KINH TẾ - ĐÔ THỊ

Huyện Ba Vì đa dạng hình thức thực hiện Chương trình giảm nghèo
Ngày đăng 15/07/2016 | 10:45  | Lượt xem: 119

Huyện Ba Vì đa dạng hình thức thực hiện Chương trình giảm nghèo

Trong những năm qua, công tác giảm nghèo là nhiệm vụ xuyên suốt được các cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Ba Vì lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện bằng nhiều giải pháp tích cực. Với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, Chương trình giảm nghèo tại huyện Ba Vì đã tạo nên bước đột phá, từng bước nâng cao đời sống nhân dân trên địa bàn huyện.

Việc triển khai hỗ trợ phát triển đàn bò sữa đã giúp nhiều nông dân Ba Vì thoát nghèo vươn lên làm giàu

Thực hiện Chương trình xóa đói giảm nghèo, huyện Ba Vì đã đặt công tác tuyên truyền lên hàng đầu, với nhiều hình thức đa dạng, nội dung phong phú. Từ việc nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành đến việc tích cực giới thiệu những gương điển hình thoát nghèo vươn lên làm giàu, các mô hình sản xuất, kinh doanh mang lại hiệu quả kinh tế cao giúp người dân có thể vận dụng làm theo.  Bên cạnh các chính sách an sinh xã hội thực hiện nhằm kiềm chế lạm phát, góp phần hỗ trợ cho hộ nghèo, đối tượng xã hội vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống vật chất và tinh thần, như: tổ chức thăm hỏi tặng quà, trợ cấp khó khăn đột xuất, cấp thẻ BHYT, tổ chức khám cấp thuốc chữa bệnh miễn phí, hỗ trợ pháp lý cho người nghèo, huyện Ba Vì đã tích cực thực hiện chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn, hỗ trợ xây dựng hạ tầng thiết yếu, hỗ trợ các hộ nghèo phát triển sản xuất. Nhiều mô hình kinh tế hiệu quả, phù hợp với điều kiện sản xuất đã được chuyển giao giúp cho bà con phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo bền vững như: Mô hình nuôi bò sữa ở xã Vân Hòa, xã Tản Lĩnh. Nếu như năm 2011, đàn bò sữa của 2 xã có gần 1.500 con, thì đến nay, con số này nâng lên thành 6.300 con, chiếm 72% tổng số đàn bò của huyện, trung bình mỗi hộ nuôi 2 - 3 con, một số hộ chăn nuôi quy mô lớn 20 - 30 con. Chăn nuôi bò sữa trở thành nghề có thu nhập khá cao cho nông dân các xã, không ít hộ gia đình có thu nhập từ 300 - 500 triệu đồng/năm hay Mô hình nuôi cá nước ngọt ở xã Cổ Đô cũng là một trong những điển hình nhân rộng mô hình giảm nghèo có hiệu quả tại huyện Ba Vì. Từ vùng trũng canh tác kém hiệu quả, nông dân trong xã đã được hỗ trợ, tích cực chuyển đổi sang nuôi cá, hiệu quả kinh tế cao gấp 4 đến 5 lần trồng lúa. Cùng với việc tận dụng sự hỗ trợ của Trung ương và thành phố, huyện Ba Vì cũng đã xây dựng nhiều chương trình giúp người dân thoát nghèo như xây dựng nhà ở, chuyển giao khoa học kỹ thuật, hỗ trợ cây, con giống, phân bón phục vụ sản xuất.

Một nội dung được đánh giá cao, được coi là giải pháp quan trọng trong công tác giảm nghèo trên địa bàn huyện là chính sách đào tạo, dạy nghề và công tác xuất khẩu lao động. Trong tổng số 3.675 lao động được đào tạo nghề ngắn hạn, miễn phí, có 1.121 lao động thuộc hộ nghèo được học nghề và có việc làm. Chính sách đào tạo dạy nghề được xem là hướng giải pháp giảm nghèo bền vững, giúp người dân tự chuyển đổi nghề nghiệp, chuyển đổi cơ cấu lao động, biết sản xuất kinh doanh để vươn lên thoát nghèo bền vững. Cùng với đó, để rút ngắn khoảng cách chênh lệch giữa các vùng, trong chương trình giảm nghèo, huyện Ba Vì cũng dành nhiều sự quan tâm thiết thực tới vùng nghèo, hộ nghèo ở các xã miền núi. Các Chương trình 134, 135 giảm nghèo nhanh và bền vững theo Nghị quyết 30a được thực hiện đầu tư đồng bộ. Sau 5 năm, đã có hàng trăm hạng mục công trình như: đường giao thông nông thôn, trạm y tế, công trình thủy lợi, trường học, nhà văn hóa thôn, thủy lợi…được triển khai xây dựng đưa vào sử dụng, giúp đồng bào các xã miền núi được tiếp cận thuận tiện hơn các chính sách trợ giúp của Nhà nước. Về các xã miền núi hôm nay, ai cũng sẽ nhận ra sự đổi thay rõ rệt, hiển hiện trên từng con đường, nhà cửa và các công trình phục vụ dân sinh. Hiện nay, ở 7 xã miền núi trong huyện 100% xã có đường ô tô đến trung tâm xã; tỷ lệ  xã có điện lưới quốc gia đạt 100%; tỷ lệ hộ sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh trên 80%; tỷ lệ phủ sóng phát thanh đạt 100%, phủ sóng truyền hình đạt trên 98%; phổ cập giáo dục THCS đạt 100%. Học sinh vùng khó khăn đã có thêm quần áo ấm, sách bút, đồ dùng học tập để đến trường, nhiều hộ gia đình nghèo khó không làm được nhà ở hoặc phải sống trong những căn nhà tạm bợ thì giờ đã được chuyển đến ở trong căn nhà mới, khang trang, chắc chắn.

Phát huy truyền thống tốt đẹp “lá lành đùm lá rách” của dân tộc, trong công cuộc giảm nghèo cùng với việc vận động ủng hộ xây dựng Quỹ “Ngày vì người nghèo” MTTQ và các đoàn thể đã phát huy cao vai trò, trách nhiệm, bám sát chương trình, tận tình vận động, hướng dẫn hội viên nghèo biết cách làm ăn, áp dụng các tiến bộ KHKT, tín chấp vốn ưu đãi với nhiều cách làm sáng tạo. Cùng với đó, đồng hành với Chương trình giảm nghèo của huyện và góp phần không nhỏ cùng thực hiện cho công cuộc xóa đói giảm nghèo của các Hội, đoàn thể là Ngân hàng chính sách xã hội huyện. Với việc tạo điều kiện thực hiện chương trình tín dụng chính sách, với tổng dư nợ hơn 274 tỷ đồng. Trong đó, cho vay tín dụng hộ nghèo với 7.112 hộ, hộ cận nghèo 3.753 hộ, học sinh – sinh viên nghèo 9.495 hộ, vay xuất khẩu lao động 14 hộ, cho vay hộ nghèo làm nhà ở 810 hộ.

Con số giảm 9.660 hộ nghèo chỉ trong 5 năm gần đây của huyện Ba Vì được xem như một kỳ tích. Điều này cũng đồng nghĩa với việc hàng ngàn hộ đã vượt qua được khó khăn, chí thú làm ăn, vươn lên thoát nghèo, góp phần rất lớn vào tình hình ổn định, phát triển kinh tế - xã hội bền vững của huyện trong những năm qua. Những kết quả đạt được trong công tác giảm nghèo của huyện Ba Vì đã thể hiện được những cố gắng, nỗ lực của huyện trên mặt trận đầy khó khăn, thử thách. Giảm nghèo bền vững là chuyện không hề đơn giản khi chuẩn nghèo mới luôn được nâng cao, hộ phát sinh mới, hộ tái nghèo. Tuy nhiên với những kinh nghiệm và cách làm trong thời gian qua, tin rằng trong nhiệm kỳ mới Đảng bộ, chính quyền huyện Ba Vì sẽ tiếp tục gặt hái thêm nhiều thành công trên mặt trận giảm nghèo, giúp người dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc./.

TIN TỨC DU LỊCH - LỄ HỘI

Thông kê truy cập

Đang online: 1012
Lượt truy cập trong tuần: 33815
Lượt truy cập trong tháng: 260089
Lượt truy cập trong năm: 260089
Tổng số truy cập: 47489980

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang