KINH TẾ - ĐÔ THỊ

Huyện Ba Vì – để nâng cao thu nhập bền vững cần phát huy sức mạnh tại chỗ
Ngày đăng 11/07/2016 | 16:13  | Lượt xem: 84

Huyện Ba Vì – để nâng cao thu nhập bền vững cần phát huy sức mạnh tại chỗ

Trong thực hiện xây dựng nông thôn mới, bên cạnh việc tranh thủ nguồn vốn được đầu tư các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, cần phải phát huy sức mạnh tạo chỗ. Đó là nhận định có cơ sở của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Ba Vì trong thực hiện các giải pháp về nâng cao thu nhập bền vững cho người nông dân trên địa bàn.

Bởi trên thực tế, nhìn lại thực hiện lộ trình xây dựng nông thôn mới những năm qua cho thấy: nguồn lực đầu tư từ ngân sách Nhà nước cho chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện còn thấp và gặp nhiều khó khăn. Do vậy đã ảnh hưởng rất lớn đến lộ trình cũng như việc hoàn thành các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới theo kế hoạch đề ra. Tính đến hết Quý II/2016, huyện mới có 07 xã đạt chuẩn nông thôn mới (bằng 23,33%). Là huyện có 3 vùng khác nhau, nên tỷ lệ đạt các tiêu chí nông thôn mới giữa vùng núi, đồng bằng và đồi gò không đồng đều, chậm và khó khăn nhất là các xã vùng núi của huyện, như Ba Vì, Yên Bài. Đặc biệt các tiêu chí về xây dựng cơ sở hạ tầng của hầu hết các xã đều đạt rất thấp; cơ sở vật chất văn hóa gần như như chưa có xã nào đạt chuẩn. Việc thực hiện các tiêu chí về kinh tế, tổ chức sản xuất và văn hóa – xã hội – môi trường, tuy đạt tỷ lệ khá hơn những vẫn ở mức khá khiêm tốn, toàn huyện mới có 09 xã đạt tiêu chí thu nhập, có 10 xã đạt tiêu chí thủy lợi, 14 xã đạt tiêu chí nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, 8 xã đạt tiêu chí hộ nghèo.

Đẩy nhanh tiến độ đầu tư để hoàn thành tiêu chí hạn tầng cơ sở

Trước những khó khăn thách thức trên, cũng như nhận định được đặt ra nhằm nâng cao thu nhập bền vững cho người nông dân, xác định phát huy sức mạnh tại chỗ là điều cần thiết. Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Đình Dần: Để làm được việc này, theo lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, cấp ủy Đảng, chính quyền các xã cần có sự quyết liệt hơn trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, xây dựng kế hoạch chi tiết, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương để triển khai thực hiện. Kết hợp tập trung đầu tư cho xây dựng cơ sở hạ tầng; đẩy mạnh sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân. Quan tâm, áp dụng rộng rãi cơ chế hỗ trợ vật tư, để người nông tự làm các công trình có yếu tố kỹ thuật không quá cầu kỳ phức tạp; tiếp tục hoàn thiện và cụ thể hóa quy hoạch, điều chỉnh đề án xây dựng nông thôn mới phù hợp với yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn gắn với quy hoạch của huyện Ba Vì và thành phố Hà Nội; Cần đặc biệt chú trọng việc phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân, xóa đói giảm nghèo gắn với tái cơ cấu nông nghiệp.

Trong phát triển sản xuất, mỗi xã cần chọn từ 01 – 02 cây, con, hoặc ngành nghề phù hợp với tiềm năng và triển vọng của địa phương; ưu tiên ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, mạnh dạn áp dụng, chuyển giao công nghệ cao vào sản xuất, chăn nuôi, đồng thời tạo thuận lợi quảng bá tiểm năng, nội lực để thu hút các doanh nghiệp đầu tư, hỗ trợ; từ đó xây dựng quy hoạch và bố trí nguồn nhân lực để triển khai mô hình nhằm đảm bảo tính khả thi. Đó cũng là giải pháp quan trọng nhất nhằm đưa xây dựng nông thôn mới đi đùng hướng và thực sự bền vững ./.

TIN TỨC DU LỊCH - LỄ HỘI

Thông kê truy cập

Đang online: 351
Lượt truy cập trong tuần: 85690
Lượt truy cập trong tháng: 400161
Lượt truy cập trong năm: 8455483
Tổng số truy cập: 46935052

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang