KINH TẾ - ĐÔ THỊ

Huyện Ba Vì: Quyết liệt chỉ đạo phòng chống dịch tả lợn châu Phi
Ngày đăng 09/10/2021 | 08:16  | Lượt xem: 290

Hiện nay theo thống kê của Phòng kinh tế huyện Ba Vì, tính đến tháng 10/2021, tổng đàn lợn ở các địa phương trong huyện có gần 298.000 con. Trong đó chăn nuôi tại các hộ gia đình hơn 254.000 con; tại các trang trại là 43.000 nghìn con.

Trong những ngày vừa qua, kể từ ngày 02/10/2021, trên địa bàn huyện đã xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi tại xã Chu Minh và Tản Hồng, với tổng số 161 con lợn của 4 hộ gia đình bị nhiễm bệnh. Tính đến 15h ngày 8/10/2021, trên địa bàn huyện 16 xã xuất hiện dịch tả lợn châu Phi bao gồm: Tản Hồng, Chu Minh, Tiên Phong, Đông Quang, Vạn Thắng, Châu Sơn, Phú Đông, Cam Thượng, Tòng Bạt, Phú Châu, Phú Sơn, Cam Thượng, Tòng Bạt, Phú Cường, Thụy An và Cẩm Lĩnh. Tổng số thôn có lợn mắc bệnh dịch TLCP là 33 thôn, với 72 hộ; số lợn phải tiêu hủy là 896 con, tổng trọng lượng tiêu hủy là 37.865kg.

Theo nhận định của các ngành chức năng, trong những ngày tới nếu không thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch thì nguy cơ dịch bệnh phát sinh và lây lan sang các hộ dân, địa bàn các xã khác là rất cao, nhất là đối với các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, không đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh.

          Để chủ động phòng chống dịch TLCP,ngay sau khi phát hiện ổ dịch tại các địa phương, Huyện ủy, UBND huyện Ba Vì đã ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn yêu cầu các xã, thị trấn, các phòng, ban, ngành, các cơ quan chức năng trên địa bàn huyện, triển khai thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch tả lợn châu Phi. Đồng thời tiến hành kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở các địa phương có dịch, rà soát, kiểm soát chặt chẽ tổng số đàn lợn trên địa bàn, thực hiện ký cam kết với các hộ chăn nuôi, tránh tình trạng vận chuyển lợn ra khỏi địa phương làm lây lan dịch bệnh. UBND huyện thường xuyên tổ chức các cuộc họp trực tuyến với đồng chí Bí thư, Chủ tịch UBND, MTTQ, các ban ngành đoàn thể, cán bộ chăn nuôi - Thú y các xã, thị trấn để nắm bắt tình hình, chỉ đạo, triển khai cấp bách công tác phòng chống dịch TLCP.Trước tình hình dịch bệnh TLCP có diễn biến phức tạp, ngày 7/10/2021, UBND huyện Ba Vì đã ban hành Quyết định số 6586/QĐ-UBND về công bố bệnh dịch TLCP trên địa bàn huyện. Điều đó có nghĩa là công tác phòng chống dịch bệnh được nâng lên một bước. Cùng với việc ban hành các văn bản chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc nhắc nhở các địa phương quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng chống dịch TLCP, UBND huyện cũng đã chỉ đạo cán bộ các cơ quan chuyên môn thực hiện cấp thuốc sát trùng, hướng dẫn, giám sát hộ gia đình phun khử khuẩn, rắc vôi bột, vệ sinh môi trường; tăng cường bám sát các cơ sở chăn nuôi kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của UBND thành phố, huyện và hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn.

Đối với bệnh dịch TCLP hiện nay chưa có thuốc điều trị và vaccine phòng bệnh. Để chủ động trong công tác phòng chống dịch, tránh thiệt hại cho người chăn nuôi, một số biện pháp phòng chống dịch tả lợn châu Phi cần thực hiện đó chính là việc nâng cao nhận thức của người chăn nuôi đối với việc chăn nuôi đảm bảo an toàn sinh học. Khi các hộ, cơ sở chăn nuôi chưa phát hiện bệnh dịch TLCP cần thực hiện chăn nuôi lợn an toàn sinh học như: Cách ly, vệ sinh, sát trùng bằng hóa chất, bằng vôi, đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất. Thực hiện nghiêm việc theo dõi, giám sát đàn vật nuôi, khi phát hiện lợn bệnh, nghi mắc bệnh dịch TLCP, lợn chết không rõ nguyên nhân cần báo ngay cho cán bộ chăn nuôi thú y xã để lấy mẫu xét nghiệm dịch TLCP trước khi xử lý tiêu hủy theo quy định.Đồng thời tiến hành vệ sinh, tiêu độc, khử trùng toàn bộ khu vực chăn nuôi, người ra, vào khu chăn nuôi, các dụng cụ chăn nuôi ...nhằm tiêu diệt các loại mầm bệnh trong đó có dịch TLCP. UBND các xã, thị trấn tổ chức kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, buôn bán các sản phẩm từ lợn ra vào địa phương theo quy định. Các xã, thị trấn cần có kế hoạch xây dựng vùng, cơ sở, chuỗi cơ sở sản xuất các sản phẩm chăn nuôi lợn an toàn dịch bệnh.

Đối với các hộ chăn nuôi khi phát hiện đàn lợn có dấu hiệu của bệnh dịch TLCP cần báo ngay cho Ban chăn nuôi thú y xã, thị trấn để tiến hành xác minh tình hình dịch bệnh, lấy mẫu bệnh phẩm đi xét nghiệm PCR. Đồng thời thực hiện tiêu hủy lợn mắc bệnh dịch TCLP theo đúng quy trình hướng dẫn của cơ quan chuyên môn. Các ngành chức năng, UBND các xã, thị trấn tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền thực hiện “5 không” (không giấu dịch, không mua bán, vận chuyển động vật bệnh chết; không giết mổ, tiêu thụ thịt động vật bệnh chết; không vận chuyển lợn ra, vào vùng dịch và không vứt động vật chết ra môi trường).

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp giao ban trực tuyến với điểm các các xã, thị trấn trên địa bàn huyện chiều ngày 8/10/2021, đồng chí Đỗ Quang Trung - Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị các xã, thị trấn quyết liệt triển khai các các biện pháp phòng, chống dịch theo các kế hoạch, công văn, văn bản và Công điện số 05 ngày 5/10/2021 của UBND huyện về phòng, chống dịch tả lợn châu Phi, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc. Các địa phươngthực hiện thống kê, giám sát di biến động tổng đàn, tập trung công tác vệ sinh, tiêu độc khử trùng, thường xuyên kiểm tra, quản lý chặt chẽ các khu giết mổ tại địa phương; Đồng thời lập và duy trì hoạt động có hiệu quả của các chốt kiểm soát các phương tiện vận chuyển lợn ra, vào địa phương; Tiến hành khoanh vùng dập dịch nhanh, gọn, hiệu quả, hạn chế thấp nhất tỷ lệ lợn mắc bệnh, ốm chết; Thực hiện tổng vệ sinh môi trường thường xuyên, liên tục theo hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn; Khi xuất hiện ổ dịch TLCP cần bố trí địa điểm tiêu hủy xa khu dân cư, đường giao thông. Đối với các hộ có đàn ít, có vườn rộng thì vận động người chăn nuôi chôn lấp tại nhà, nhưng phải đảm bảo vệ sinh môi trường, không để lây lan dịch bệnh. Đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, hướng dẫn, vận động  các hộ chăn nuôi chăm sóc, bảo vệ đàn vật nuôi, giúp vật nuôi luôn khỏe mạnh và không mắc bệnh. Các hộ chăn nuôi ở trong vùng dịch nếu lợn có kết quả xét nghiệm PCR âm tính được phép tiêu thụ tại địa phương.

Đối với các địa phương liền kề vùng có dịch và các địa phương khác thực hiện nghiêm việc kiểm soát, ngăn chặn không để lọt các trường hợp vận chuyển động vật, sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc, xuất xứ vào tiêu thụ trên địa bàn, dẫn đến nguy cơ phát sinh dịch bệnh. Rà soát, cập nhật di, biến động, số lượng đàn lợn hàng ngày của các hộ. Vận động, ký cam kết với các hộ giết mổ không được mua bán, vận chuyển lợn mắc bệnh, ốm chết từ vùng có dịch.Hiện nay, công tác phòng, chống dịch bệnh là nhiệm vụ quan trọng, đặc biệt khi huyện Ba Vì công bố dịch thì công tác phòng chống dịch TLCP được nâng lên một bước. Vì vậy các địa phương, các cơ quan, đơn vị và nhân dân không được chủ quan, lơ là phải quyết tâm, quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, bảo vệ an toàn đàn vật nuôi hiện có trên địa bàn, tránh thiệt hại về kinh tế cho người chăn nuôi.

Lê Phượng

Thông kê truy cập

Đang online: 2253
Lượt truy cập trong tuần: 96783
Lượt truy cập trong tháng: 498754
Lượt truy cập trong năm: 6268477
Tổng số truy cập: 53498368

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang