KINH TẾ - ĐÔ THỊ

Huyện Ba Vì đẩy mạnh phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa
Ngày đăng 28/09/2017 | 13:13  | Lượt xem: 487

Huyện Ba Vì đẩy mạnh phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa

Trong những năm qua, ngành chăn nuôi ở huyện Ba Vì đã có bước phát triển mới và đạt được kết quả khá toàn diện, tốc độ phát triển nhanh theo hướng hàng hóa. Nhiều mô hình chăn nuôi tập trung gắn với bảo vệ môi trường đã xuất hiện, dần tạo ra xu thế phát triển chăn nuôi an toàn, bền vững.

Chăn nuôi ở Ba Vì được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn và trở thành lĩnh vực chính trong sản xuất nông nghiệp. Huyện đã chỉ đạo các địa phương tập trung xây dựng và thực hiện các dự án, mô hình mới nâng cao chất lượng đàn gia súc, gia cầm; đẩy mạnh áp dụng tiến bộ KHKT trong chăn nuôi; tập trung phát triển các giống vật nuôi mới có hiệu quả kinh tế cao như: Bò BBB, bò sữa cao sản, nuôi lợn hữu cơ, phát triển đàn gia cầm, mở rộng diện tích nuôi trồng thủy sản và chăn nuôi các con đặc sản như: đà điểu, gà đồi, vịt trời…theo hướng hàng hóa đi đôi với các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh, bảo vệ môi trường và an toàn vệ sinh thực phẩm, hướng tới phát triển an toàn, bền vững. Trong phát triển, Ba Vì đã tập trung nhân rộng các vật nuôi có thế mạnh lớn phù hợp với đặc điểm địa hình và tập quán chăn nuôi của huyện như: Bò, lợn và gia cầm. Theo đó, UBND huyện Ba Vì đã phối hợp với các đơn vị triển khai thực hiện một số mô hình như: Phối hợp với Trung tâm phát triển chăn nuôi thực hiện Mô hình chăn nuôi gà, chăn nuôi lợn theo hướng an toàn sinh học tại xã Thụy An và xã Cẩm Lĩnh; Mô hình chăn nuôi bò sinh sản tại xã Minh Quang. Phối hợp với Trung tâm giống thủy sản Hà Nội triển khai mô hình nuôi cá đặc sản gồm cá trắm đen và cá lăng tại xã Đồng Thái; chăn nuôi cá thâm canh tại xã Vạn Thắng. Phối hợp với Công ty MTV giống gia súc Hà Nội triển khai chương trình lai tạo giống bò BBB trên địa bàn 5 xã: Sơn Đà, Tòng Bạt, Đồng Thái, Vật Lại và Minh Châu với 4.000 con bò nền tham gia dự án. Đặc biệt, phát huy nghề truyền thống chăn nuôi bò sữa, huyện Ba Vì đang tạo môi trường đầu tư tốt cho các công ty sữa phát triển, từ đó hỗ trợ người chăn nuôi mở rộng quy mô chăn nuôi bò sữa tập trung tại các xã miền núi.

Trong chăn nuôi, các cấp, các ngành, cơ quan chuyên môn của huyện luôn chú trọng công tác tuyên tuyền, tập huấn kỹ thuật chăn nuôi, phòng, chống dịch bệnh. Việc phòng dịch được tổ chức tốt ở từng cơ sở, các cấp địa phương. Cùng với đó là thực hiện quản lý chặt chất lượng nguồn giống, thức ăn, kiểm soát vận chuyển, giết mổ, bảo quản và chế biến sản phẩm chăn nuôi; Khuyến khích, hướng dẫn người chăn nuôi đảm bảo an toàn sinh học, chăn nuôi sạch theo quy trình VietGap, giảm thiểu tác động xấu tới môi trường, tiến tới một nền nông nghiệp sạch. Hiện nay, trên địa bàn huyện Ba Vì có gần 700 trang trại chăn nuôi, chủ yếu chăn nuôi gà, chăn nuôi lợn; trang trại tổng hợp chăn nuôi cá kết hợp với nuôi thủy cầm…Trong đó đàn trâu bò đạt 42.000 con, đàn lợn 240.000 con, gia cầm đạt 3,9 triệu con, diện tích nuôi trồng thủy sản đạt 1.900 ha.

Mô hình chuỗi cung ứng thịt lợn sạch khép kín của HTX chăn nuôi dịch vụ thủy sản Tiên Linh tại xã Tiên Phong là giải pháp cấp thiết trong thời bão giá thịt lợn

Nhờ cải tiến phương thức chăn nuôi và nâng cao chất lượng đàn gia súc, gia cầm nên sản lượng và giá trị chăn nuôi tăng theo từng năm. Năm 2016, giá trị sản xuất chăn nuôi đạt 4.689 tỷ đồng. Năm 2017,sau 9 tháng giá trị sản xuất chăn nuôi đã đạt được trên 3.900 tỷ đồng. Sản lượng thịt hơi xuất chuồng đạt trên 43.000 tấn, sản lượng sữa đạt trên 19 triệu tấn, sản lượng thủy sản đạt khoảng 7.500 tấn. Tỷ trọng chăn nuôi trong cơ cấu sản xuất nông nghiệp đạt 51%. Theo ông Nguyễn Đình Dần – Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: “Kết quả đạt được trong những năm qua, đã đánh dấu bước đi đúng đắn và bền vững cho ngành chăn nuôi ở Ba Vì, tạo ra một bước chuyển dịch mới trong cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn, đồng thời, giải quyết việc làm cho nhiều lao động tại địa phương. Huyện cũng đặt ra mục tiêu phát triển chăn nuôi đến cuối năm 2017 đó là đưa giá trị sản xuất chăn nuôi đạt 4.896 tỷ đồng, tốc độ tăng bình quân 4%/năm. Trong đó chú trọng phát triển tổng đàn gia súc, gia cầm; đặc biệt đàn bò BBB, bò sữa, già đồi Ba Vì. Để tiếp tục đẩy mạnh phát triển chăn nuôi và đạt được mục tiêu này, ngành Nông nghiệp cùng các ngành chức năng khác của huyện tiếp tục đưa ra những biện pháp thích hợp. Cụ thể: Tăng cường chăn nuôi bằng phương thức công nghiệp và bán công nghiệp theo hướng trang trại, gia trại tập trung, nâng cao chất lượng, bảo đảm an toàn, vệ sinh môi trường. Tăng cường đưa những giống vật nuôi mới có năng suất, chất lượng cao vào nuôi thả. Chất lượng nguồn giống được bảo đảm. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật và công nghệ cho nông dân vừa để nâng cao giá trị kinh tế, vừa giúp người chăn nuôi chủ động đối phó với các loại dịch bệnh, góp phần đưa ngành chăn nuôi của tỉnh phát triển theo hướng hàng hóa và bền vững”./.

TIN TỨC DU LỊCH - LỄ HỘI

Thông kê truy cập

Đang online: 480
Lượt truy cập trong tuần: 65995
Lượt truy cập trong tháng: 339619
Lượt truy cập trong năm: 6574286
Tổng số truy cập: 45053855

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang