KINH TẾ - ĐÔ THỊ

Huyện Ba Vì nhiều chuyển mới trong thực hiện Chỉ thị số 15/CT-UBND của thành phố Hà Nội về việc tăng cường các biện pháp quản lý nhà nước đối với hoạt động đốt rơm rạ
Ngày đăng 07/06/2021 | 08:27  | Lượt xem: 251

Thực hiện Chỉ thị số 15 của UBND thành phố Hà Nội về việc “Tăng cường các biện pháp quản lý nhà nước đối với hoạt động đốt rơm rạ, các phụ phẩm cây trồng và chất thải khác không đúng quy định nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường Thành phố” và các văn bản chỉ đạo của UBND huyện, nông dân nhiều xã trên địa bàn huyện đã tích cực chấp hành, tạo nhiều chuyển biến sau thu hoạch lúa vụ Chiêm Xuân 2021.

Chính quyền và nhân dân xã Tản Hồng tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp về thu gom rơm rạ sau thu hoạch

Tại xã Tản Hồng, vụ chiêm Xuân 2021 toàn xã gieo cấy 274 ha lúa đạt 100% kế hoạch. Theo tính toán, một héc ta lúa để lại khoảng 11 tấn rơm rạ. Tuy nhiên, trên cánh đồng của xã không có một trường hợp nào đốt rơm rạ sau thu hoạch. Được biết, theo giá thị trường, một sào rơm rạ đem đốt thu được 2 bao tải tro, bán với giá 50.000 đồng/bao, tính ra đốt 1 mẫu rơm rạ chỉ được 1 triệu đồng. Còn nếu bán rơm rối thì 1 sào thu được gấp đôi, bán rơm cuộn thì được gấp ba. Tuy nhiên, thực hiện đúng Chỉ thị số 15 của UBND Thành phố và các văn bản chỉ đạo của UBND huyện Ba Vì, xã Tản Hồng đã tích cực triển khai tới các hộ dân thực hiện ký cam kết không đốt rơm rạ từ vài năm trở lại đây. Thực hiện theo đúng cam kết, bà con trong xã ngoài một số hộ gia đình mang rơm để phục vụ trồng nấm tại HTX thôn La Thượng, một phần cho một số hộ dân xã Vạn Thắng mang về làm thức ăn cho gia súc, thì toàn bộ số rơm rạ còn lại đều tạo điều kiện cho Công ty T&T của Hòa Bình thu gom bằng máy cuốn rơm và không thu tiền của công ty.

Rơm rạ được cuộn mang đi giúp bà con giải phóng đồng ruộng chuẩn bị kịp thời sản xuất vụ Mùa

Ghi nhận nhiều sự chuyển biến, trên những cánh đồng không đốt rơm rạ, phụ phẩm cây trồng tại huyện Ba Vì còn có rất nhiều địa phương đã tích cực vận động bà con thực hiện tốt Chỉ thị số 15 của UBND thành phố như: Đông Quang, Phú Đông, Minh Quang, Sơn Đà.

Với quyết tâm nâng cao chất lượng môi trường không khí trên địa bàn Thủ đô nói chung, UBND huyện tiếp tục có công văn chỉ đạo các ngành, địa phương quan tâm tuyên truyền, nhắc nhở, yêu cầu người dân ký cam kết không đốt rơm rạ, phụ phẩm và chất thải khác không đúng quy định. Qua đó, sẽ tích cực thực hiện công tác bảo vệ môi trường sinh thái chung tay bảo vệ môi trường, gắn với nâng cao nhận thức của cộng đồng trong việc xây dựng những làng quê đáng sống trên quê hương Ba Vì./.

Diệu Thu

Thông kê truy cập

Đang online: 3873
Lượt truy cập trong tuần: 89185
Lượt truy cập trong tháng: 772276
Lượt truy cập trong năm: 4288677
Tổng số truy cập: 51518568

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang