KINH TẾ - ĐÔ THỊ

Huyện Ba Vì – Chú trọng phát triển hình thức tổ chức sản xuất trong xây dựng Nông thôn mới
Ngày đăng 31/12/2015 | 11:48  | Lượt xem: 45

Huyện Ba Vì – Chú trọng phát triển hình thức tổ chức sản xuất trong xây dựng Nông thôn mới

   Triển khai Chương trình xây dựng Nông thôn mới, huyện Ba Vì đã có nhiều cách làm sáng tạo trong việc phát triển hình thức tổ chức sản xuất, với nhiều chính sách khuyến khích phát triển ở nông thôn như tổ hợp tác sản xuất, gia trại, trang trại và hợp tác xã nông nghiệp phát triển mạnh cả chiều rộng và chiều sâu, tạo điều kiện để nhân dân phát triển kinh tế, đồng thời góp phần thúc đẩy sớm hoàn thành các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới.

     Tính đến thời điểm này, toàn huyện Ba Vì đã thực hiện dồn điền đổi thửa được hơn 5.422 ha, trong quá trình dồn điền đổi thửa nhân dân đã đóng góp 173,2 ha, đóng góp hơn 50 nghìn ngày công làm đường giao thông, thủy lợi nội đồng. Diện tích đất dôi ra để xây dựng các công trình phúc lợi của địa phương là 206,1 ha, trong đó diện tích đất nông nghiệp là 580.470m2 và 79.796m2 đất thổ cư. Trong năm 2015, các địa phương trên địa bàn huyện tiếp tục tiến hành đào đắp giao thông, thủy lợi được 574 km kênh mương, 694 km đường, khối lượng đào đắp gần 2.910.000m3 đất, bê tổng hóa 41,7 km đường giao thông nội đồng nhằm tiếp tục xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn và xây dựng các mô hình phát triển sản xuất.

Đ/c Nguyễn Tiến Tha – Bí thư Đảng ủy xã Minh Quang giới thiệu mô hình trồng gấc cho hiệu quả kinh tế cao tại địa phương

Triển khai xây dựng hình thức tổ chức sản xuất, huyện Ba Vì không chỉ huy động sức dân trong xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu, mà còn vận động, khuyến khích, hỗ trợ nhân dân phát triển các vùng sản xuất tập trung, quy mô lớn theo quy hoạch và phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng và tiềm năng, lợi thế của địa phương. Trong đó, xác định phát triển nông nghiệp là nhiệm vụ quan trọng đảm bảo an sinh xã hội, Ba Vì đã chỉ đạo quy hoạch nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy lợi gắn liền với các quy hoạch chuyên ngành khác; đồng thời triển khai nhiều hình thức hỗ trợ như: hỗ trợ về vốn, giống, phân bón, tổ chức tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật về chăm sóc lúa và cây trồng, vệ sinh chuồng trại, phòng bệnh cho gia súc, gia cầm, kỹ thuật nuôi trồng thủy sản bền vững theo hướng VIETGAP; hỗ trợ nông dân xây dựng mô hình trình diễn về sử dụng NPK Lâm Thao trên Lúa, Bưởi Diễn và Khoai Tây theo quy trình khép kín và xây dựng các mô hình kinh tế tập thể tiêu biểu như: HTX thủy sản Toàn Thắng – xã Vạn Thắng, HTX dịch vụ thủy sản Kiều Châu – xã Cổ Đô, mô hình sản xuất cá giống, cá thịt, chăn nuôi lợn – xã Sơn Đà, HTX dịch vụ thủy sản Phú Thắng – xã Phú Châu, mô hình chăn nuôi bò sữa – xã Yên Bài, mô hình lò ấp trứng gia cầm – xã Cam Thượng…

                          Phát triển sản xuất Dưa chuột theo mô hình HTX tại Sơn Đà

Đến nay, toàn huyện có 104 HTX trong đó có 92 HTX nông nghiệp, 11 HTX tiểu thủ công nghiệp và 01 HTX dịch vụ thuốc Nam; có 01 Liên hiệp HTX và 81 Tổ hợp tác, 17 làng nghề, 368 trang trại sản xuất tập trung, trong đó có 91 mô hình chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản đem lại hiệu quả kinh tế cao. Hoạt động của các Tổ hợp sản xuất đang ngày càng thể hiện được vai trò nòng cốt trong chương trình xây dựng nông thôn mới như: vận động xã viên "dồn điền, đổi thửa", đưa cơ giới hóa vào sản xuất, đảm bảo 100% diện tích cây trồng được tưới, tiêu góp phần tăng năng suất và thực hiện cung ứng vật tư nông nghiệp, tổ chức đào tạo nghề, giải quyết việc làm, xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống cho người dân ở nông thôn. Về mặt triển khai các chính sách hỗ trợ, xây dựng các mô hình phát triển sản xuất đã tạo sự chuyển biến tích cực về sản xuất hàng hóa tập trung, quy mô lớn, đặc biệt đã có sự liên kết giữa người dân, nhà khoa học với các doanh nghiệp trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm; tạo điều kiện cho người dân yên tâm sản xuất và nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, đảm bảo sản xuất hàng hóa ổn định. Sau gần 5 năm thực hiện Chương trình xây dựng Nông thôn mới, đến nay huyện Ba Vì đã có 26/30 xã đạt và cơ bản đạt tiêu chí Hình thức tổ chức sản xuất. Toàn huyện có 7/30 xã hoàn thành công tác xây dựng Nông thôn mới. Trong đó, 3 xã gồm: Cổ Đô, Thuần Mỹ, Tản Hồng được UBND thành phố công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2014 vẫn tiếp tục duy trì và củng cố các tiêu chí cơ bản đạt để giữ vững danh hiệu; 4 xã nằm trong kế hoạch xây dựng đạt chuẩn Nông thôn mới 2015 gồm: Châu Sơn, Phong Vân, Phú Châu, Phú Phương đều đạt 17/19 tiêu chí.

Có thể nói, trong xây dựng nông thôn mới, việc chú trọng phát triển hình thức tổ chức sản xuất ở huyện Ba Vì đã làm tốt dịch vụ cho người dân, góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân và tích lũy từ hoạt động sản xuất đầu tư để xây dựng cơ sở hạ tầng ở nông thôn, góp phần tạo điều kiện hoàn thành các tiêu chí để sớm đưa huyện về đích trong xây dựng Nông thôn mới./.

TIN TỨC DU LỊCH - LỄ HỘI

Thông kê truy cập

Đang online: 2575
Lượt truy cập trong tuần: 34671
Lượt truy cập trong tháng: 308294
Lượt truy cập trong năm: 6542961
Tổng số truy cập: 45022530

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang