KINH TẾ - ĐÔ THỊ

Huyện Ba Vì tập trung duy trì, nâng cao các tiêu chí trong xây dựng NTM và NTM nâng cao
Ngày đăng 20/07/2022 | 09:18  | Lượt xem: 154

Sau khi hoàn thành chương trình xây dựng NTM tại các địa phương, huyện Ba Vì đã và đang tập trung chỉ đạo các xã, thị trấn triển khai thực hiện đồng bộ các biện pháp hướng tới mục tiêu xây dựng NTM nâng cao trong năm 2022 và những năm tiếp theo. Tuy nhiên sau khi đạt chuẩn NTM tại một số địa phương có dấu hiệu cấp ủy, chính quyền chưa tập trung lãnh đạo, chỉ đạo việc duy trì, nâng cao, dẫn đến một số tiêu chí có xu hướng chững lại, suy giảm, không bền vững.

Trên cơ sở đạt được trong chương trình xây dựng NTM ở các địa phương và  NTM nâng cao tại xã Phú Phương. Trong năm 2022 huyện Ba Vì tiếp tục chỉ đạo 3 xã là Tản Hồng, Vạn Thắng và Sơn Đà thực hiện các tiêu chí xây dựng xã đạt chuẩn NTM nâng cao. Qua đánh giá đến nay xã Tản Hồng có 11 tiêu chí đạt, 8 tiêu chí cơ bản đạt, xã Vạn Thắng có 11 tiêu chí đạt 8 tiêu chí cơ bản đạt, xã Sơn Đà có 10 tiêu chí đạt, 9 tiêu chí cơ bản đạt. Các xã còn lại tiếp tục duy trì, củng cố các tiêu chí NTM. Đồng thời thường xuyên phối hợp với cơ quan chức năng của Thành phố hướng dẫn các địa phương thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng, hoàn thiện các tiêu chí NTM nâng cao, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân đăng ký các sản phẩm nhằm phát triển sản phẩm OCOP trên địa bàn.

Để thúc đẩy chương trình xây dựng NTM nâng cao tại các địa phương, UBND huyện đã phát động phong trào thi đua và cuộc thi “Xây dựng và giữ gìn thôn, xóm, ngõ, sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn”. Qua hơn 2 tháng triển khai phong trào thi đua và cuộc thi “Xây dựng và giữ gìn thôn, xóm, ngõ, sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn” được cán bộ và nhân dân trên địa bàn huyện rất đồng tình và tích cực hưởng ứng tham gia. Các địa phương đã huy động nguồn lực xã hội hóa được số tiền trên 8,8 tỷ đồng. Thực hiện chỉnh trang đường làng ngõ xóm trồng hàng nghìn cây xanh các loại tại các tuyến đường trục chính, hàng chục km đường hoa, vẽ trang trí hàng nghìn m2 tranh tường bích họa, lắp đặt hơn 10 nghìn đèn chiếu sáng, duy trì công tác tổng vệ sinh môi trường vào thứ 7, chủ nhật hàng tuần.

Các xã Tản Hồng, Vạn Thắng và Sơn Đà tích cực thực hiện các tiêu chí xây dựng xã đạt chuẩn NTM nâng cao

Có thể dễ dàng nhận thấy phong trào thi đua và cuộc thi “Xây dựng và giữ gìn thôn, xóm, ngõ, sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn” diễn ra sôi động tại các địa phương có sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy đảng, chính quyền từ xã đến các thôn, ngõ, xóm. Tại các địa phương này cảnh quan, môi trường, hệ thống cơ sở hạ tầng đường làng, ngõ, xóm, nhà cửa có sự thay đổi đáng kể, diện mạo NTM đang dần được hình thành một cách rõ nét.

Tuy nhiên bên cạnh các xã triển khai thực hiệu tốt và có hiệu quả, thì cấp ủy, chính quyền và nhân dân ở một số địa phương vẫn còn dửng dưng lơ là hoặc không coi trọng đến phong trào và cuộc thi dẫn đến việc thực hiện “Xây dựng và giữ gìn thôn, xóm, ngõ, sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn” còn nhiều hạn chế. Làm ảnh hưởng đến chất lượng duy trì các tiêu chí NTM đã đạt được và thực hiện các tiêu chí NTM nâng cao.

Để khắc phục các bất cập kể trên, UBND huyện yêu cầu các các cấp, các ngành, các xã, thị trấn cần tập trung hơn nữa, quan tâm hơn nữa  đến công tác lãnh đạo, chỉ đạo trong việc quán triệt, tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho toàn thể cán bộ, đảng viên, nhân dân về ý nghĩa, mục tiêu xây dựng phong trào thi đua; yêu cầu sự vào cuộc của mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động, từ đó làm lan tỏa sâu rộng trong nhân dân, huy động được sức dân.

 Quyết liệt triển khai thực hiện, lựa chọn, hướng dẫn các thôn, xóm xây dựng khu dân cư kiểu mẫu. Trong đó, ưu tiên tối đa mọi nguồn lực để xây dựng các tuyến đường cây, hoa, hệ thống đèn điện chiếu sáng, xây dựng mô hình phân loại rác thải tại nguồn tạo môi trường “sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn”. Hướng dẫn các các cơ sở sản xuất, kinh doanh tham gia triển khai có hiệu quả chương trình OCOP. Kiểm tra, rà soát, lựa chọn, xây dựng các mô hình phân loại rác thải sinh hoạt nông thôn tại nguồn và quản lý rác thải công cộng. Các xã xây dựng NTM nâng cao trong năm 2022 và những năm tiếp theo căn cứ mục tiêu phấn đấu NTM nâng cao theo Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 để xây dựng lộ trình thực hiện các tiêu chí. Trong đó: các tiêu chí dễ, cần ít nguồn lực thì phải thường xuyên bổ sung, hoàn thiện các nội dung thiếu khuyết và duy trì chất lượng theo tiêu chí NTM nâng cao; các tiêu chí khó, cần nhiều nguồn lực thì phải có giải pháp cụ thể để thực hiện theo lộ trình, đảm bảo hoàn thành xã NTM nâng cao theo mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ của địa phương và Kế hoạch chỉ đạo của Ban chỉ đạo xây dựng NTM huyện đã đề ra.

Bình Minh

TIN TỨC DU LỊCH - LỄ HỘI

Thông kê truy cập

Đang online: 1657
Lượt truy cập trong tuần: 53640
Lượt truy cập trong tháng: 155057
Lượt truy cập trong năm: 2267549
Tổng số truy cập: 56759606

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang