KINH TẾ - ĐÔ THỊ

Kết quả thực hiện cuộc thi "Gìn giữ ngõ phố xanh, sạch, đẹp" hưởng ứng "Năm trật tự và văn minh đô thị 2014" trên địa bàn huyện Ba Vì
Ngày đăng 31/10/2014 | 08:45  | Lượt xem: 29

Cuộc thi “Giữ gìn ngõ phố xanh, sạch, đẹp” hưởng ứng “Năm trât tự và văn minh đô thị - 2014” đã thu hút được sự quan tâm của các cấp các ngành trên địa bàn huyện Ba Vì. Sự vào cuộc quyết tâm của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở, sự vào cuộc đồng bộ của các ban, ngành, đoàn thể, sự tham gia tích cực của nhân dân, cuộc thi “Giữ gìn ngõ phố, xanh, sạch, đẹp” hưởng ứng “Năm trật tự và văn minh đô thị - 2014” đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ.

Trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo huyện Ba Vì đã thành lập Ban chỉ đạo “năm trật tự và văn minh đô thị - 2014” và xây dựng kế hoạch triển khai trên địa bàn toàn huyện. Tổ chức hội nghị quán triệt nội dung, nhiệm vụ và giải pháp thực hiện. Chỉ đạo các phòng, ban, đoàn thể và UBND các xã, thị trấn tăng cường tuyên truyền thực hiện “Giữ gìn ngõ phố xanh, sạch, đẹp”.

Qua công tác thu gom rác thải, 8 tháng đầu năm 2014, công ty Cổ phần đầu tư và phát triển công nghệ cao Minh Quân duy trì thường xuyên việc thu gom, vận chuyển rác thải, tưới nước rửa đường, xử lý khoảng 9.600 tán rác thải.  Hưởng ứng ngày môi trường (5/6), Ban thường vụ huyện đoàn đã chỉ đạo các cơ sở đoàn ra quân vệ sinh môi trường. Kết quả toàn huyện đã tổ chức 15 buổi ra quân tổng vệ sinh môi trường tại các điểm tập trung nhiều rác thải, xóa 31 điểm đen về rác thải, thu gom 16 tấn rác. Tại các tuyến đường làng, liên thôn, liên xã, nơi công cộng các xã, thị trấn đều triển khai đảm bảo vệ sinh hàng tuần tạo môi trường xanh, sạch, đẹp. Quy hoạch các điểm tập kết rác, thu gom tập trung tại 31 xã, thị trấn. Hưởng ứng năm trật tự và văn minh đô thị 2014, các xã, thị trấn đều đẩy mạnh công tác vệ sinh môi trường tại cơ quan, đơn vị, trường học, các khu dân cư.

Bên cạnh đó, lực lượng công an huyện Ba Vì, Phòng Quản lý đô thị đã phối hợp với Thanh tra giao thông huyện và UBND các xã, thị trấn tổ chức công tác giải tỏa vi phạm lòng đường, vỉa hè và hành lang ATGT. Đã yêu cầu 464 hộ dân kinh doanh cam kết không vi phạm hành lang ATGT, tháo dỡ 45 lều quán, thu gom hơn 72 ô dù, biển quảng cáo, giải tỏa 30 hộ bán hang rong lấn chiếm vỉa hè, giải tỏa 4/4 chợ cóc trên địa bàn huyện… Tiến hành 2 đợt ra quân bóc xóa biển quảng cáo rao vặt sai quy đinh. Đội Thanh tra xây dựng tiến hành kiểm tra 28 công trình xây dựng, trong đó lập biên bản vi phạm trật tự xây dựng 12 công trình.

Tích cực tuyên tuyền, vận động nhân dân trồng hoa, cây cảnh tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp. Triển khai thực hiện tốt việc treo băng zôn, cờ, hoa chào mừng các ngày lễ lớn của huyện, thủ đô, và đất nước. Đồng thời, tại các trụ sở làm việc, khu vực đông dân cư đều bố trí thùng rác công cộng và tổ chức thu gom rác hải đúng quy định. Tuyên truyền động viên nhân dân tích cực tham gia vệ sinh môi trường. Qua đó, biểu dương những nơi làm tốt, nhắc nhở những nơi làm chưa tốt, phản ánh kịp thời, đầy đủ kết quả thực hiện, thúc đẩy phong trào thi đua, tạo dư luận rộng rãi trong việc nâng cao ý thức và hành động của mỗi tập thể, đơn vị, mỗi cán bộ, công chức, viên chức và mỗi người dân.

Nhiều tuyến phố, khu dân cư, đường làng ngõ xóm được trang hoàng sạch sẽ, ý thức người dân trong việc giữ gìn vệ sinh được nâng cao rõ rệt, đây chính là tiền đề quan trọng trong việc tạo thói quen ứng xử văn minh, thanh lịch cho người dân không chỉ hôm nay mà còn là ý thức văn hóa lâu dài cho các thế hệ mai sau. Tuy còn một số khó khăn tồn tại, song huyện Ba Vì vẫn tiếp tục thực hiện nhiều biện pháp, trong đó giải pháp quan trọng nhất là đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức, phổ biến giáo dục pháp luật một cách sâu rộng đến cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân của từng địa phương, từng thôn nhằm nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của cán bộ công chức, viên chức, người dân góp phần xây dựng huyện Ba Vì ngày càng văn minh, giàu đẹp.