KINH TẾ - ĐÔ THỊ

Huyện Ba Vì tăng cường công tác phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi
Ngày đăng 10/11/2020 | 09:54  | Lượt xem: 88

Trước tình hình dịch bệnh dịch tả lợn Châu Phi có diễn biến phức tạp trên địa bàn thành phố Hà Nội. Ngày 9/11/2020, UBND huyện Ba Vì đã ban hành Văn bản số 2411/UBND về việc tăng cường công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn huyện.

Theo đó, nội dung văn bản nêu rõ: Trong thời gian qua, tại Hà Nội từ ngày 1/9 đến ngày 2/11/2020 trên địa bàn thành phố Hà Nội đã xảy ra dịch bệnh Dịch tả lợn Châu Phi tại 18 hộ chăn nuôi lợn tại 15 thôn của 10 xã, tại 6 huyện gồm Chương Mỹ, Đông Anh, Thường Tín, Phú Xuyên, Thanh Oai và Phúc Thọ. Số lợn tiêu hủy là 312 con, trọng lượng hơn 18.066,2kg. Mặt khác thời điểm hiện nay giá lợn đang lên cao nên người dân chăn nuôi tái đàn, tăng đàn cùng với thời tiết bất lợi, giao mùa do đó có nguy cơ dịch tái phát trở lại là rất cao. Để chủ động ngăn chặn kịp thời, không để dịch bệnh Dịch tả lợn Châu Phi tái phát trở lại, Ủy ban nhân dân huyện Ba Vì yêu cầu tập trung thực hiện một số nội dung sau:

Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn thực hiện đồng bộ các giải pháp: Tăng cường chủ động giám sát dịch bệnh, đặc biệt là các xã có tổng đàn lợn lớn, khu vực có nguy cơ cao để phát hiện sớm, cảnh báo và xử lý dứt điểm, xử lý nghiêm các trường hợp giấu dịch không chủ động khai báo.

Tổ chức kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, không để động vật, sản phẩm động vật mang mầm bệnh vào địa phương làm lây lan dịch bệnh. Quản lý chặt đàn vật nuôi, tổ chức giám sát tình hình dịch bệnh đến tận hộ chăn nuôi, thường xuyên kiểm tra và xử lý các trường hợp vi phạm theo đúng quy định.

Chỉ đạo cán bộ chuyên môn tiếp nhận khai báo chăn nuôi, cập nhật kê khai hoạt động chăn nuôi trên địa bàn; Tuyên truyền trên loa truyền thanh các xã, thị trấn hướng dẫn người chăn nuôi thường xuyên thực hiện vệ sinh, khử trùng, tiêu độc cơ sở chăn nuôi và môi trường xung quanh; thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định. Tuyệt đối không vứt xác lợn chết ra môi trường, tiêm phòng vác xin đầy đủ cho đàn lợn đặc biệt là vắc xin phòng bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Vệ sinh chuồng trại để phòng chống dịch tả lợn Châu Phi

Các ngành chức năng như Phòng Kinh Tế. Trạm chăn nuôi thú y chủ động tham mưu cho UBND huyện; chủ trì phối hợp với các phòng, ban, ngành có liên quan tăng cường công tác kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch bệnh gia súc gia cầm. Phân công cán bộ nhân viên kỹ thuật giám sát chặt chẽ tình hình dịch tại cơ sở đảm bảo phát hiện và báo cáo kịp thời, thống kê tổng hợp theo định kỳ số lượng đàn gia súc, gia cầm. Phối hợp với Trung tâm VHTT và Thể thao đưa tin viết bài tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về tác hại, tính chất lây lan và các biện pháp phòng chống dịch tả lợn Châu phi trên các phương tiện thông tin đại chúng

Công an huyện, Đội quản lý thị trường số 18 phối hợp tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn, xử lý các hành vi vi phạm trong hoạt động giết mổ, chế biến, vận chuyển, buôn bán động vật và sản phẩm động vật trên địa bàn huyện.

UBND huyện cũng đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện chỉ đạo các tổ chức thành viên tăng cường vận động Nhân dân tích cực tham gia công tác phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc gia cầm đặc biệt là đàn lợn trên địa bàn.

Khuất Duyên