KINH TẾ - ĐÔ THỊ

Huyện Ba Vì chủ động triển khai kế hoạch sản xuất vụ xuân 2016
Ngày đăng 22/12/2015 | 12:41  | Lượt xem: 29

Huyện Ba Vì chủ động triển khai kế hoạch sản xuất vụ xuân 2016

Hiện nay nông dân các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đang tập trung thu hoạch cây vụ đông đến thời điểm thu hoạch nhằm đảm bảo năng xuất, chất lượng sản phẩm; đồng thời đảm bảo cho việc tiến hành triển khai kế hoạch sản xuất vụ xuân 2016.

Trên cơ sở kế hoạch sản xuất của huyện, theo đó UBND các xã, thị trấn, các hợp tác xã nông nghiệp xây dựng kế hoạch sản xuất chi tiết, sát thực tế của địa phương. Trong đó phải đảm bảo yếu tố thời vụ, cơ cấu giống; rà soát, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về giống, phân bón, vật tư nông nghiệp với tinh thần chủ động ngay từ đầu vụ. Trà lúa xuân sớm, chỉ áp dụng cấy ở vùng trũng, ven tích, gieo mạ từ 20/11/2015 – 05/12/2015, hiện đã có 2 – 3 lá, sẽ được bố trí cấy vào cuối tháng 01 đầu tháng 02/2016. Trà chính vụ, gieo mạ từ 25/1 – 05/2/2016 để cấy trong tháng 02, cơ cấu giống lúa trà xuân chính vụ được các địa phương chọn các giống có chất lượng cao, như Thiên ưu 8, TBR45, TBR225, Bắc thơm số 7, Hương thơm, Nếp, lúa lai, PC6, Gia lộc 105, BG1...Cần đặc biệt đảm bảo chăm sóc và chống rét cho mạ, tránh tình trạng thiếu mạ cấy ro bị chết vì rét. Đối với trà gieo sạ, thời vụ tốt nhất là từ 11/2 – 20/2/2016. Cùng với cây lúa, cây màu vụ xuân chủ yêu là Ngô, các giống có năng xuất cao gồm NK4300, NK 6654, LVN4; Lạc, các giống như VD116, L14, L23; Đậu tương DDT96, DDT12...

Mạ xuân gieo xong được che phủ nilon chống rét

Nếu địa phương nào thực hiện việc quy hoạch sản xuất nông nghiệp nhằm từng bước hình thành các vùng sản xuất hàng hóa, chất lượng cao, chuyên canh tập trung, đảm bảo sản xuất thuận lợi, đúng định hướng chỉ đạo, như: Vùng lúa giống chất lượng cao ở Phú Phương, Cổ Đô, Phong Vân, Đồng Thái, Tản Hồng, Sơn Đà; Vùng ngô giống, đậu tương giống ở Thuần Mỹ, Châu Sơn, Cổ Đô; Vùng lạc giống xã Phong Vân; Vùng khoai lang đặc sản Đồng Thái; vùng rau an toàn chu Minh, Minh Châu, Tây Đằng; Vùng chè Ba Trại; Vùng phát triển rau hưu cơ tại các xã vùng núi; Cây thuốc nam xã Ba Vì... UBND huyện có cơ chế hỗ trợ giá giống cho các vùng sản xuất có quy mô từ 05 ha trở lên bằng các giống có năng xuất, chất lượng tốt.

Để chủ động và đảm bảo cho việc tưới và tiêu nước thuận lợi, UBND huyện cũng đã chỉ đạo các địa phương triển khai kế hoạch nạo vét kênh mương, phòng chống hạn vụ xuân theo chỉ tiêu, khối lượng huyện giao tại Nghị quyết số 1918, ngày 04/12/2015 của UBND huyện; phấn đấu xong trước ngày 31/12/2015; Tiếp tục triển khai xây dựng các dự án hạ tầng nông nghiệp thiết yếu của huyện đã được phê duyệt, như: Dự án cải tạo, nâng cấp hệ thống tưới Trung Hà; cải tạo, nâng cấp tuyến đê Minh Khánh; Vùng rau an toàn tại 3 xã, hạ tầng phòng chống cháy rừng, phấn đấu hoàn thành đúng tiến độ, chất lượng, hiệu quả./.

CHỈ ĐẠO ĐIỀU HÀNH

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP