KINH TẾ - ĐÔ THỊ

Huyện Ba Vì chủ động tiêm phòng đợt 1 phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm năm 2021
Ngày đăng 11/03/2021 | 17:05  | Lượt xem: 953

Để ngăn chặn nguy cơ phát sinh và lây lan dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm vào địa bàn, huyện Ba Vì đang tích cực thực hiện các biện pháp để chủ động phòng, chống dịch bệnh.

Hiện nay, huyện Ba Vì đã triển khai công tác tiêm phòng đợt 1 năm 2021 đến 31 xã, thị trấn. Để ngăn ngừa dịch bệnh, Ngành nông nghiệp huyện khuyến cáo các hộ chăn nuôi không được lơ là, chủ quan mà phải tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Khi phát hiện có gia súc, gia cầm ốm chết phải báo ngay với chính quyền địa phương để có biện pháp xử lý kịp thời.

Cán bộ thú y xã Thụy An tiêm phòng vắc xin đợt 1/2021 cho đàn gà của địa phương

Tại xã Thụy An, thời điểm này các hộ chăn nuôi trên địa bàn xã đang đẩy mạnh việc thực hiện tiêm phòng đợt 1/2021 cho đàn vật nuôi và phun khử trùng, tiêu độc khu vực chuồng trại và môi trường xung quanh để ngăn ngừa dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm. Hiện, tổng đàn gia súc trên địa bàn xã Thụy An có khoảng gần 900.000 con các loại. Trong đó: đàn gia súc trên 1.200 con; đàn chó trên 2.200 con; đàn lợn trên 14.300 con;  gia cầm các loại khoảng 856.400 con...

Theo đồng chí Bùi Thị Minh Thúy- Trưởng Ban chăn nuôi thú y xã Thụy An cho biết: “Thực hiện việc tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm trong đợt 1 năm 2021, Ban chăn nuôi thú y xã Thụy An đã chỉ đạo các thu y viên của các thôn rà soát chặt chẽ các hộ chăn nuôi trên địa bàn; tuyên truyền để các hộ nắm chủ trương và thực hiện đầy đủ. Để tiêm phòng vắc-xin cho đàn gia súc, gia cầm đạt hiệu quả cao. Bên cạnh đó, việc quản lý, cấp phát và sử dụng vắc xin cũng được Ban chăn nuôi thú y xã Thụy An thực hiện đúng quy định, đúng đối tượng trong suốt thời gian thực hiện. Xã Thụy An phấn đấu sẽ hoàn thành xong việc tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn vào cuối tháng 3, đầu tháng 4/2021”.

Cùng với xã Thụy An thực hiện kế hoạch tiêm phòng dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm đợt 1 năm 2021, hiện nay 31 xã, thị trấn của huyện Ba Vì đều đồng loạt tổ chức tiêm phòng dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm. Theo đó, các bệnh phải tiêm phòng bắt buộc đợt 1 năm 2021 đối với từng loại gia súc, gia cầm gồm: Đối với đàn trâu, bò, tiêm phòng bệnh lở mồm long móng; với đàn lợn, tiêm phòng bệnh lở mồm long móng, bệnh Tai xanh, Dịch tả lợn; đàn gà, vịt, tiêm phòng bệnh cúm gia cầm; đàn chó mèo, tiêm phòng bệnh dại…

Theo thống kê của Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Ba Vì, đến thời điểm này huyện Ba Vì có trên 5,7 triệu con gia súc, gia cầm, trong đó có hơn 36.300 con trâu, bò; 173.300 con lợn; đàn có có trên 46.000 con và trên 5 triệu con gia cầm. Để chủ động phòng dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm trước nguy cơ xâm nhiễm, tái phát và lây lan dịch bệnh, huyện Ba Vì đã chỉ đạo các ngành, đơn vị có liên quan và các địa phương tiến hành rà soát tổng đàn, tăng cường giám sát chặt chẽ về con giống để tái đàn, tăng đàn; chăn nuôi theo hướng an toàn dịch bệnh; quản lý việc vận chuyển, giết mổ, chế biến tiêu thụ thịt gia súc, gia cầm; tiến hành tiêm vắc - xin phòng bệnh cho đàn gia cầm mới nhập đàn, tăng đàn.

Ông Hoàng Văn Dương, Trưởng trạm Chăn nuôi Thú y huyện Ba Vì cho biết: “Để nâng cao hiệu quả tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm đạt yêu cầu bảo hộ dịch bệnh thì tỉ lệ tiêm phòng phải đạt từ 80% tổng đàn trở lên, riêng đối với Vắc xin phòng bệnh Dại cho đàn chó phải đạt 100%. Vì vậy các hộ chăn nuôi cần phải thực hiện nghiêm túc quy trình tiêm phòng các loại vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm và vệ sinh tiêu độc khử trùng chuồng trại, môi trường chăn nuôi theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn và cán bộ thú y cơ sở. Huyện Ba Vì sẽ hoàn thành việc tiêm phòng đợt 1 cho đàn đàn gia súc, gia cầm trong tháng 4/2021”.

Trong thời gian tới, để đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng theo đúng kế hoạch, đạt chất lượng cao, Trạm chăn nuôi thú y huyện Ba Vì đã yêu cầu các Ban chăn nuôi thú y 31 xã, thị trấn rà soát đối tượng con nuôi. Đồng thời, chú trọng công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức cho người chăn nuôi về công tác phòng ngừa dịch bệnh. Ngoài tiêm vắc-xin phòng bệnh cho đàn vật nuôi theo định kỳ, cần coi trọng công tác kiểm tra, kiểm soát việc vận chuyển gia súc, gia cầm vào địa bàn; nhất là khi người chăn nuôi bổ sung đàn phải tiến hành tiêm vắc–xin phòng bệnh đầy đủ, kịp thời./.

Trúc Như

TIN TỨC DU LỊCH - LỄ HỘI

Thông kê truy cập

Đang online: 1053
Lượt truy cập trong tuần: 123734
Lượt truy cập trong tháng: 754621
Lượt truy cập trong năm: 1769596
Tổng số truy cập: 48999487

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang