KINH TẾ - ĐÔ THỊ

Huyện Ba Vì: Hội thảo tăng cường liên kết sản xuất và kết nối cung cầu theo chuỗi giá trị
Ngày đăng 09/08/2019 | 08:10  | Lượt xem: 283

Ngày 8/8/2019, Trung tâm khuyến nông Hà Nội đã phối hợp với UBND huyện Ba Vì tổ chức hội thảo “Tăng cường liên kết sản xuất và kết nối cung cầu theo chuỗi giá trị” tại huyện Ba Vì.

Về dự hội thảo có đại diện các cơ quan trung ương Cục chế biến và phát triển thị trường nông sản, Cục kinh tế hợp tác, Viện nghiên cứu rau quả; Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và một số ban ngành của thành phố; Đồng chí Nguyễn Đình Dần - Phó Chủ tịch UBND huyện tham dự Hội thảo.

Tại hội thảo, các chuyên gia, nhà quản lý đã phân tích những mặt thuận lợi của huyện Ba Vì trong phát triển nông nghiệp. Với hệ thống sông ngòi, ao hồ, đập là nguồn cung cấp nước quan trọng cho sản xuất nông nghiệp của huyện Ba Vì. Trong những năm qua, huyện Ba Vì đã thực hiện tốt chương trình chuyên đề số 06-Ctr/TU ngày 13/6/2016 về phát triển kinh tế nông nghiệp gắn với xây dưng nông thôn mới huyện Ba Vì giai đoạn 2016 -2020. Góp phần thúc đẩy phát triển nông nghiệp hàng hóa, tổ chức lại sản xuất nông nghiệp, nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp , tạo uy tín thương hiệu sản phẩm nông nghiệp chủ lực của huyện như gà đồi, rau an toàn, bò 3B, sữa, khoai lang, chè, miến, gạo, tương ... Sản phẩm tuy phong phú đa dạng song chủ yêu tiêu thụ tại địa phương hoặc chưa được sản xuất tập trung theo chuỗi, chưa được quảng bá, thương mại tiêu thụ chuyên sâu, số lượng sản phẩm đạt chứng nhận đủ tiêu chuẩn còn rất hạn chế, chưa phát huy được tính năng động sáng tạo, ý tưởng mới trong sản xuất kinh doanh. Các tổ chức cá nhân chưa theo kịp nền kinh tế thị trường, chưa thu hút được các tổ chức, HTX đầu tư sản xuất tại khu vực nông thôn, chưa tạo được liên kết sản xuất và phát triển thị trường.

Nhiều sản phẩm nông nghiệp của Ba Vì được trưng bày, giới thiệu tại hội thảo

Từ thực trạng đó, các chuyên gia, nhà quản lý đã cùng nhau trao đổi, thảo luận nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, từ quy trình sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm đến các giải pháp để nhân rộng mô hình chuỗi liên kết, hỗ trợ, mở các các lớp tập huấn giúp người nông dân tiếp cận khoa học - kỹ thuật, kết nối giữa người sản xuất với doanh nghiệp....đồng thời ký kết hợp tác cung cầu giữa Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội với Hiệp hội doanh nghiệp trên địa bàn.

Đồng chí Nguyễn Đình Dần - Phó Chủ tịch UBND huyện đánh giá cao mô hình liên kết sản xuất và kết nối cung cầu theo chuỗi giá trị. Hội thảo được tổ chức trở thành cầu nối bổ ích giúp nông dân huyện có điều kiện trao đổi thông tin, nắm bắt các chủ trương, chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp và bàn các giải pháp tháo gỡ khó khăn giúp người nông dân yên tâm phát triển sản xuất nông nghiệp.

Khuất Duyên