KINH TẾ - ĐÔ THỊ

Huyện Ba Vì - Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm
Ngày đăng 13/11/2015 | 14:04  | Lượt xem: 50

Huyện Ba Vì - Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm

Thực hiện Công văn số 2294 ngày 23/10/2015 của Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Hà Nội về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm. Để chủ động tốt công tác phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm, đảm bảo sản xuất chăn nuôi phát triển ổn định, bền vững, thúc đẩy phát triển kinh tế trên địa bàn huyện. Ủy ban nhân dân huyện yêu cầu:

        Đối với các xã trước đây chưa có dịch: phải thực hiện tốt công tác phòng chống dịch; phối hợp với Ban Chăn nuôi - Thú y tổ chức kiểm tra, giám sát dịch bệnh đến từng thôn xóm, phát hiện sớm và xử lý triệt để ổ dịch ngay khi xảy ra. Không chủ quan lơ là với bệnh lở mồm long móng gia súc, đặc biệt là dịch cúm gia cầm và bệnh tai xanh ở lợn. Tăng cường tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh về biện pháp  phòng chống dịch bệnh cho hộ chăn nuôi và thực hiện tốt công tác tiêm phòng vác sin bổ sung cho đàn gia súc, gia cầm theo hướng dẫn của cơ quan thú ý. Hường dẫn người chăn nuôi thực hiện các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, xử lý chất thải trước khi thải ra môi trường.

Vệ sinh, tiêu độc, khử trùng chuồng trại để phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm

       Đối với những xã đã xuất hiện ổ dịch nguy hiểm trước đây: Chỉ đạo tích cực các ban, ngành, đoàn thể tham gia vào công tác phòng chống dịch. Kịp thời báo cáo cơ quan chuyên môn cấp huyện khi có hiện tượng gia súc chết không rõ nguyên nhân và có triệu chứng của dịch bệnh nguy hiểm. Khi có dịch bệnh xảy ra, ngoài báo cáo kịp thời, cần phải thành lập các chốt kiểm dịch để bao vây ổ dịch, ngăn chặn không để dịch bệnh lây lan. Xử lý nghiêm các trường hợp cố tình không chấp hành. Quản lý vùng dịch, xác định ranh giới vùng có dịch, vùng bị uy hiếp, vùng đệm theo quy định và hướng dẫn của cơ quan chuyên môn; thống kê, đánh dấu động vật mắc bệnh, động vật dễ nhiễm bệnh để tổ chức thực hiện cách ly, áp dụng các biện pháp thú y khác.

          Đối với các ngành chức năng: Phòng kinh tế, Trạm thú y, Đài truyền thanh huyện thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm. Chuẩn bị đầy đủ lực lượng vật tư, hóa chất phục vụ công tác phòng chống dịch. Phân công cán bộ phụ trách địa bàn để hướng dẫn, kiểm tra, giám sát dịch bệnh. Hướng dẫn việc sử dụng chủng loại vắc xin phù hợp, đối tượng tiêm phòng, kỹ thuật sử dụng vắc xin và tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm. Nâng cao trình độ chuyên môn cho hệ thống thú y thôn bản về công tác kiểm tra, xác minh dịch bệnh….; Phối hợp với Phòng y tế trong công tác giám sát và phòng chống dịch cúm gia cầm, thông tin kịp thời diễn biến dịch bệnh gia cầm, không để dịch lây truyền sang người….

         UBND huyện Ba Vì yêu cầu các ngành chức năng và UBND các xã, thị trấn thực hiện nghiêm túc, đồng bộ và hiệu quả các nhiệm vụ nêu trên không để dịch bệnh gia súc, gia cầm xảy ra trên địa bàn huyện./.

TIN TỨC DU LỊCH - LỄ HỘI

Thông kê truy cập

Đang online: 2385
Lượt truy cập trong tuần: 34027
Lượt truy cập trong tháng: 307650
Lượt truy cập trong năm: 6542317
Tổng số truy cập: 45021886

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang