KINH TẾ - ĐÔ THỊ

HTX chăn nuôi và tiêu thụ gà Đồi Ba Vì: Đưa “vịt trời hữu cơ” thành sản phẩm OCOP
Ngày đăng 30/03/2022 | 16:10  | Lượt xem: 263

Bên cạnh sản phẩm gà Đồi từ lâu đã có tiếng trên thị trường, hiện nay HTX chăn nuôi và tiêu thụ gà Đồi Ba Vì đang từng bước xây dựng sản phẩm vịt trời hữu cơ thành sản phẩm OCOP, qua đó góp phần đa dạng các sản phẩm cho địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người chăn nuôi.

Xuất phát từ nhu cầu thực tế của thị trường và tận dụng lợi thế địa phương, cuối năm 2021, các thành viên của HTX chăn nuôi và tiêu thụ gà đồi Ba Vì đã mạnh dạn đưa giống vịt trời vào sản xuất chăn nuôi. Là thành viên của HTX chăn nuôi và tiêu thụ gà Đồi Ba Vì, anh Trương Đức Hoàng, thôn Đông An- xã Thuỵ An, huyện Ba Vì, nhận thấy diện tích đất đai, ao đầm của gia đình mình phù hợp với việc phát triển chăn nuôi vịt trời theo hướng hữu cơ, anh đã mạnh dạn đầu tư chuồng trại chăn nuôi 1000 con vịt trời theo hình thức nuôi bán hoang dã tại trang trại của gia đình. Trong quá trình nuôi, nhờ chăm sóc đúng kỹ thuật, đàn vịt của gia đình anh sinh trưởng, phát triển tốt. Hiện nay, anh Hoàng đang cùng Ban giám đốc HTX chăn nuôi và tiêu thụ gà Đồi Ba Vì tiến hành các bước đăng ký sản phẩm “Vịt trời hữu cơ”  là sản phẩm OCOP của huyện Ba Vì, đồng thời tích cực mở rộng quy mô nuôi, nhân rộng mô hình. Anh Hoàng cho biết thêm: “Hiệu quả kinh tế từ trang trại chăn nuôi vịt trời của gia đình cho hiệu quả kinh tế cao, vịt trời được chăn nuôi theo hướng hữu cơ nên được người tiêu dùng ưu chuộng, sản xuất đến đâu tiêu thụ hết đến đấy”.

Hội nông dân huyện Ba Vì tổ chức cho cán bộ, hội viên Hội nông dân các xã thăm quan, học hỏi mô hình vịt trời hữu cơ của HTX chăn nuôi và tiêu thụ gà đồi Ba Vì

Với hình thức chăn nuôi gối đàn, mỗi lứa từ 500 con vịt, hiện nay tổng đàn vịt của Hợp tác xã chăn nuôi và tiêu thụ gà đồi Ba Vì đang có khoảng 3000 con, chăn nuôi tại 3 hộ. Để đảm bảo sản phẩm hữu cơ, an toàn đến tay người tiêu dùng, vịt trời được chăn nuôi ở môi trường thoáng mát, nguồn nước sạch sẽ, thay vì sử dụng nguồn thức ăn phối trộn sẵn có với hàm lượng tăng trọng cao, các thành viên của HTX  sử dụng các nguồn thức ăn thô như: ngô, cám mì, giun quế, ấu trùng, cá xay ủ lên men và trộn thêm vi lượng khoáng chất để làm thức ăn cho vật nuôi. Nhờ đó, sản phẩm vịt trời có vị thơm, ngon đặc trưng, được khác hàng ưu chuộng.

Hiện nay, HTX chăn nuôi và tiêu thụ gà đồi Ba Vì đã có thành phẩm vịt trời xuất bán ra thị trường và tiêu thụ chủ yếu tại khu vực nội thành Hà Nội. Sản phẩm vịt trời hữu cơ hiện đang bán tại cửa hàng giới thiệu và trưng bày sản phẩm của HTX chăn nuôi và tiêu thụ gà đồi Ba Vì tại Phường Thanh Xuân- thành phố Hà Nội với số lượng từ 50- 100 con/ ngày, giá thành 150 nghìn đồng/ con vịt 1 kg. Ông Nguyễn Văn Tài – Giám đốc HTX chăn nuôi và tiêu thụ gà đồi Ba Vì chia sẻ: vịt trời là kênh thực phẩm mới của HTX, bổ sung thêm nguồn thực phẩm cho người tiêu dùng Thủ đô. Trong thời gian tới, HTX sẽ phát triển thêm sản phẩm vịt trời hữu cơ và đăng ký sản phẩm đạt OCOP theo chương trình mỗi xã một sản phẩm để cùng với gà đồi Ba Vì, vịt trời hữu cơ sẽ tăng thêm sản phẩm đặc trưng của huyện Ba Vì cung cấp cho người tiêu dùng

Cùng với sản phẩm gà Đồi Ba Vì đã có chỗ đứng trên thị trường, sản phẩm mới vịt trời hữu cơ của HTX chăn nuôi và tiêu thụ gà Đồi Ba Vì chắc chắn sẽ chiếm được lòng tin của người tiêu dùng khi đạt thương hiệu OCOP. Đây là mô hình hay, cần nhân rộng trên địa bàn huyện, góp phần đẩy mạnh chương trình “mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) trên địa bàn huyện Ba Vì./.

Lê Thu

TIN TỨC DU LỊCH - LỄ HỘI

Thông kê truy cập

Đang online: 743
Lượt truy cập trong tuần: 73634
Lượt truy cập trong tháng: 17881
Lượt truy cập trong năm: 1699122
Tổng số truy cập: 56191179

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang