KINH TẾ - ĐÔ THỊ

Huyện Ba Vì chuẩn bị tốt các điều kiện cho sản xuất vụ đông 2016 – 2017
Ngày đăng 13/09/2016 | 13:46  | Lượt xem: 25

Huyện Ba Vì chuẩn bị tốt các điều kiện cho sản xuất vụ đông 2016 – 2017

Theo dự kiến của các ngành chức năng, trước thực tế, vụ mùa năm 2016, do ảnh hưởng của mưa bão số 3 làm mất trắng 1.280 ha lúa và hàng trăm hecta lúa, hoa màu bị ngập sâu, ước tính thiệt hại khoảng 70 tỷ đồng, có khả năng sẽ không đạt chỉ tiêu về năng xuất, sản lượng theo kế hoạch đề ra. Do vậy UBND huyện Ba Vì xác định, để khôi phục sản xuất nông nghiệp sau mưa bão, ổn định đời sống nhân dân, đảm bảo an ninh lương thực trên địa bàn, thì giải pháp trong thời gian tới được đặt ra là: tạo bước đột phá cả về diện tích, năng xuất, chất trong vụ Đông 2016 – 2017.

Để đạt được mục tiêu, trước hết toàn huyện phấn đấu gieo trồng từ 6.000ha trở lên. Trong đó cơ cấu cây trồng được bố trí, gồm: Ngô 2.000 ha trở lên, năng xuất 56 tạ/ha; đậu tương 1.300 – 1.500 ha, năng xuất 21 tạ/ha; lạc 400 ha, năng xuất 23 tạ/ha; khoai tây 100 ha, năng xuất 150 tạ/ha; khoai lang 1.300 ha và rau các loại khoảng 950 ha... Cây ngô được coi là một trong những cây chủ lực trong vụ Đông, vì vậy được khuyến khích sử dụng các giống có năng xuất cao, chất lượng tốt như LVN4. Cây ngô thì sử dụng các giống như: nếp HN8, NK4300, NK 6654, NK6326 để tăng giá trị thu nhập trên một đơn vị diện tích; đậu tương dùng các giống DT84, DT12, DT96,DT26; khoai tây sử dụng giống mới sonala, Diaman... Thời vụ tốt nhất để gieo trồng, ngô, lạc đông bắt đầu ngay sau khi gặt lúa mùa xong và kết thúc trước 05/10; đậu tương, khoai tây kết thúc gieo trồng trước 10/10. Cây ngô, đậu tương cần sử dụng biện pháp thâm canh theo tiến bộ kỹ thuật làm đất tối thiểu. Biện pháp này giúp giảm công lao động, giảm trừ chi phí lại tăng hiệu quả sản xuất.

Cùng với chỉ đạo về thười vụ, cơ cấu cây trồng hợp lý, nhằm đẩy mạnh sản xuất Đông 2016 - 2017, bù đắp một phần thiệt hại do ảnh hưởng của cơn bão số 3 trong sản xuất vụ mùa. UBND huyện sẽ thực hiện hỗ trợ giống phục vụ sản xuất vụ Đông, với cơ chế: hỗ trợ 50% giá giống cây trồng có giá trị kinh tế cao, như: khoai tây, đậu tương; 50% giá giống ngô có năng xuất cao, chất lượng tốt để nâng tổng sản lượng cây có hạt trên địa bàn, ổn định đời sống nhân dân. Từ Kế hoạch chi tiết về sản xuất nông nghiệp năm 2016 của UBND huyện Ba Vì, các đơn vị có liên quan, như: phòng Kinh tế, Tài chính – Kế hoạch, Trạm Khuyến nông, Trạm Bảo vệ thực vật, Trạm Thú y, Xí nghiệp thủy lợi Ba Vì, Đài Truyền thanh huyện căn cứ chức năng, nhiệm vụ phối hợp với UBND và các HTX nông nghiệp địa phương trong công tác chuyên môn, hướng dẫn kỹ thuật gieo trồng và thâm canh, tưới dưỡng, bảo vệ cây vụ Đông đảm bảo đúng quy trình đạt hiệu quả.

Kịp thời nắm bắt tình hình, chủ động trong công tác dự tính, dự báo; xây dựng kế hoạch cụ thể sát với thực tế của địa phương, có cơ chế khuyến khích rõ ràng; đồng thời thực hiện đảm bảo đúng lịch thời vụ, chuẩn bị đủ các điều kiện về giống, phân bón, vật tư nông nghiệp, chú trọng trong công tác tập huấn thâm canh cây trồng cho nông dân, tin rằng vụ Đông 2016 – 2017 huyện Ba Vì sẽ giành thắng lợi trên cả 3 mặt: diện tích, năng xuất và chất lượng.../.