KINH TẾ - ĐÔ THỊ

Huyện Ba Vì tập trung chỉ đạo thực hiện tốt kế hoạch sản xuất vụ Xuân năm 2019
Ngày đăng 21/02/2019 | 08:30  | Lượt xem: 3994

Vụ Xuân năm 2019, thời tiết, nhiệt độ thuận lợi để cây lúa, cây hoa màu sinh trưởng và phát triển tốt. Thực hiện chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện, cấp ủy, chính quyền các xã thị trấn đã tập trung chỉ đạo nhân dân tích cực sản xuất, gieo trồng đúng thời vụ.

Tính đến ngày 20/2/2019, toàn huyện đã gieo cấy được 5.525 ha, đạt 90 % kế hoạch. Kết quả gieo sạ trên cây lúa đạt 1.100 ha đang ở giai đoạn bén rễ hồi xanh. Cây rau màu trồng được 2.524 ha; trong đó 1.020 ha cây ngô đạt 92 % kế hoạch; 120 ha cây đậu tương, đạt 30 % kế hoạch; 460 ha cây lạc đạt 76 % kế hoạch; 552 ha cây rau đạt 90 % kế hoạch và  gieo trồng được 72 ha khoai lang. Tuy nhiên dự báo, với diễn biễn của thời tiết nóng, ẩm như hiện nay, nếu việc chăm sóc không cân đối,  không chú ý công tác phòng trừ sâu bệnh sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sự sinh trưởng, phát triển của lúa và cây hoa màu.

Bà con nhân dân xã Vật Lại đang tích cực hoàn thành việc gieo cấy trên diện tích còn lại.

Theo đó, để đảm bảo sản xuất vụ xuân năm 2019 đạt kết quả tốt, Huyện ủy, UBND huyện yêu cầu các cấp ủy, chính quyền cơ sở và các ngành chức năng thực hiện tốt một số nội dung sau:

 Một là, Chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn nhân dân thực hiện gieo cấy và trồng hết diện tích cây rau màu vụ xuân đảm bảo chỉ tiêu, diện tích theo kế hoạch huyện giao. Căn cứ vào quy trình kỹ thuật  chăm sóc cây lúa và màu, thực hiện việc rà soát lượng phân đã bón lót để tiếp tục thực hiện hiện việc bón thúc cho cây lúa và cây màu đảm bảo cân đối, hợp lý, đúng kỹ thuật. Chủ động thực hiện công tác thủy lợi tưới, tiêu đảm bảo đủ nước cho việc gieo cấy, và trồng trọt.  Xây dựng phương án tưới dưỡng cho lúa, màu sau khi hồ Hòa Bình dừng xả nước đảm bảo cho cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt.

Hai là, Chỉ đạo, hướng dẫn phát động nhân dân đồng loạt ra quân tổ chức diệt chuột đợt 2 (từ ngày 15/3 – 20/3/2019) theo kế hoạch của UBND huyện đã ban hành để hạn chế chuột gây hại trên đồng ruộng, bảo vệ mùa màng, sức khoẻ cộng đồng và môi trường thái. Thường xuyên kiểm tra thăm đồng, quan tâm đến công tác bảo vệ thực vật nhất là phát hiện đối tượng sâu bệnh, đảm bảo cho cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt.

 Ba là, Chỉ đạo thường xuyên kiểm tra đồng ruộng dự báo diễn biến tình hình sâu bệnh cho cây lúa và cây màu; thường xuyên hướng dẫn các biện pháp phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng. Thực hiện việc tổ chức tập huấn cho các địa phương về chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh cho diện tích lúa gieo sạ, lúa cấy; cây màu vụ xuân .

 Bốn là. Phòng Kinh tế huyện thường xuyên kiểm tra đôn đốc, tổng hợp tình hình sản xuất của các địa phương, đề xuất các phương án xử lý kịp thời với thực tiễn của từng địa phương. Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Trung tâm Văn hóa thể thao huyện và Đài truyền thanh các xa, thị trấn thường xuyên tuyên truyền các văn bản chỉ đạo của UBND huyện; hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn về sản xuất nông nghiệp trên hệ thống  thông tin của huyện để nhân dân biết và thực hiện./.

                                                   Phùng Đăng Hường

TIN TỨC DU LỊCH - LỄ HỘI

Thông kê truy cập

Đang online: 588
Lượt truy cập trong tuần: 47315
Lượt truy cập trong tháng: 152037
Lượt truy cập trong năm: 6386704
Tổng số truy cập: 44866273

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang