KINH TẾ - ĐÔ THỊ

Huyện Ba Vì tham gia Sơ khảo hội thi tôn vinh, quảng bá và xúc tiến tiêu thụ các giống Mít đặc sản Hà Nội năm 2024
Ngày đăng 05/07/2024 | 17:27  | Lượt xem: 43

Từ ngày 1/7/2024 đến ngày 5/7/2024, tại Thị xã Sơn Tây, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội phối hợp với UBND Thị xã Sơn Tây tổ chức Sơ khảo hội thi tôn vinh, quảng bá và xúc tiến tiêu thụ các giống Mít đặc sản Hà Nội năm 2024.

Xã Phú Sơn đại diện cho huyện Ba Vì tham gia hội thi

Tham gia hội thi này, huyện Ba Vì đã chọn đội thi xã Phú Sơn tham gia hội thi với giống mít Na. Giống mít Na được trồng hàng trăm năm qua ở huyện Ba Vì. Mít Na ở đây đã được Sở Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội công nhận là cây ưu tú cây ăn quả lâu năm.  Cây mít Na ở Phú Sơn, khi quả Mít chín thì  Từng múi, từng múi như gói cả nắng vàng, mật ngọt, hương của đất trời, chỉ cần bỏ vào đầu môi đã như muốn trôi ngay xuống họng… Mỗi cây Mít có hàng trăm quả. Nhiều gia đình đã xin về xin giống ghép để quả. Mỗi năm các hộ gia đình thu từ mỗi cây mít từ 4 triệu đồng đến 10 chục triệu đồng. Được nhân dân ưu chuộng và đánh giá cao.  

Đội Thi Mít của huyện Ba Vì tham gia vòng thi Sơ khảo

Vòng sơ khảo có 2 nội dung: Chấm thi clip và chấm thi thuyết trìnhTheo quy định, mỗi đội dự thi vòng sơ khảo có 5 thành viên tham gia. Cây mít dự thi phải là giống mít dai truyền thống (mít ta), tuổi cây từ 10 năm trở lên nếu là cây trồng bằng hạt, 8 năm trở lên đối với cây ghép và phải có ít nhất 3 năm cho quả liên tục, ổn định; cây sinh trưởng khỏe, xanh tốt, tán cây phát triển cân đối; năng suất đạt 150kg quả/cây, độ đồng đều về hình dạng, kích thước các quả trên cây hơn 70%.

Gian trưng bày Mít của huyện Ba Vì

Quả mít dự thi phải chín tự nhiên, có mùi thơm, không dùng thuốc để dấm gây chín ép, không có bất kỳ mùi vị lạ nào, gai quả đều, màu vỏ quả đẹp tự nhiên, không bị vẹo, không bị khuyết lõm, không bị sâu, không bị nứt. Kết thúc vòng thi sơ khảo, các đội tiếp tục tham gia vòng thi chung khảo, được tổ chức ngày 5-7 với nội dung chấm trang trí, gian hàng và giới thiệu của các đội thi. Hội thi mít thành phố năm nay nhằm mục tiêu quảng bá, giới thiệu các giống mít đặc sản Hà Nội, đồng thời, tuyển chọn các giống mít có khả năng sinh trưởng, phát triển tốt, năng suất cao đưa vào quản lý và khai thác..., góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế cho các hộ trồng mít. Trong đó có huyện Ba Vì, nhất là những xã ở vùng đồi gò còn nhiều giống Mít thơm, ngon.

Đại diện huyện Ba Vì (Áo Trắng ngoài cùng bên trái) lên nhận giải Khuyến khích toàn Đoàn

Kết quả Đoàn huyện Ba Vì đã đạt giải Khuyến khích của hội thi năm nay.

Hồng Đạt

TIN TỨC DU LỊCH - LỄ HỘI

Thông kê truy cập

Đang online: 572
Lượt truy cập trong tuần: 9392
Lượt truy cập trong tháng: 101844
Lượt truy cập trong năm: 906008
Tổng số lượt truy cập: 61174578

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang