KINH TẾ - ĐÔ THỊ

Huyện Ba Vì: Bình ổn thị trường những tháng cuối năm 2015
Ngày đăng 01/12/2015 | 10:03  | Lượt xem: 35

Huyện Ba Vì: Bình ổn thị trường những tháng cuối năm 2015

     Thông thường vào những tháng cuối năm, đặc biệt là thời điểm giáp tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu dùng hàng hóa trong dân sẽ tăng đột biến. Hiện Ủy ban nhân dân huyện Ba Vì và các ngành chức năng đang triển khai thực hiện kế hoạch bình ổn thị trường dịp cuối năm. Dự báo lượng cung hàng hóa phục vụ tết Nguyên đán Bính Thân năm 2016 tương đối dồi dào và ổn định.

      Do nhu cầu mua sắm hàng hóa, tiêu dùng của người dân sẽ tăng cao dịp cuối năm, cận tết nên giá cả các mặt hàng, nhất là các mặt hàng thực phẩm sẽ biến động theo chiều hướng tăng. Dự kiến nhu cầu tiêu thụ trên địa bàn huyện tăng khoảng 10-20% so với các tháng trong năm với khoảng 1.950 tấn lương thực, thực phẩm; 180 tấn thịt lợn; 110 tấn thịt gia cầm; 50 tấn thủy hải sản tươi sống, 2.100 tấn rau, củ quả; 80 tấn bánh mứt kẹo; 4,1 triệu lít rượu, bia, nước giải khát; 3.200.000 lít xăng dầu… Giá cả các mặt hàng dự kiến tăng khoảng 3- 5%. Để người dân trên địa bàn huyện, đặc biệt là nhóm có thu nhập trung bình, thu nhập thấp có một cái tết trọn vẹn, ngành Công thương sẽ duy trì lượng hàng dồi dào, giá cả hợp lý, chất lượng đảm bảo và không để xảy ra tình trạng khan hàng, sốt giá. Huyện Ba Vì đang triển khai kế hoạch Cân đối cung cầu hàng hóa, bình ổn thị trường dịp cuối năm 2015 và tết Bính Thân năm 2016, nhằm đảm bảo cân đối cung - cầu, bình ổn thị trường và góp phần thực hiện công tác an sinh xã hội; đồng thời gắn với thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Theo kế hoạch, chương trình bình ổn giá sẽ giúp người dân có cơ hội tiếp cận với nhóm hàng hóa lương thực, thực phẩm thiết yếu với giá cả hợp lý. Bên cạnh đó, để đưa hàng hóa đến tay người tiêu dùng, tạo thuận lợi cho người tiêu dùng mua sắm các mặt hàng thiết yếu trong dịp tết Nguyên đán thì hàng hóa trong Chương trình là sản phẩm sản xuất trong nước, đảm bảo chất lượng, nguồn gốc xuất sứ, vệ sinh an toàn thực phẩm, giá cả phải niêm yết công khai và phù hợp, có nguồn cung dồi dào, đảm bảo nhu cầu của người dân kể cả trong trường hợp xảy ra biến động thị trường.

Các cơ sở kinh doanh cần tích trữ hàng hóa bán tết, tránh để xảy ra tình trạng cháy hàng

Ủy ban nhân dân huyện chỉ đạo các ngành chức năng đẩy mạnh công tác quản lý nhà nước về thương mại, tăng cường công tác quản lý thị trường, chống các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng cấm, hàng không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Tổ chức bán hàng thường xuyên, liên tục và tăng cường phát triển mạng lưới bán lẻ hàng hóa rộng khắp trên địa bàn huyện phục vụ nhu cầu mua sắm tết của nhân dân. Các địa điểm kinh doanh trong các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại và các cửa hàng kinh doanh thương mại tại các xã, thị trấn được trang trí, sắp xếp gọn gang, sạch đẹp, đáp ứng nhu cầu mua sắm và tham quan vui chơi của người dân, đảm bảo vệ sinh môi trường, an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ.

Phòng kinh tế chủ động phối hợp với Sở Công thương Thành phố Hà Nội và các đơn vị có liên quan tổ chức triển khai, thực hiện bán hàng lưu động, chợ tết và Tuần Hàng Việt trên địa bàn huyện. Phối hợp với các ban, ngành liên quan xây dựng kế hoạch và tiến hàng kiểm tra, kiểm soát thị trường hàng hóa, xử lý nghiêm các vi phạm trên điạ bàn, nhất là các doanh nghiệp chế biến sản xuất thực phẩm, đồ uống, trung tâm thương mại, các siêu thị, nhằm đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng, công tác bình ổn giá, phòng chống cháy nổ, an ninh trật tự,..v..v.

       Các ngành chức năng: Công an huyện, Đài truyền thanh huyện: Xây dựng kế hoạch triển khai các phương án bảo vệ an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội tại các trung tâm thương mại, siêu thị các chợ nông thôn, khu vực tổ chức bán hàng lưu động. Tuần hàng Việt, chợ tết…..Tổ chức tuyên truyền, quảng bá trên hệ thống truyền thanh về nội dung kế hoạch và tuyên truyền nâng cao ý thức trong việc phòng chống hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Đội quản lý thị trường số 18: Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường trước, trong và sau tết Nguyên đán Bính Thân 2016 nhằm đảm bảo chất lượng VSATTP trong sản xuất, chế biến, cung cấp hàng hóa trên thị trường. Kiểm soát chặt chẽ hoạt động sản xuất, kinh doanh của các cơ sở trên địa bàn huyện, đặc biệt là các cơ sở giết mổ, chế biến, vận chuyển, kinh doanh gia súc, gia cầm trong huyện và việc vận chuyển bên ngoài vào.

      Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn: Tích cực nắm bắt tình hình sản xuất, an ninh trật tự của địa phương, biến động về giá cả thị trường, xây dựng kế hoạch dự trữ hàng hóa phục vụ tết Nguyên Đán Bính Thân 2016 đảm bảo mọi nhà, mọi người dân đều được đón tết trong không khí vui vẻ, an toàn và no ấm.

      Qua khảo sát tại một số chợ lớn và các điểm kinh doanh tạp hóa trên địa bàn huyện Ba Vì giá các loại lương thực, thực phẩm thiết yếu và hàng hóa phục vụ tết năm nay ít biến động. Các chủ đại lý, cửa hàng cho biết, do có kế hoạch nhập hàng từ thời điểm trước tết Nguyên đán khoảng vài tháng, nhiều mặt hàng phục vụ tết đã về kho, do vậy sẽ không lo tình trạng “cháy” hàng như những năm trước. Giá các mặt hàng cũng tương đối ổn định, tăng nhưng không đáng kể. Với thị trường bánh kẹo, các sản phẩm có nguồn gốc trong nước được nhiều cửa hàng, tiểu thương lựa chọn kinh doanh so với hàng nhập ngoại thì chất lượng cũng được nâng lên rõ rệt, mẫu mã đẹp, rất phù hợp để các gia đình làm quà biếu.

        Hy vọng với việc triển khai và thực hiện đồng bộ, hiệu quả những giải pháp chủ động cân đối cung - cầu thị trường, bảo đảm chất lượng cũng như giá cả các mặt hàng thiết yếu phục vụ tết của các cấp, các ngành và các doanh nghiệp trên địa bàn huyện, người dân Ba Vì sẽ có thêm cái tết đầm ấm, đủ đầy.

TIN TỨC DU LỊCH - LỄ HỘI

Thông kê truy cập

Đang online: 499
Lượt truy cập trong tuần: 66034
Lượt truy cập trong tháng: 339657
Lượt truy cập trong năm: 6574324
Tổng số truy cập: 45053893

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang