KINH TẾ - ĐÔ THỊ

Huyện Ba Vì triển khai Kế hoạch Vệ sinh tiêu độc, khử trùng môi trường sau tiêm phòng đợt 2/2016 cho đàn vật nuôi
Ngày đăng 24/10/2016 | 10:43  | Lượt xem: 30

Để chủ động phòng chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, giảm thiểu thiệt hại kinh tế cho ngành chăn nuôi. UBND huyện Ba Vì xây dựng kế hoạch triển khai vệ sinh tiêu độc, khử trùng môi trường lần thứ 6, sau tiêm phòng đại trà gia súc, gia cầm đợt 2/2016.

Theo đó, vệ sinh tiêu độc được tập trung tại các cơ sở, hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm, cơ sở ấp nở gia cầm; Nơi thu gom rác thải, chất thải trong khu dân cư, nơi công cộng, đường làng, ngõ xóm; Nơi có ổ dịch cũ, như: Lở mồm long móng, Cúm gia cầm, Tai xanh ở lợn, bệnh dại ở chó mèo; Các chợ buôn bán động vật, sản phẩm động vật, các cơ sở giết mổ chế biến động vật, sản phẩm động vật. Khuyến khích các trang trại chăn nuôi thuộc Công ty liên doanh, quốc doanh tự chủ hóa chất để vệ sinh tiêu độc. Thời gian tiến hành, từ ngày 25/10 – 05/11/2016. Số lượng và  hóa chất được dùng để vệ sinh tiêu độc trong đợt này là 2.510 lít RTD – TC; 66 kg Virkon. Sử dụng kỹ thuật tổng vệ sinh môi trường được thực hiện theo hướng dẫn chung tại thông tư 07/2-16 của Bộ NN&PTNT.

Nhằm đạt hiệu quả cao trong công tác vệ sinh tiêu độc, khử trùng môi trường lần này, UBND huyện chỉ đạo, các xã, thị trấn tổ chức phát động toàn dân và các cơ quan, đơn vị đóng quân trên địa bàn triển khai tổng vệ sinh tiêu độc môi trường; Huy động các tổ chức đoàn thể tham gia, giao Đoàn thanh niên, Ban Thú y làm nòng cốt. Phòng Kinh tế huyện chủ trì và phối hợp với các cơ quan chuyên môn kiểm tra, hướng dẫn, theo dõi công tác PC dịch bệnh và vệ sinh tiêu độc môi trường. Trạm Thú y huyện cử cán bộ xuống cơ sở giám sát việc vệ sinh tiêu độc môi trường theo đúng đối tượng, yêu cầu kỹ thuật, đảm bảo nhanh gọn có hiệu quả. Đài Truyền thanh huyện và các phòng ban ngành liên qua căn cứ chức năng nhiệm vụ phối hợp với cơ quan chuyên môn để thực hiện. Làm tốt công tác vệ sinh tiêu độc, khử trùng môi trường đợt 2/2016 sễ tạo thuận lợi cho việc bảo vệ sức khỏe cộng đồng và công tác phòng chống dịch bệnh đàn gia súc gia cầm vụ Đông; đảm bảo nguồn thực phẩm dồi dào phục vụ Tết nguyên đán Đinh Dậu 2017 ./.