KINH TẾ - ĐÔ THỊ

Hội Nông dân Ba Vì - Đa dạng hình thức hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế
Ngày đăng 16/11/2015 | 14:54  | Lượt xem: 37

Hội Nông dân Ba Vì - Đa dạng hình thức hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế

  Với phương châm thực hiện 4 cao là: “Năng suất cao, chất lượng cao, hiệu quả kinh tế cao, sức cạnh tranh cao” Hội Nông dân huyện Ba Vì đã chủ động xây dựng các Chương trình, Kế hoạch, phối hợp với các ban ngành, đoàn thể tích cực tuyên truyền, vận động nông dân tham gia chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, xây dựng các mô hình kinh tế phù hợp với từng vùng nhằm hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu bền vững.

Nông dân Phạm Doãn Lưu – xã Tòng Bạt thoát nghèo nhờ được vay vốn từ Quỹ Hỗ trợ nông dân

          Để giúp nông dân sản xuất theo quy mô, theo hướng hàng hóa và áp dụng tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới làm tăng năng suất, chất lượng sản phẩm tạo cơ hội cạnh tranh và đứng vững trên thị trường, Hội nông dân huyện Ba Vì đã triển khai thường xuyên công tác tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, hỗ trợ vật tư nông nghiệp, xây dựng mô hình kinh tế. Trong đó, duy trì hoạt động của 31 CLB phát triển kinh tế với 1.088 thành viên và 10 mô hình kinh tế tập thể có hiệu quả tiêu biểu như: sản xuất miến an toàn tại xã Minh Quang, chăn nuôi gà thả vườn ở xã Cẩm Lĩnh, Thụy An, chăn nuôi lợn hướng nạc ở xã Đông Quang…. Đến nay, toàn huyện có 315 mô hình kinh tế có hiệu quả trong đó có 71 mô hình trang trại cho thu nhập cao. Phối hợp với các cơ quan, ban ngành, trung tâm của thành phố và huyện làm tốt công tác tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho hội viên, tính từ năm 2010 – 2015, Hội đã tổ chức 986 lớp tập huấn cho 114.674 lượt cán bộ, hội viên nông dân. Phối hợp với các công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Hà Anh, Công ty Cổ phần Phùng Hưng cung ứng trên 5.000  tấn phân các loại theo hình thức trả chậm với trị giá trên 30 tỷ đồng, hỗ trợ trên 51 tấn NPK Lâm Thao để trình diễn 32 mô hình sử dụng phân NKP khép kín trên 39 ha  lúa và cây rau màu vụ đông. Bên cạnh đó, Hội đã chủ động làm tốt công tác huy động các nguồn vốn hỗ trợ hội viên phát triển sản xuất, với việc phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp&PTNT, Ngân hàng Chính sách xã hội vay 260,761 tỷ đồng cho trên 12.000 hộ vay; Quản lý có hiệu quả nguồn vốn của tổ chức hợp tác Việt Hàn, nguồn vốn an sinh xã hội với số tiền 5,157 tỷ đồng; Phối hợp với Công ty Cổ phần Ao Vua hỗ trợ 3 tỷ đồng cho 250 hộ nghèo vay chăn nuội bò sinh sản và làm tốt công tác kiểm tra, quản lý và sử dụng nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân các cấp với tổng số tiền là 25,067 tỷ đồng cho 3.723 hộ vay. Cũng từ năm 2010 đến nay, Hội đã thường xuyên phối hợp với Phòng Lao động – TB&XH huyện, và Trung tâm học tập cộng đồng xã, thị trấn tổ chức đào tạo nghề cho cán bộ hội viên nông dân theo Chương trình 1956 mở 222 lớp cho 8.049 người, trong đó Hội trực tiếp mở 13 lớp cho 455 người ở các xã Phú Sơn, Khánh Thượng, Tản Hồng, Cẩm Lĩnh, thị trấn Tây Đằng, Ba Trại….

Hội Nông dân huyện Ba Vì tổ chức đánh giá năng suất lúa tại xã Khánh Thượng

Cùng với các hoạt động hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế Hội còn phối hợp tổ chức các chương trình xúc tiến thương mại, giới thiệu và bảo vệ thương hiệu nông sản phẩm trên địa bàn huyện như Chè, Sữa Ba Vì, Khoai lang Đồng Thái; đồng thời tham gia các hội chợ, triển lãm nông nghiệp do thành phố và huyện tổ chức. Bên cạnh đó, Hội đã chỉ đạo các cơ sở xây dựng kế hoạch giảm nghèo bằng việc mỗi Chi hội trực tiếp giúp đỡ 1 hộ thoát nghèo trở lên. Kết quả Hội nông dân các cơ sở đã xoá được 2.981 hộ nghèo, trong đó Hội trực tiếp xoá 1.614 hộ góp phần vào việc thực hiện mục tiêu giảm nghèo của huyện. Đặc biệt, hiện nay toàn huyện có hàng nghìn hộ nông dân đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi. Trong đó cấp thành phố có 96 hộ, cấp huyện là 515 hộ.

Với việc duy trì đa dạng các hình thức hỗ trợ hội viên, từ công tác dạy nghề và giải quyết việc làm, hỗ trợ phát triển sản xuất cho nông dân, Hội nông dân huyện Ba Vì đã tạo cơ hội học tập cho hội viên nông dân trên địa bàn toàn huyện, nâng cao chất lượng và hiệu quả lao động; đồng thời nâng cao uy tín, vị thế của Hội, xứng đáng là lực lượng trung tâm nòng cốt trong phong trào phát triển kinh tế và xây dựng nông thôn mới ở huyện Ba Vì./.

TIN TỨC DU LỊCH - LỄ HỘI

Thông kê truy cập

Đang online: 2817
Lượt truy cập trong tuần: 39301
Lượt truy cập trong tháng: 312924
Lượt truy cập trong năm: 6547591
Tổng số truy cập: 45027160

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang