KINH TẾ - ĐÔ THỊ

Huyện Ba Vì cơ bản hoàn thành diện tích cấy lúa Xuân năm 2021
Ngày đăng 18/02/2021 | 11:40  | Lượt xem: 52

Tận dụng thời tiết nắng ấm, từ trước Tết Nguyên đán Tân Sửu, nông dân các xã, thị trấn trong huyện Ba Vì đã đẩy nhanh tiến độ làm đất và bắt đầu cấy lúa.

Bà con nông dân các xã đang khẩn trương thực hiện gieo cấy đảm bảo hoàn thành diện tích theo kế hoạch

Ngay trong ngày mùng 6 Tết, lãnh đạo huyện đã xuống đồng động viên và chỉ đạo nông dân sớm hoàn thành sản xuất vụ xuân, bảo đảm kịp thời vụ, hiệu quả.  Không khí khẩn trương này được bắt gặp ở tất cả các địa phương trong huyện, nông dân tiếp tục tập trung cao độ cho sản xuất vụ Xuân. Theo kế hoạch Vụ xuân 2021, huyện Ba Vì sẽ gieo cấy 6.500 ha lúa, đến thời điểm này, toàn huyện đã đổ ải xong, làm đất và gieo cấy được 5.655 ha, đạt 87% diện tích gieo cấy theo kế hoạch.

Vụ Xuân năm 2021, Ba Vì thực hiện cơ cấu 95% giống ngắn ngày gồm các giống lúa năng suất, chất lượng cao như: TBR225, LTH131, Thiên ưu 8, J02, QR15, lúa lai, lúa nếp và 5% diện tích gồm các giống nếp, X23, cấy trên chân ruộng trũng. Để hoàn thành kế hoạch gieo cấy, UBND huyện chỉ đạo Trạm Khuyến nông huyện phân công cán bộ bám sát đồng ruộng hướng dẫn kỹ thuật cấy, chăm sóc mạ cho nông dân và theo dõi sát diễn biến dịch hại ngay từ đầu vụ. Trước đó, UBND huyện đã chỉ đạo sát sao Phòng Kinh tế phối hợp với các địa phương, thực hiện nghiêm túc một số nhiệm vụ trọng tâm: Hướng dẫn nông dân chăm sóc tốt diện tích mạ đã gieo để có mạ đủ tiêu chuẩn cấy kịp thời vụ; vén che phủ nilon cho mạ trước khi cấy 2-3 ngày, luyện cây mạ cứng cáp; chủ động phun trừ rầy lưng trắng cho toàn bộ diện tích mạ và lúa gieo thẳng phòng bệnh lùn sọc đen hại lúa. Đẩy nhanh tiến độ làm đất, gieo vãi, cấy lúa trong khung thời vụ tốt nhất; khuyến cáo nông dân áp dụng biện pháp nhổ mạ, xúc mạ không đập; bón lót phân đầy đủ và cân đối hợp lý giữa các loại phân bón, tạo điều kiện cho lúa bén rễ hồi xanh, sinh trưởng, phát triển thuận lợi. Tuyên truyền, vận động nông dân tích cực diệt chuột, ốc bươu vàng ngay từ đầu vụ, bảo đảm một vụ xuân thắng lợi.

Ngành Nông nghiệp cũng hỗ trợ kịp thời cây, con giống, các biện pháp kỹ thuật và khuyến khích mở rộng diện tích lúa chất lượng cao, năng suất cao, góp phần làm tăng giá trị kinh tế trên một đơn vị diện tích canh tác. Với sự chủ động, tích cực, áp dụng đồng bộ các biện pháp kỹ thuật ngay từ đầu vụ của các địa phương, chắc chắn sẽ hứa hẹn một vụ xuân đạt năng suất, chất lượng cao./.

                                                             Diệu Thu

TIN TỨC DU LỊCH - LỄ HỘI

Thông kê truy cập

Đang online: 521
Lượt truy cập trong tuần: 27229
Lượt truy cập trong tháng: 16244
Lượt truy cập trong năm: 535865
Tổng số truy cập: 47765756

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang