KINH TẾ - ĐÔ THỊ

Huyện Ba Vì: Sản xuất chè theo hướng VietGap
Ngày đăng 22/09/2016 | 13:40  | Lượt xem: 173

Huyện Ba Vì: Sản xuất chè theo hướng VietGap

Được tiêu thu từ lâu trên thị trường nhưng đến năm 2010 chè Ba Vì mới được cấp chứng nhận cho nhãn hiệu Chè Ba Vì theo Quyết định số 17407/QĐ – SHTT ngày 01/01/2010 của Cục sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ. Dù được công nhận muộn hơn so với các thương hiệu Chè Thái Nguyên, chè Tân Cương, chè shan tuyết Hà Giang... nhưng chè Ba Vì có chất lượng không hề thua kém các thương hiệu trước đó. Sản xuất theo hướng VietGap thâm canh thay vì quảng canh năng suất thấp, hiệu quả kém là hướng đi hiệu quả cho cây chè Ba Vì.

Mở rộng diện tích chè sạch

Thực hiện Nghị quyết số 25/2013/NQ-HĐNĐ ngày 4/12/2013 của HĐND thành phố về chính sách khuyến khích phát triển vùng sản xuất nông nghiệp chuyên canh tập trung thành phố Hà Nội gia đoạn 2014 – 2020; và Nghị quyết số 02 của Huyện ủy Ba Vì về lãnh đạo chỉ đạo sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện. Từ năm 2012, Ủy ban nhân dân huyện đã phối hợp với Trung tâm phát triển cây trồng Hà Nội triển khai có hiệu quả Đề án phát triển sản xuất và tiêu thụ chè an toàn. Trong đó, tập trung xây dựng nhiều mô hình sản xuất, thâm canh chè sạch theo hướng VietGap, quy hoạch, chọn giống chè năng xuất, chất lượng để trồng mới và thay thế nương chè già cỗi, đồng thời tích cực áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất, từng bước khẳng định thương hiệu Chè Ba Vì trên thị trường. Đã xây dựng mô hình sản xuất và tiêu thụ chè an toàn tại các xã Yên Bài, Thuần Mỹ với quy mô 50 ha chè an toàn, 10 ha chè VietGap, trồng mới, trồng thay thế 20 ha. Sau đó mở rộng thêm tại các xã Ba Trại, Cẩm Lĩnh với quy mô đến năm 2016 đạt 176 ha, gồm các mô hình trồng mới, trồng thay thế, thâm canh chè an toàn theo hướng VietGap và mô hình cơ giới hóa trong sản xuất chè an toàn.

Để người dân làm quen với kỹ thuật trồng chè mới, Huyện đã phối hợp với Trung tâm phát triển Giống cây trồng Hà Nội - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức được 10 lớp tập huấn cho gần 1000 lượt hộ nông dân sản xuất chè thuộc các xã vùng dự án Ba Trại, Cẩm Lĩnh, Yên Bài, Thuần Mỹ.

Gia đình chị Đặng Thị Chanh – thôn 3 - xã Ba Trại là một trong những hộ trồng và chế biến chè lâu năm cho biết, cách chế biến chè theo phương thức cũ khiến chất lượng chè thành phẩm chưa ngon mà còn ảnh hưởng đến môi trường. Sau khi được cán bộ hướng dẫn trồng và chăm sóc chè theo quy trình VietGap, sản phẩm chè của gia đình chị đã được nâng cao cả về năng suất và chất lượng.

Gia đình anh Nguyễn Huy Hoàng – Xóm Đô – Ba Trại trồng 0,7 ha chè. Gia đình anh cũng được thụ hưởng dự án với 0,2 ha chè thâm canh theo hướng VietGap cho biết: Trồng chè theo phương pháp VietGap chi phí giảm mà năng suất chè tăng gấp đôi, chất lượng cao, búp đẹp và bán được giá cao gấp rưỡi đến gấp đôi so với phương pháp trồng thông thường.

Đến hết năm 2015, huyện Ba Vì có vùng nguyên liệu đạt khoảng 1.830 ha, năng suất 11 tấn/ha; Sản lượng chè búp tươi được nâng lên rõ rệt qua từng năm. Năm 2015 sản lượng đạt gần hơn 3800 tấn chè búp khô, giá trị vùng nguyên liệu đạt hơn 300 tỷ đồng. Thu nhập bình quân đạt từ 60 triệu đồng/ha năm 2012 lên 200 triệu đồng/ha năm 2015, tạo việc làm cho hàng nghìn lao động địa phương, tạo thu nhập ổn định cho các hội, góp phần xóa đói giảm nghèo, người dân vươn lên làm giàu từ cây chè. Mặt khác, chất lượng chè được nâng cao vì vậy chế biến được những sản phẩm chất lượng tốt.

Theo ông Đỗ Danh Tín – Phó phòng kỹ thuật – Trung tâm phát triển cây trồng Hà Nội: Quy trình sản xuất chè VietGap phải tuân thủ nghiêm ngặt từ khâu chọn đất, lấy mẫu đất, mẫu nước đủ điều kiện mới cấp chứng chỉ cho phép sản xuất. Còn với người dân tham gia dự án phải tuân thủ theo quy trình sản xuất, không để thuốc bảo vệ thực vật ảnh hưởng đến chất lượng của chè. Muốn vậy, nông dân phải được tập huấn kỹ, nắm được quy trình và tuân thủ chặt chẽ các yêu cầu về kỹ thuật trong quá trình thực hiện.

Chè phải sạch đúng nghĩa

Đó là mục tiêu cao nhất mà vùng nguyên liệu chè cần đạt được nhằm đảm bảo thị trường tiêu thu trong nước và hướng đến xuất khẩu cho cây chè Ba Vì. Ông Nguyễn Đức Dần – Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Ba Trại cho biết:  “Là địa phương có diện tích chè lớn nhất huyện với 560 ha và có nghề sản xuất chè truyền thống từ lâu đời. Thách thức lớn nhất đối với cây chè ở địa phương là xây dựng vùng nguyên liệu thật sự an toàn để sản phẩm chè khô sẽ không chứa các hóa chất tồn dư. Người nông dân không được sử dụng các loại thuốc cấm như: thuốc trừ cỏ, các loại chất kích thích sinh trưởng, các loại thuốc sâu không nằm trong danh mục được phép phun cho chè để đảm bảo chè sạch đúng nghĩa, bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng thì Chè Ba Vì mới thực sự có được chỗ đứng trên thị trường. Với những nỗ lực của ngành nông nghiệp và người dân vùng chè, đến nay Ba Trại đã đượcTrung tâm chứng nhận phù hợp Quacert đã cấp chứng nhận cho 16 ha sản xuất chè theo hướng VietGap”

Hiện nay, để sản xuất chè theo hướng VietGap, người nông dân của xã đã làm sổ nhật ký đồng ruộng cho từng gia đình làm chè theo dõi chăm sóc đồi chè của từng hộ (như ngày nào phun thuốc, phun loại gì, ngày hái, số ngày cách ly...). Đồng thời thường xuyên nhắc nhở, hướng dẫn nông dân thực hiện tốt "6 điều phải làm và 6 điều không được làm"...

Giai đoạn 2015 - 2020, huyện Ba Vì phấn đấu có hơn 400 ha chè an toàn, trong đó tập trung chủ yếu ở các xã miền núi và gò đồi. Qua đó đưa sản lượng chè lên 3 vạn tấn chè búp tươi và xuất khẩu 4.000 tấn chè các loại mỗi năm... Cây chè giúp xóa đói giảm nghèo, mang lại nguồn thu nhập chính và ổn định cho hơn 10.000 lao động huyện Ba Vì. Để sản xuất một ha chè theo tiêu chuẩn VietGap cần phải đầu tư 4 - 5 triệu đồng, bao gồm mọi chi phí từ tập huấn nhân lực đến khâu trồng, chăm sóc, thu hái bảo quản và chế biến... Vì vậy, để thực hiện mục tiêu trên người trồng chè cần có được sự hỗ trợ của ngành nông nghiệp. Năm 2015, huyện Ba Vì đã phối hợp triển khai dự án trồng mới, trồng thay thế giống chè mới là NDP1 thay cho diện tích chè Trung du lá nhỏ đã già cỗi, cho năng xuất, chất lượng thấp với quy mô 126 ha, trong đó huyện hỗ trợ nông dân 50% giá giống, vật tư, phân bón, thuốc sinh học và hỗ trợ thùng chứa rác cho các hộ tham gia dự án; phối hợp với Trung tâm Giống cây trồng Hà Nội triển khai mô hình chế biến chè ứng dụng kỹ thuật công nghệ cao trên diện tích hơn 30ha.

Qua tìm hiểu ý kiến của những người trồng chè, bà con đều cho rằng, việc chăm sóc chè theo cách làm của VietGap mặc dù có tốn nhiều công hơn, nhưng bù lại, bà con thu lượng búp nhiều hơn. Các hộ dân đều cho rằng, lượng búp đã tăng ít nhất từ 15 - 20%. Và cho chất lượng chè ngon hơn, bán được giá hơn. Giá trị thu nhập tăng khoảng 40% so với cách sản xuất cũ.

Nông dân vùng chè VietGap huyện Ba Vì đang bán chè búp khô với giá từ 180 – 250.000đ/kg chè búp khô. Hiện nay một số nơi vẫn chưa đánh giá đúng giá trị sản phẩm chè VietGap, nên bà con kiến nghị cần có sự đánh giá xác đáng hơn giữa hai loại chè để có giá thu mua hợp lý giữa chè sản suất theo tiêu chuẩn VietGap và chè sản xuất bình thường.

Thiết nghĩ, để sản xuất chè an toàn, theo tiêu chuẩn VietGap cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa 4 nhà là: Nông dân, khoa học, nhà nước và doanh nghiệp để việc thực hiện dự án mang lại thành công, mở ra cơ hội nhân rộng diện tích chè theo tiêu chuẩn VietGap lên toàn bộ diện tích gần 1800 ha chè kinh doanh hiện có của Ba Vì. Đây cũng là điều kiện thuận lợi để nông dân trong huyện chuyển đổi cơ cấu lao động theo chương trình xây dựng nông thôn mới, tiến đến việc sản xuất chè an toàn theo hướng công nghiệp.

TIN TỨC DU LỊCH - LỄ HỘI

Thông kê truy cập

Đang online: 1403
Lượt truy cập trong tuần: 32928
Lượt truy cập trong tháng: 259202
Lượt truy cập trong năm: 259202
Tổng số truy cập: 47489093

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang