KINH TẾ - ĐÔ THỊ

Hội nghị tổng kết công tác tài nguyên môi trường, thanh tra và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo; quản lý đô thị và quản lý trật tự xây dựng đô thị năm 2022; triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2023
Ngày đăng 06/01/2023 | 13:52  | Lượt xem: 200

Sáng ngày 06/01/2023, UBND huyện Ba Vì tổ chức hội nghị tổng kết công tác tài nguyên môi trường, thanh tra và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo; quản lý đô thị và quản lý trật tự xây dựng đô thị năm 2022; triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2023. Đồng chí Đỗ Mạnh Hưng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện dự và phát biểu chỉ đạo.

Các đại biểu dự hội nghị

Năm 2022, huyện Ba Vì đã chỉ đạo Phòng Tài nguyên Môi trường, UBND các xã, thị trấn đẩy nhanh tiến độ hoàn thành trả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp sau dồn điền đổi thửa tại các xã, thị trấn cho Nhân dân, trong đó đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở cho 50 trường hợp; chuyển mục đích sử dụng 63 trường hợp, tổng số tiền sử dụng đất thu đạt 18 tỷ đồng. Công tác xử lý vi phạm đất đai, trật tự xây dựng được tăng cường, huyện đã xử lý dứt điểm 72 trường hợp, chỉ đạo giải tỏa xử lý dứt điểm 5 bến bãi, điểm trung chuyển vật liệu xây dựng không đủ điều kiện hoạt động; chỉ đạo xử lý dứt điểm sự cố môi trường tại trại lợn của ông Nguyễn Xuân Dũng, xã Khánh Thường và ổn định tình hình tại trại lợn ở xã Cẩm Lĩnh. Việc thu gom, vận chuyển rác thải trong ngày đạt tỷ lệ 100%.

Đồng chí Nguyễn Thị Nam, Trưởng Phòng Tài nguyên Môi trường huyện Ba Vì phát biểu tại hội nghị

Đối với công tác thanh tra và giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo được huyện Ba Vì thực hiện nghiêm, trong năm 2022 đã tiếp 319 lượt với 459 công dân, tiếp nhận xử lý 394 đơn thư, đã giải quyết xong 275 đơn đạt 69%. Các vụ việc được giải quyết theo đúng thẩm quyền, đúng quy định. Năm qua, huyện Ba Vì đã tổ chức 12 đoàn thanh tra theo chương trình, kế hoạch tiến hành thanh tra các lĩnh vực: quản lý và sử dụng ngân sách; các dự án, công trình xây dựng nằm trong đề án xây dựng NTM; trách nhiệm của hiệu trưởng các trường học; trách nhiệm của chủ tịch UBND xã trong giải quyết đơn thư, khiếu nại tố cáo, thực hiện sau thanh tra và phòng chống tham nhũng....

Trong công tác quản lý đô thị và quản lý trật tự xây dựng, huyện Ba Vì đã tích cực triển khai thực hiện nhiệm vụ Quy hoạch xây dựng vùng huyện đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050; hoàn thành cắm mốc hành lang an toàn giao thông các tuyến đường huyện lộ trên địa bàn huyện; hoàn thành cắm mốc quy hoạch chi tiết trung tâm 30 xã và điểm dân cư nông thôn tại 27 xã; tập trung chỉ đạo khắc phục các tồn tại về công tác quản lý trật tự xây dựng, nhất là các sai phạm tại các bến bãi tập kết, trung chuyển cát, sỏi, vật liệu xây dựng, các trạm trộn bê tổng trên địa bàn huyện; công tác giải tỏa hành lang vi phạm an toàn giao thông, trật tự đô thị một số tuyến đường của huyện. Năm 2022, huyện Ba Vì đã tiếp nhận và cấp phép xây dựng cho 22 trường hợp theo quy định; chỉ đạo tiếp tục thực hiện chương trình cung cấp nước sạch cho Nhân dân, nhất là đối với các xã khu vực vùng núi và xã đảo. Đến nay trên địa bàn huyện có 27/31 xã, thị trấn được cung cấp nước sạch, tỷ lệ hộ dân được cung cấp nước sạch đạt 89,8%.

Đồng chí Đỗ Mạnh Hưng, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện phát biểu kết luận tại hội nghị

Phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí Đỗ Mạnh Hưng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Ba Vì ghi nhận và biểu dương những kết quả các phòng, ngành đạt được trong năm 2022. Triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2023, đồng chí nhấn mạnh: các xã, thị trấn tiếp tục phát huy vai trò của Tổ hòa giải cơ sở để sớm phát hiện, giải quyết các vụ việc mâu thuẫn, phát sinh trong Nhân dân, không để khiếu kiện vượt cấp; phối hợp với Phòng quản lý đô thị và Trung tâm phát triển quỹ đất huyện sớm lấy ý kiến người dân về công tác quy hoạch trình UBND huyện để triển khai; quyết liệt triển khai việc cấp nước sạch cho Nhân dân - đây là vấn đề đang được cử tri nhiều địa phương quan tâm, đề nghị; thực hiện rà soát, kiểm tra thường xuyên tránh phát sinh các trường hợp vi phạm đất đai, trật tự xây dựng; làm tốt công tác quản lý bến bãi, vật liệu xây dựng và xử lý dứt điểm tình trạng khai thác khoáng sản trái phép; đồng thời đẩy nhanh công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Nhân dân; kiên quyết đóng cửa các cơ sở sản xuất gây ảnh hưởng đến môi trường. Đồng chí chủ tịch UBND huyện cũng yêu cầu các phòng, ngành các địa phương tiếp tục thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra các trại lợn khu vực hồ Suối Hai và tại các địa phương, kiên quyết xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm với quan điểm của huyện: phát triển kinh tế đi đôi với công tác bảo vệ môi trường bền vững./.

Lê Thu

Thông kê truy cập

Đang online: 1478
Lượt truy cập trong tuần: 84512
Lượt truy cập trong tháng: 316168
Lượt truy cập trong năm: 468613
Tổng số lượt truy cập: 58896061

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang