KINH TẾ - ĐÔ THỊ

Huyện Ba Vì: Diễn đàn khuyến nông @ liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp
Ngày đăng 19/11/2020 | 14:10  | Lượt xem: 80

Sáng 19/11, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội đã phối hợp với UBND huyện Ba Vì tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn. Tham dự diễn đàn có hơn 300 nông dân, hợp tác xã... sản xuất tiêu biểu trên địa bàn cùng nhiều chuyên gia, nhà quản lý trong lĩnh vực nông nghiệp.

Phát biểu tại diễn đàn, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Đỗ Quang Trung cho biết, Huyện Ba Vì có các đơn vị nghiên cứu hàng đầu của cả nước, có 22 doanh nghiệp sản xuất kinh doanh các sản phẩm của Ba Vì, 86 Hợp tác xã nông nghiệp, dịch vụ, hàng nghìn hộ kinh doanh cá thể, 9596 hộ trồng trọt, 510 trang trại trồng trọt chăn nuôi tổng hợp, hiện nay các trang trại đang phát triển và cho giá trị kinh tế cao. Với nhiều sản phẩm có thế mạnh như nhóm các sản phẩm nông nghiệp có Rau an toàn, Bưởi, gạo, khoai lang, chuối, miến, chè, sữa, mật ong; Gà đồi Ba Vì, bò BBB, bò Wayu, Đà điểu; nhóm các sản phẩm chế biến có Bún Cổ Đô, Tương Khê Thượng được nhiều người tiêu dùng yêu thích. Trong đó có 5 vùng sản xuất rau duy trì thường xuyên gồm Tây Đằng, Thụy An, Chu Minh, Sơn Đà, Minh Châu, 4 vùng sản xuất chè tập trung: Ba Trại, Vân Hòa, Yên Bài, Minh Quang, hình thành các vùng sản xuất cây ăn quả tập trung với diện tích trên 600 ha tại các xã Vật Lại, Cẩm Lĩnh, Thuần Mỹ, Minh Quang, Khánh Thượng, Phú Phương.Vùng chăn nuôi tập trung ở các xã Tản Lĩnh, Vân Hòa, Yên Bài, Minh Châu…..riêng đàn bò sữa có hơn 9700 con, sản lượng 24 nghìn tấn; Đàn lợn trên 200 nghìn con, đàn gia cầm, thủy cầm hơn 6,3 triệu con; diện tích nuôi trồng thủy sản đạt hơn 2500 ha.

Đồng chí Đỗ Quang Trung - Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì phát biểu tại diễn đàn

Toàn huyện đã xây dựng được 14 chuỗi liên kết trong sản xuất nông nghiệp, trong đó tiêu biểu như: Chuỗi cung ứng thịt gà sạch của Các trại chăn nuôi gà thuộc hội chăn nuôi và tiêu thụ Gà đồi Ba Vì, Chuỗi cung ứng thịt lợn của Công ty Cổ phần thực phẩm sạch Ba Vì, HTX chăn nuôi và dịch vụ Tiên Linh; Chuỗi Cung ứng thịt Đà điểu của Các hộ chăn nuôi Đà điểu xã Tản Lĩnh, Vân Hòa; Chuỗi cung ứng mật ong của Tổ hợp tác nuôi ong mật Kim Sơn – xã Đồng Thái; Chuỗi cung ứng chè khô của các hộ trồng và chế biến chè xã Ba Trại; Chuỗi cung ứng rau sạch của Công ty Thực phẩm sạch Ra Vi – xã Chu Minh …..

Sản phẩm của Công ty Cổ phần Bánh sữa Ba Vì dược trưng bày tại chương trình

Tuy nhiên hiện nay, việc tiêu thụ nông sản của nhiều trang trại, hộ dân vẫn còn khó khăn, nhất là vào các kênh phân phối hiện đại. Do đó, tại diễn đàn đã có 15 ý kiến phát biểu của các đơn vị bày tỏ mong muốn có thêm nhiều nhà kết nối nhằm bảo đảm quy mô sản xuất và đầu ra ổn định, tạo niềm tin cho thành viên hợp tác xã tham gia sản xuất nông sản an toàn.

Tại diễn đàn, các doanh nghiệp, nhà quản lý, chuyên gia trong lĩnh vực nông nghiệp cũng đã giải đáp nhiều câu hỏi về liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp nhằm giúp cán bộ, hội viên nông dân, các chủ trang trại nắm rõ xu hướng, nhu cầu thị trường và định hướng liên kết tiêu thụ, xây dựng thương hiệu.

Công ty cổ phần Thương mại và chế biến thực phẩm sạch Từ Tâm và 2 đơn vị Cung cấp thực phẩm HTX Cá Đồng Tâm và Rau Chu Quyến đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác tiêu thụ sản phẩm

Tại diễn đàn đại diện 2 sản phẩm là cá của HTX Đồng Tâm – Phú Đông và Rau của HTX Chu Quyến xã Chu Minh đã được tham gia ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác và tiêu thụ sản phẩm với đại diện Công ty cổ phần Thương mại và chế biến thực phẩm sạch Từ Tâm./.

Khuất Duyên

TIN TỨC DU LỊCH - LỄ HỘI

Thông kê truy cập

Đang online: 785
Lượt truy cập trong tuần: 18613
Lượt truy cập trong tháng: 4826
Lượt truy cập trong năm: 8486539
Tổng số truy cập: 46966108

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang