hình tổ chức quản lý sản xuất, sơ chế, bảo quản và tiêu thụ sản phẩm rau an toàn tập trung, đồng bộ tại khu vực chuyên canh sản xuất rau. Diện tích triển khai ban đầu trong những tháng cuối năm 2016 là 2 ha, tại xã Tản Hồng. Trong quá trình phát triển mô hình công ty cổ phần Phong Phú sẽ tiếp tục đầu tư về cơ sở vật chất, tập huấn cho người lao động về kỹ thuật sản xuất.