KINH TẾ - ĐÔ THỊ

Hội Nông dân huyện Ba Vì phát huy hiệu quả hoạt động nguồn quỹ hỗ trợ nông dân
Ngày đăng 16/08/2016 | 15:25  | Lượt xem: 28

Hội Nông dân huyện Ba Vì phát huy hiệu quả hoạt động nguồn quỹ hỗ trợ nông dân

Những năm qua, Quỹ Hỗ trợ nông dân huyện Ba Vì đã giúp hàng trăm lượt hội viên, nông dân trên địa bàn vay vốn đầu tư mở rộng sản xuất, tạo việc làm, tăng thu nhập. Qua đó, tác động tích cực đến công tác tập hợp, vận động hội viên, nông dân thực hiện tốt chương trình công tác Hội, xây dựng các mô hình kinh tế tập thể, phát triển sản xuất theo hướng hàng hóa.

Hiệu quả dự án điểm chuyển đổi cơ cấu sản xuất từ nguồn vốn Quỹ HTND thành phố tại xã Thụy An

Với mục tiêu ngày càng có nhiều hội viên nông dân thoát nghèo, vươn lên làm giàu từ nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân (HTND), Hội Nông dân huyện Ba Vì đã tăng cường các biện pháp huy động vốn bằng nhiều hình thức như tuyên truyền qua các phương tiện thông tin đại chúng, tranh thủ các nguồn vốn đầu tư, hỗ trợ qua dự án, nguồn ngân sách của địa phương để xây dựng và phát triển Quỹ, góp phần tạo việc làm cho hàng trăm lao động nông thôn. Trong những tháng đầu năm 2016, Hội Nông dân huyện Ba Vì đã hướng dẫn 9 cơ sở xây dựng dự án, tiến hành các bước thẩm định và giải ngân 3,2 tỷ đồng nguồn vốn Quỹ HTND thành phố và huyện cho 264 hộ vay để phát triển kinh tế, trong đó có 2 dự án điểm đó là dự án phát triển chăn nuôi Đà điểu tại xã Tản Lĩnh và dự án phát triển chăn nuôi gà đồi kết hợp trồng cây ăn quả tại xã Thuỵ An. Đồng thời chỉ đạo thu hồi 1 dự án vay vốn Quỹ HTND huyện đến hạn với số tiền 300 triệu đồng tại xã Minh Quang. Hiện nay, Hội Nông dân huyện Ba Vì đang quản lý có hiệu quả 87 dự án vay vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân các cấp với tổng số tiền 30,324.207 tỷ đồng cho 2.979 hộ vay, tăng so với năm 2015 hơn  2,3 tỷ đồng, trong đó nguồn uỷ thác thành phố tăng 2 tỷ đồng, nguồn huyện tăng 300 triệu đồng và nguồn vận động các cơ sở tăng 71,55 triệu đồng.

Bên cạnh nguồn vốn Quỹ HTND, Hội Nông dân huyện còn huy động từ dự án vay vốn Quỹ quốc gia hỗ trợ việc làm; phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội huyện thành lập các tổ vay vốn hỗ trợ nông dân vay phát triển kinh tế… Sau giải ngân, cán bộ Hội thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, bảo đảm nguồn vốn được sử dụng đúng mục đích, hiệu quả. Hội đã xây dựng kế hoạch và tổ chức kiểm tra công tác quản lý, sử dụng nguồn vốn đến 16/31 cơ sở trong toàn huyện. Qua kiểm tra cho thấy 100% các hộ vay đều sử dụng vốn đúng mục đích, đảm bảo các hoạt động của chủ dự án đề ra, thực hiện việc trả phí, trả gốc đúng kỳ hạn. Bên cạnh đó, việc khuyến khích, vận động các hộ vay theo mô hình, dự án nhằm xây dựng và nhân rộng các mô hình kinh tế tập thể. Khi thực hiện theo phương thức này, các hộ cùng sinh sống trên một địa bàn, có sở thích hoặc cùng sản xuất ra một loại hàng hóa có thể tương trợ, giúp đỡ nhau về kinh nghiệm, kiến thức sản xuất, hay đầu vào, đầu ra của sản phẩm. Nhờ đó, công tác quản lý nguồn vốn cũng dễ dàng hơn.

Có thể thấy, từ nguồn vốn vay đã giúp các hộ hội viên nông dân có điều kiện đầu tư chăn nuôi, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, góp phần phát triển kinh tế, cải thiện đời sống và xây dựng Hội vững mạnh. Qua đây, cũng góp phần nâng cao nhận thức của nông dân để chuyển từ sản xuất manh mún, nhỏ lẻ sang phương thức liên kết, xây dựng mô hình kinh tế hợp tác; tác động tích cực đến công tác Hội và phong trào nông dân, khẳng định vai trò, vị trí của tổ chức Hội Nông dân trong phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới.

TIN TỨC DU LỊCH - LỄ HỘI

Thông kê truy cập

Đang online: 319
Tổng số truy cập: 34432479

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang