KINH TẾ - ĐÔ THỊ

Huyện ủy Ba Vì: Tổ chức tọa đàm, trao đổi, học tập kinh nghiệm xây dựng nông thôn mới tại xã Tản Hồng.
Ngày đăng 30/11/2019 | 10:18  | Lượt xem: 535

       Chiều ngày 29/11/2019, Ban chỉ đạo Chương trình 02 của Huyện ủy Ba Vì đã tổ chức tọa đàm, trao đổi, học tập kinh nghiệm xây dựng nông thôn mới tại xã Tản Hồng đối với 8 xã phấn đấu về đích nông thôn mới năm 2019, năm 2020. Đồng chí Dương Cao Thanh, Bí thư Huyện ủy Ba Vì, Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình 02 của Huyện ủy chủ trì hội nghị.

Lãnh đạo xã Tản Hồng phát biểu tại buổi tọa đàm

         Tại buổi tọa đàm, trao đổi, đại diện lãnh đạo xã Tản Hồng và thôn La Thiện đã trao đổi những kinh nghiệm trong quá trình xây dựng nông thôn mới tại địa phương và xây dựng khu dân cư kiểu mẫu thôn La Thiện. Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, 10 năm qua, xã Tản Hồng đã chọn cho mình hướng đi đúng để huy động cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng của nhân dân cùng chung sức xây dựng nông thôn mới. Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, đến năm 2014 xã đã được UBND thành phố Hà Nội công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, với 17 tiêu chí đạt và hai tiêu chí cơ bản đạt, là xã tốp đầu của huyện về đích nông thôn mới đầu tiên. Hiệu quả nhìn thấy rõ là, giá trị tăng trưởng kinh tế hàng năm là 8% đến 12%. Cơ cấu kinh tế thương mại, dịch vụ, công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp chiếm hơn 78%. Thu nhập bình quân đầu người dự kiến đến hết năm 2019 là 41,5 triệu đồng/người/năm. An ninh quốc phòng ổn định giữ vững, hệ thống chính trị không ngừng được củng cố, hệ thống cơ sở vật chất điện, đường, trường, trạm ngày một khang trang. Đối với khu dân cư kiểu mẫu La Thiện, với sự đồng lòng ủng hộ của nhân dân, thực hiện xã hội hóa xã Tản Hồng đã mở rộng được một tuyến đường vào thôn có chiều dài hơn 200m, đường 2 làn, có điện thắp sáng. Nguồn vốn xây dựng 100% xã hội hóa có tổng giá trị trên 3 tỷ đồng. Hiện thôn La Thiện đã xây dựng được 149 ngõ tự quản, hơn 3000 hộ đều được đánh số nhà. Bà con trong thôn đều nêu cao ý thức giữ gìn đảm bảo vệ sinh môi trường. Thôn La Thiện, xã Tản Hồng hiện có hơn 100 hộ sản xuất nghề mộc, tạo việc làm ổn định cho đa số người dân trong thôn.

        Kinh nghiệm được rút ra trong quá trình xây dựng nông thôn mới cũng như xây dựng khu dân cư kiểu mẫu ở Tản Hồng là: Phải có quyết tâm chính trị cao, chỉ đạo cụ thể, chủ động, sáng tạo, sâu sát, liên tục, phát huy vai trò người đứng đầu cấp ủy; Làm tốt công tác tuyên truyền, tuyên truyền bằng nhiều hính thức; Nắm vững mục tiêu và hệ tiêu chí nông thôn mới để có cách làm chủ động, sáng tạo, phù hợp với tình hình tại địa phương; Làm tốt công tác thi đua, khen thưởng để động viên kịp thời các tập thể, cá nhân, hộ gia đình có nhiều đóng góp cho chương trình.

Lãnh đạo xã Đồng Thái phát biểu tại tọa đàm

        Sau khi nghe báo cáo cũng như chia sẻ của cán bộ xã Tản Hồng, với sự gợi mở của đồng chí Bí thư Huyện ủy, Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình 02 của Huyện ủy, đại diện một số xã như Đồng Thái, Vạn Thắng, Tản Lĩnh, Phú Đông, Tiên Phong là những xã phấn đấu về đích trong năm 2020 đã có ý kiến trao đổi với xã Tản Hồng và kiến nghị với huyện.

         Đại diện xã Đồng Thái còn lo lắng về việc huy động nguồn xã hội hóa trong xây dựng nông thôn mới tại địa phương, bởi đời sống của nhân dân trong xã cũng khó khăn, việc tuyên truyền, vận động ở Tản Hồng huy động sức dân là bài học quý để địa phương vận dụng trong năm 2020. Đối với lãnh đạo xã Minh Quang, Tản Lĩnh trao đổi việc huy động sức dân để chung sức đóng góp tiền của ở các xã miền núi là rất khó, ở miền núi đa số tuyên truyền nhân dân hiến đất thì tạo được sự đồng thuận rất cao. Tiêu chí giao thông, trường học là tiêu chí cần nguồn đầu tư lớn, mong huyện tiếp tục đầu tư để hai xã hoàn thiện tiêu chí này. Đại diện xã Vạn Thắng thì việc huy động sức dân xây dựng nông thôn mới còn khó khăn, xã cũng mong muốn huyện quan tâm để hoàn thành tiêu chí trường học, hoàn thiện các thủ tục để xã đấu giá đất, có nguồn lực  xã đối ứng trong xây dựng nông thôn mới. Việc xây dựng nông thôn mới không nợ đọng xây dựng cơ bản của Tản Hồng thực sự là kinh nghiệm quý mà xã Vạn Thắng cần nghiên cứu, trao đổi vận dụng thực hiện.

Đối với xã Tiên Phong, địa phương cũng đề nghị huyện giúp đỡ xã về tiêu chí trường học, địa phương sẽ tiếp tục vận động doanh nghiệp  chung sức với địa phương các tiêu chí khó, cần nguồn lực đầu tư lớn trong năm 2020...

Đồng chí Bí thư Huyện ủy kết luận tại buổi tọa đàm

        Phát biểu kết luận tại buổi tọa đàm, đồng chí Bí thư Huyện ủy đã đánh giá cao buổi tọa đàm này, để 5 xã về đích nông thôn mới trong năm 2020 là Vạn Thắng, Phú Đông, Tiên Phong, Tản Lĩnh và Đồng Thái, đồng chí đề nghị các địa phương cần thực hiện tốt việc sau: Lãnh đạo, cấp ủy địa phương cần sâu sát, quyết liệt, chủ động trong xây dựng nông thôn mới, các tiêu chí nào không cần đến tiền thì thực hiện trước, đổi mới phương pháp, vận động tuyên truyền trong xây dựng nông thôn mới, công khai, minh bạch trong xây dựng các công trình do nhân dân đóng góp, lãnh đạo cấp ủy, đoàn thể ở các thôn cùng nỗ lực chung sức xây dựng nông thôn mới.

Hồng Đạt

TIN TỨC DU LỊCH - LỄ HỘI

Thông kê truy cập

Đang online: 1485
Lượt truy cập trong tuần: 50522
Lượt truy cập trong tháng: 63851
Lượt truy cập trong năm: 7003693
Tổng số truy cập: 45483262

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang