KINH TẾ - ĐÔ THỊ

Hội nghị trực tuyến triển khai thúc đẩy phát triển nông nghiệp và phòng chống thiên tai trong bối cảnh phòng, chống dịch Covid-19
Ngày đăng 10/09/2021 | 12:57  | Lượt xem: 110

Sáng ngày 10/9, UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai thúc đẩy phát triển nông nghiệp và phòng chống thiên tai trong bối cảnh phòng, chống dịch Covid-19. Chủ trì tại điểm cầu thành phố đồng chí Nguyễn Thị Tuyến – Phó Bí thư TT Thành ủy. Dự tại điểm cầu huyện Ba Vì có đồng chí Phùng Tân Nhị - Phó Bí thư TT Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Đỗ Mạnh Hưng – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Đỗ Quang Trung – UVTV, Phó Chủ tịch UBND huyện và các phòng, ban chuyên môn.

Một số nội dung được đưa ra tại hội nghị như: Tập trung thu hoạch lúa mùa đảm bảo sản lượng, tuyên truyền bà con mở rộng diện tích sản xuất cây vụ đông đảm bảo kế hoạch đề ra; Triển khai các giải pháp tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp cho các vùng sản xuất và cung ứng đầy đủ hàng hóa thiết yếu cho nhân dân Vùng 1; Tập trung công tác phòng chống lụt bão; Tiếp tục triển khai công tác xây dựng Nông thôn mới…

Đ/c Đỗ Quang Trung – Phó Chủ tịch UBND huyện báo cáo giải pháp thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp và phòng chống thiên tai trong bối cảnh phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Ba Vì

Báo cáo tình hình sản xuất nông nghiệp và kiến nghị với thành phố, đại diện huyện Ba Vì, đồng chí Đỗ Quang Trung – Phó Chủ tịch UBND huyện đã nêu báo cáo tóm tắt kết quả và giải pháp thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp và phòng chống thiên tai trong bối cảnh phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Ba Vì. Theo đó, tổng diện tích gieo trồng tính đến 30/8 đạt 21.567 ha. Vụ Mùa diện tích lúa đạt 5.582 ha, tính đến 08/9 đã thu hoạch 850 ha, năng suất ước đạt 57 tạ/ha. Chăn nuôi được duy trì với tổng đàn trâu bò đạt trên 37.700 con; sản lượng xuất chuồng đạt 85 tấn; đàn lợn 294.000 con, sản lượng thịt hơi xuất chuồng 25.000 tấn; đà điểu 3.928 con, sản lượng trứng 15.000 quả; đàn gia cầm 5,7 triệu con, sản lượng 70.000 tấn; sản lượng trứng đạt 70 triệu quả. Diện tích nuôi trồng thủy sản 2.600 ha, sản lượng 6.000 tấn. Tình hình tiêu thụ về rau củ quả đa số tiêu thụ trong nội huyện khi thực hiện giãn cách xã hội. Đối với chăn nuôi, giá bán gà ta đạt 95.000 – 1000.000 đồng/kg; giá thịt lợn hơi giảm chỉ đạt 45.000 – 50.000 đồng/kg. Về công tác phòng chống thiên tai, UBND huyện chỉ đạo các xã chủ động phòng, chống, ứng phó kịp thời, hiệu quả, giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại sự cố, thiên tai gây ra, bảo đảm ổn định đời sống, sản xuất của nhân dân, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Về kiến nghị, Ba Vì mong muốn thành phố tiếp tục hỗ trợ Ba Vì đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất nông cao giá trị nông nghiệp; Tạo điều kiện kết nối nông sản giúp bà con ổn định đầu ra các sản phẩm; Có chính sách điều chỉnh quản lý các công trình thủy lợi vừa và nhỏ tạo điều kiện giúp bà con điều tiết thủy lợi phục vụ sản xuất.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến – Phó Bí thư TT Thành ủy nhận định: Do ảnh hưởng của dịch bệnh, các địa phương thực hiện giãn cách xã hội nên thị trường tiêu thụ các sản phẩm sản xuất bị thu hẹp. Tuy vậy đáng mừng là các địa phương của thành phố đã tích cực chuyển đổi cơ cấu, cây trồng vật nuôi và duy trì ổn định diện tích canh tác. Tình hình tiêu thụ có khó khăn hơn do sức mua giảm sút và việc đi lại khó khăn hơn. Vì vậy khắc phục khó khăn các địa phương tập trung tuyên truyền người dân đẩy mạnh thu hoạch vụ lúa mùa với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”; chủ động các giải pháp phòng chống lụt bão úng; tập trung gieo cấy vụ động đảm bảo diện tích theo kế hoạch đề ra với việc gieo trồng những cây dễ bảo quản như: Ngô, đậu tương, khoai tây; Thực hiện rà soát và thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch trên đàn vật nuôi; Giao Sở công thương phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT; Các địa phương thực hiện kết nối, tạo điều kiện tiêu thụ nông sản cho bà con và cung cấp đảm bảo nhu yếu phẩm cần thiết cho nhân dân Vùng 1; Kiểm tra cụ thể các công trình cấp nước phục vụ sản xuất; Thực hiện tốt công tác phòng chống lũ bão, ngập úng; Tiếp tục triển khai công tác xây dựng Nông thôn mới; đồng thời đảm bảo công tác tiêm vắc xin, phòng chống dịch Covid-19./.

Diệu Thu