KINH TẾ - ĐÔ THỊ

Huyện Ba Vì: Hơn 10 năm, hàng chục con đường "thay áo mới"
Ngày đăng 14/05/2023 | 13:55  | Lượt xem: 390

Những con đường rộng thênh thang, thẳng tắp được trải nhựa, được đổ bê tông xi măng kết nối các địa phương, các vùng trong và ngoài huyện. Đó là những thành quả sau hơn 10 năm huyện Ba Vì triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Đường TL412  từ QL32 đi Suối Hai mới được trải nhựa

Trước đây, những con đường đất nhỏ hẹp, đầy ổ voi, ổ gà, nắng thì bụi mù, mưa thì lầy lội đã trở thành hình ảnh quen thuộc ở các vùng quê Việt Nam nói chung và huyện Ba Vì nói riêng. Thế nhưng, chỉ trong vòng hơn 10 năm triển khai xây dựng Chương trình nông thôn mới diện mạo nông thôn Ba Vì giờ đây đã thay đổi khi ngày càng có nhiều con đường được bê tông xi măng, trải nhựa rộng rãi, thông thoáng kết nối các thôn, xóm, làng, xã, tạo thành mạng lưới khép kín kéo dài hàng trăm kilômét khắp 3 vùng của huyện. Bước phát triển đột phá ấy bắt đầu từ một chủ trương cách đây hơn 10 năm, để từ đó đã tạo nên sự phát triển chưa từng có của giao thông nông thôn (GTNT) huyện Ba Vì.

Trong Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), GTNT là một trong những tiêu chí đặc biệt quan trọng, bởi có đường giao thông thuận lợi sẽ tạo điều kiện để kinh tế - xã hội của huyện phát triển. Tuy nhiên để thực hiện được tiêu chí này là cả một hành trình khó khăn.

Trước những năm 2010, hệ thống GTNT trên địa bàn huyện Ba Vì còn nhiều hạn chế, đường tỉnh lộ chạy qua địa bàn nhỏ hẹp, xuống cấp, đường liên xã, liên thôn, đường ngõ xóm cũng nhỏ, hẹp, cây cối rậm rạp, tỷ lệ cứng hóa còn thấp, khó khăn cho việc đi lại, giao thương kinh tế trong vùng. Giao thông không thuận lợi đã ảnh hưởng trực tiếp đến các mục tiêu, kế hoạch, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện.

Trước thực trạng đó, UBND huyện Ba Vì đã chỉ đạo các ngành chức năng thống kê hiện trạng, báo cáo, đề nghị Sở Giao thông vận tải, UBND Thành phố xem xét đầu tư, cải tạo, nâng cấp, phát triển mạng lưới giao thông nông thôn theo quy hoạch tạo thuận lợi cho phát triển kinh tế liên vùng.

Đường TL 411C từ QL 32 đi Nghĩa Trang Yên Kỳ trong thời điểm nâng cấp

 Tại Km 19, đường đi Đá Chông, xã Minh Quang trước kia nhỏ hẹp.

Được sự quan tâm của Trung ương, Thành phố, mấy năm gần đây GTNT ở Ba Vì đã có những bước tiến dài, những con đường đã được làm mới ở khắp các vùng quê. Bằng nguồn kinh phí của Trung ương và Thành phố, huyện Ba Vì được đầu tư, xây dựng nhiều công trình công cộng như các di tích lịch sử văn hóa, trường học, trạm y tế, nhà văn hóa thôn, đặc biệt là hệ thống GTNT đảm bảo kết nối giữa các vùng trong và ngoài huyện… Góp phần tạo nên bộ mặt nông thôn Ba Vì được khang trang, bề thế, hiện đại hơn. Theo Phòng Quản lý Đô thị huyện Ba Vì, đến nay toàn bộ hệ thống đường giao thông trên địa bàn huyện có tổng chiều dài 1.708,18 km; trong đó: UBND Thành phố quản lý sau đầu tư gồm: 01 tuyến Quốc lộ 32 dài 15km; 17 tuyến đường tỉnh lộ dài 145,79km đã được trải nhựa; UBND huyện Ba Vì quản lý sau đầu tư 37 tuyến đường huyện với tổng chiều dài 130,06 km; UBND 30 xã và thị trấn Tây Đằng quản lý 1.417,33 km gồm đường trục xã, thôn, xóm.

Đường Cụm Công nghiệp Đồng Giai từ QL32 đến UBND xã Vật Lại  dài 1 km được nhựa hóa, có hệ thống chiếu sáng và trồng hoa 2 bên đường

Xác định giao thông có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế, huyện Ba Vì đặc biệt chú trọng đến công tác duy tu, duy trì hàng năm. Sau khi được tiếp nhận các tuyến đường theo phân cấp quản lý, năm 2019, huyện đầu tư 11,041 tỷ đồng duy tu một số tuyến đường như: tuyến đường nối TL411C đi xã Cẩm Lĩnh, đường trục xã Đông Quang đi đê Đại Hà, tuyến đường giao thông thôn Đá Chông, xã Minh Quang…Năm 2020, huyện đầu tư  2,65 tỷ đồng duy tu tuyến đường giao thông thôn Thuận An xã Thái Hòa đi xã Phú Đông. Năm 2021, huyện đầu tư  12,499 tỷ đồng duy tu một số tuyến đường như đường trục xã Minh Quang (đoạn qua dốc Sổ), đường trục xã Minh Châu vv… Năm 2022, huyện tiếp tục đầu tư  42,45 tỷ đồng duy tu một số tuyến đường như tuyến đường giao thông liên xã Tây Đằng - Phú Châu (đoạn nút giao với đê Hữu Hồng thị trấn Tây Đằng), tuyến đường trục chính xã Cổ Đô đoạn từ ao Tràn đi kênh TH2 vv…

Hiện nay, 100% số xã trên địa bàn huyện có đường ô tô kết nối vời đường huyện và các trung tâm hành chính, đảm bảo đi lại thuận tiện quanh năm. Đến hết năm 2022, trên địa bàn 31 xã, thị trấn các tuyến đường trục xã, liên xã, trục thôn, liên thôn, đường ngõ xóm, đường trục chính nội đồng được cứng hóa.

Thống kê cho thấy, sau hơn 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, việc phát triển GTNT trên địa bàn huyện Ba Vì đạt kết quả toàn diện: 30/30 xã đạt và cơ bản đạt chuẩn tiêu chí số 02 về Giao thông theo Quyết định 318/QĐ-TTg ngày 08/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định số 3098/QĐ-UBND ngày 29/8/2022 của UBND thành phố Hà Nội về việc ban hành Bộ tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới giai đoạn 2021-2025, đạt tỷ lệ 100%; trong đó có 4 xã nông thôn mới nâng cao gồm: Tản Hồng, Vạn Thắng, Sơn Đà, Phú Phương đạt tiêu chí số 02 về Giao thông theo Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao của Trung ương và Thành phố, giai đoạn 2021-2025.

Đặc biệt các xã Minh Quang, Khánh Thượng, Vân Hòa, Yên Bài, Tản Lĩnh… hệ thống đường giao thông được đầu tư đồng bộ đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế dịch vụ du lịch trên địa bàn. Hiện nay, đối với các xã khu vực trọng điểm phát triển du lịch, huyện Ba Vì đã đầu tư, nâng cấp nhiều tuyến đường, trên cơ sở đó, được Nhà nước đầu tư, Nhân dân trong khu vực đã hăng hái hiến đất mở rộng đường giao thông nông thôn như xã Khánh Thượng, xã Minh Quang, xã Tản Lĩnh vv…

Đường bờ đập Muồng voi, xã Vân Hòa, huyện Ba Vì

Đường giao thông nông thôn xã Đông Quang, huyện Ba Vì.

Đường giao thông nông thôn La Xuyên, xã Vạn Thắng.

Những tuyến đường được “thay áo mới”, nhiều tuyến đường được mở rộng thêm cũng như nhiều tuyến đường mới được hình thành, có thể thấy rằng, thời gian qua, Trung ương, Thành phố và huyện Ba Vì đã dành rất nhiều nguồn lực để phát triển hệ thống GTNT, trong đó đặc biệt quan tâm phát triển đường giao thông theo quy hoạch nhằm kết nối các các xã, các vùng, các khu vực lân cận tạo thuận lợi cho giao thương, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

Tuy nhiên bên cạnh những kết quả mang lại, thì hệ thống GTNT trên địa bàn huyện Ba Vì vẫn còn nhiều khó khăn. Số km đường huyện quản lý đạt chuẩn theo quy hoạch mới đạt tỷ lệ 60,1%. Nhiều tuyến đường tuy đã được đầu tư, nâng cấp, cải tạo nhưng do được đầu tư từ lâu nên đến nay đã xuống cấp, có tuyến đường liên xã chưa được đầu tư do đang nằm trong vùng quy hoạch dự án… Mặt khác, phát triển GTNT không chỉ là hình thành những con đường mà công tác duy tu, sửa chữa hết sức quan trọng. Là huyện xa trung tâm Thủ đô, địa bàn rộng, kinh tế chủ yếu phát triển nông nghiệp, ngân sách địa phương eo hẹp, thu nhập của người dân trong huyện còn thấp nên nhu cầu về vốn tiếp tục là thách thức đối với việc xây dựng hệ thống GTNT huyện Ba Vì. Chính vì vậy, huyện Ba Vì rất cần sự quan tâm của Trung ương và Thành phố Hà Nội trong thời gian tiếp theo.

Có thể khẳng định rằng, sau hơn 10 năm Ba Vì thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, hệ thống đường giao thông nông thôn được đầu tư tương đối đồng bộ, tỷ lệ nhựa hóa và bê tông hóa đạt cao, nhiều tuyến đường mới được phát triển theo quy hoạch  đảm bảo kết nối giữa các vùng trong và ngoài huyện. Đây là điều kiện thuận lợi để Ba Vì tập trung khai thác tiềm năng, lợi thế sẵn cóthúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phấn đấu để Ba Vì trở thành huyện có tốc độ phát triển khá của Thủ đô Hà Nội.

Lê Phượng

TIN TỨC DU LỊCH - LỄ HỘI

Thông kê truy cập

Đang online: 939
Lượt truy cập trong tuần: 33179
Lượt truy cập trong tháng: 5807
Lượt truy cập trong năm: 1141174
Tổng số lượt truy cập: 59568622

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang