KINH TẾ - ĐÔ THỊ

Huyện Ba Vì tổ chức sơ kết Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” 6 tháng đầu năm 2017
Ngày đăng 11/07/2017 | 08:55  | Lượt xem: 484

Chiều ngày 10/7/2017, Ban chỉ đạo (BCĐ) cuộc vận động ( CVĐ) “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” huyện Ba Vì tổ chức Hội nghị sơ kết CVĐ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2017. Dự Hội nghị có đồng chí Phùng Huy Hiền, Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện uỷ, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ huyện, Trưởng BCĐ CVĐ, các đồng chí thành viên BCĐ, tổ giúp việc cho BCĐ CVĐ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Được biết, trong 6 tháng đầu năm 2017, BCĐ CVĐ huyện đã chỉ đạo các đơn vị thành viên chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai công tác tuyên truyền thực hiện Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" trên địa bàn huyện với nhiều nội dung phong phú, đa dạng, đã góp phần nâng cao nhận thức của cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức chính trị xã hội, các doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân trong việc ưu tiên dùng hàng Việt Nam. Trung tâm văn hoá, thông tin và Thể thao huyện bám sát định hướng tuyên truyền của Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh & Truyền hình Hà Nội, Ban chỉ đạo cuộc vận động của huyện, tích cực cập nhật thông tin, các văn bản liên quan đến cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” để tuyên truyền trên hệ thống phát thanh truyền hình của huyện, chuyển tải 07 văn bản của cấp trên, phóng viên của Trung tâm văn hoá, thông tin và thể thao huyện, các cộng tác viên của các ngành, đoàn thể các xã, thị trấn đã viết trên 120 tin bài và 04 phóng sự ngắn có nội dung liên quan đến cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” phát trên sóng của Đài Truyền thanh huyện và các xã, thị trấn. Gửi 18 tin bài đăng trên Cổng thông tin Điện tử của huyện, phát trên Đài phát thanh & Truyền hình Hà Nội; Uỷ ban MTTQ từ huyện đến các xã, thị trấn và các tổ chức thành viên đã tổ chức được 180 buổi tuyên truyền lồng ghép các nội dung cuộc vận động với tổng số trên 18.277 lượt người tham dự; tham gia viết 15 lượt tin, bài có nội dung liên quan đến Cuộc vận động đăng tải trên trang Website của Uỷ ban MTTQ Thành phố và Cổng thông tin điện tử của huyện; cung cấp 96 lượt tin, bài phát trên hệ thống Đài truyền thanh của huyện và các xã, thị trấn; cấp phát trên trên 4500 cuốn “Sổ tay người tiêu dùng”; trên 3.000 tờ rơi, tờ gấp và 43 loại sách báo, tài liệu khác có nội dung về cuộc vận động tới các Ban CTMT. Thông qua các hình thức tuyên truyền đã góp phần làm thay đổi nhận thức của người dân về cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, khích lệ tinh thần yêu nước cũng như xác định trách nhiệm của người dân huyện Ba Vì trong việc hưởng ứng thực hiện cuộc vận động;

Đ/c Phùng Huy Hiền - UVTV, Chủ tịch UBMTTQ huyện, Trưởng BCĐ CVĐ chủ trì hội nghị

Phòng Kinh tế phối hợp với Ban chỉ đạo 389 huyện và Đoàn kiểm tra liên ngành tổ chức kiểm tra về hoạt động thương mại tại 67 cơ sở, thu phạt và nộp ngân sách nhà nước 305 triệu đồng; kiểm tra về đo lương chất lượng và xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 cơ sở kinh doanh xăng dầu, thu nộp ngân sách trên 58 triệu đồng; Phòng Y tế huyện phối hợp với Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra 75 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; các nhà hàng, bếp ăn tập thể, ...phát hiện 04 vụ vi phạm, xử phạt hành chính với số tiền 17.900.000đ; Đội quản lý thị trường số 18 đã tiến hành kiểm tra 53 cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn huyện, xử lý 40 vụ vi phạm, với số tiền xử phạt 148.200.000đ, thu giữ tang vật trị giá 20.112.000đ; Công an huyện Ba Vì đã kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong hoạt động thương mại 11 vụ, gồm 16 đối tượng có hành vi vận chuyển, kinh doanh hàng hoá nhập lậu, hàng cấm, hàng hoá không rõ nguồn gốc, xuất xứ, thu phạt 15,75 triệu đồng, giá trị tang vật thu giữ giữ 55,5 triệu đồng.

Ban chỉ đạo cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" của huyện đã phối hợp với phòng Kinh tế huyện tổ chức Hội chợ xúc tiến thương mại  tại sân vận động huyện trong thời gian 7 ngày. Hội chợ có sự tham gia của 110 doanh nghiệp trong nước với 140 gian hàng gồm các mặt hàng chủ yếu là giày dép, hàng dệt may, đồ gia dụng, trang trí nội thất,... Các doanh nghiệp của Ba Vì tham gia 18 gian hàng giới thiệu các sản phẩm đặc trưng của huyện như chè, miến dong, thuốc Nam .... thu hút trên 7.000 lượt khách đến tham quan, mua sắm và giải trí mỗi ngày.

Tại hội nghị đã có 6 ý kiến phát biểu của các đồng chí thành viên BCĐ CVĐ, các ý kiến đều đồng tình với dự thảo báo cáo, tuy nhiên đề nghị BCĐ CVĐ cần xây dựng kế hoạch, thành lập đoàn kiểm tra; tham mưu cho UBND huyện có văn bản chỉ đạo tới các xã, thị trấn tăng cường công tác quản để kịp thời ngăn chặn tình trạng buôn bán hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, để đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng; quan tâm giới thiệu các mô hình điển hình về thực hiện CVĐ để nhân rộng trên toàn huyện.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Phùng Huy Hiền, UVTV, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ huyện, Trưởng BCĐ CVĐ huyện đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của các thành viên BCĐ trong triển khai thực hiện CVĐ, đồng thời nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm trong 6 tháng cuối năm 2017, đó là: đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động; phổ biến sâu rộng mục đích, ý nghĩa, nội dung của cuộc vận động, tạo sự chuyển biến từ nhận thức đến hành động của các cấp, các ngành, người tiêu dùng và doanh nghiệp; đề nghị UBND, các phòng, ban liên quan quan tâm chỉ đạo; tăng cường công tác quản lý nhà nước; Ban chỉ đạo huyện xây dựng kế hoạch kiểm tra giám sát một số cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn huyện; tiếp tục kiện toàn, điều chỉnh bổ sung thay thế thành viên BCĐ, tổ giúp việc để hoạt động của BCĐ CVĐ trong thời gian tới đạt kết quả cao./.