KINH TẾ - ĐÔ THỊ

Kinh tế - xã hội 7 xã miền núi huyện Ba Vì: Một chặng đường 8 năm nhìn lại
Ngày đăng 15/07/2016 | 17:22  | Lượt xem: 509

Kinh tế - xã hội 7 xã miền núi huyện Ba Vì: Một chặng đường 8 năm nhìn lại

Trong 8 năm qua, khu vực 7 xã miền núi luôn được lãnh đạo huyện Ba Vì và thành phố Hà Nội quan tâm, chỉ đạo. Đã có nhiều chủ trương, biện pháp bằng nhiều giải pháp hữu hiệu nhằm đưa 7 xã miền núi của huyện phát triển nhanh về mọi mặt.

Ba Vì là một huyện có địa bàn rộng của Thủ đô Hà Nội. Trong đó có 10% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số nằm ở 7 xã miền núi, đó là xã Khánh Thượng, Minh Quang, Ba Vì, Ba Trại, Tản Lĩnh,Vân Hòa và xã Yên Bài. Ngay từ khi huyện Ba Vì được sát nhập về Thủ đô Hà Nội ngày 01/8/2008, Huyện ủy Ba Vì đã ban hành Nghị quyết số 03/NQ-HU ngày 29/9/2008 về phát triển kinh tế - xã hội 7 xã miền núi từ 2008 đến 2015. Với sự quyết tâm, nỗ lực của các cấp ủy Đảng, chính quyền và sự hưởng ứng tích cực của đồng bào các dân tộc miền núi huyện Ba Vì cho nên kinh tế - xã hội ở 7 xã miền núi đã có nhiều chuyển biến tích cực, bộ mặt nông thôn miền núi và đời sống, vật chất, tinh thần của nhân dân nơi đây đã có sự đổi thay và chuyển biến rõ rệt.

Vùng nguyên liệu sản xuất miền dong tại xã Minh Quang

Cho đến hết năm 2015, tổng giá trị sản xuất đạt 3.190 tỷ đồng, tăng 577 tỷ đồng so với năm 2008. Trong đó, giá trị sản xuất nông – lâm nghiệp và thủy sản đạt 1.215 tỷ đồng, giá trị sản xuất và doanh thu dịch vụ - du lịch đạt 1.225 tỷ đồng, công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp đạt 450 tỷ đồng, một số mô hình sản xuất và chế biến nông sản đang dần ổn định và phát triển. Từ đó đã khẳng định tiềm năng, thế mạnh của vùng núi Ba Vì như chăn nuôi bò thịt, bò sữa, gia súc, gia cầm. Theo số liệu của Chi cục thông kê, 7 xã miền núi của huyện có 7.000 con bò sữa tăng 4.800 con so với năm 2008 đạt 200% chỉ tiêu Nghị quyết của Huyện ủy, sản lượng sữa đạt 16.913 tấn tăng 11.500 tấn; sản xuất, chế biến chè búp, miến dong, thuốc nam đã và đang phát triển có hiệu quả. Riêng cây chè với diện tích 1.600ha chiếm  88% diện tích cây chè toàn huyện, sản lượng chè búp tươi đạt 16.400 tấn. Ngoài ra một số mô hình sản xuất chăn nuôi mới cũng cho hiệu quả kinh tế khá tốt và phù hợp, thích nghi với địa bàn như chăn nuôi đà điểu, nuôi cá tầm và một số cơ sở may mặc, hóa dệt nhỏ cũng đã được phát triển. Từ đó giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động nông thôn. Đến cuối năm 2015, thu nhập bình quần đầu người đạt 23 triệu đồng/người/năm tăng 15,7 triệu đồng/người/năm so với năm 2008 vượt xấp xỉ 7% so với mục tiêu Nghị quyết đề ra.

Bên cạnh những phát triển kinh tế nội lực thì cơ sở hạ tầng của 7 xã miền núi cũng được huyện nhà và thành phố đầu tư có trọng điểm. Đến hết năm 2015 đã đầu tư 175 dự án với tổng nguồn kinh phí là 2.259.922 triệu đồng cho tất cả các lĩnh vực. Trong đó, 100% các trường đã và đang được đầu tư kiên cố hóa theo hướng chuẩn quốc gia với tổng kinh phí là 1.139.794 triệu chiếm 50,4% tổng kinh phí đầu tư cho các lĩnh vực khác. Về văn hóa xã hội tiếp tục được quan tâm chỉ đạo, tỷ lệ làng văn hóa ở 7 xã miền núi là 46%, tỷ lệ gia đình văn hóa đạt 84% vượt chỉ tiêu Nghị quyết. Công tác bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc đã có nhiều chuyển biến tích cực, các thiết chế văn hóa của nhân dân đã được đầu tư xây dựng, chất lượng giáo dục từng bước được nâng cao. Chất lượng khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân đã được nâng lên, tỷ lệ cấp thẻ bảo hiểm y tế cho hộ nghèo và cận nghèo đạt 100%, tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí mới đến cuối năm 2015 là 14,21%, tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng dưới 5 tuổi còn 12%. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, chất lượng xây dựng hệ thống chính trị ở các xã miền núi được nâng lên có 3/4 số Đảng bộ xã đạt trong sạch vững mạnh, chính quyền các xã có nhiều cố gắng trong công tác điều hành, Mặt trận tổ quốc và các tổ chức quần chúng tăng cường tham gia củng cố xây dựng chính quyền đã vận động nhân dân các dân tộc chấp hành tốt chủ trương, đường lối  lãnh đạo của đảng và pháp luật của nhà nước. Tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua của huyện và thành phố.

Lễ đón nhận huân chương lao động hạng ba tại trường THCS Khánh Thượng

Tuy nhiên, một chặng đường qua điểm lại cho thấy tình hình phát triển kinh tế  - xã hội ở 7 xã miền núi của huyện nhà vẫn còn gặp một số khó khắn, hạn chế đó là tỷ lệ hộ nghèo còn cao, tình hình phát triển kinh tế chủ yếu vẫn là sản xuất nông nghiệp, manh mún theo phong trào. Sản phẩm du lịch – dịch vụ chưa đặc trưng còn đơn điệu chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của vùng. Hạ tầng cơ sở tuy đã được đầu tư nhưng vẫn còn thiếu nhiều nhất là đường giao thông nông thôn miền núi, các công trình thủy lợi, công trình văn hóa và nước sạch. Việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của các dân tộc chưa được đầu tư đúng mức. Giáo dục, y tế phát triển chậm so với các xã vùng đồng bằng. Hiệu quả lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện nhiệm vụ của các cấp Ủy đảng, chính quyền và các đoàn thể ở một số xã chưa cao.

Mô hình bò 3B tại xã Ba Trại

Trước những kết quả và hạn chế tồn tại trên, trong thời gian tới Huyện ủy Ba Vì đã xây dựng kế hoạch và quyết tâm chỉ đạo một số nhiệm vụ trọng tâm cho khu vực 7 xã miền núi của huyện đó là phấn đấu tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân từ 11-13%, cơ cấu kinh tế theo giá trị sản xuất nông – lâm nghiệp, thủy sản là 36%; công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp, xây dựng là 10,6%; du lịch – dịch vụ là 54%; tỷ lệ trường công lập đạt chuẩn quốc gia là 56,6%; tỷ lệ làng văn hóa là 50,6%; tỷ lệ số gia đình văn hóa là 85%; tỷ lệ hộ nghèo phấn đấu giảm 2%; tỷ lệ trẻ em suy dinh dưới 5 tuổi còn 9,5%; số xã được đạt tiêu chí xây dựng nông thôn mới là 5 xã đạt 71,4%; tỷ lệ hộ dân được dùng nước sinh hoạt hợp vệ sinh là 100% và số tổ chức cơ sở Đảng đạt trong sạch vững mạnh là 50% trở lên.

Với việc tập trung chỉ đạo đưa ra những mục tiêu, giải pháp phù hợp như vậy, chúng ta tin tưởng rằng 5 năm tới vùng kinh tế - xã hội của đồng bào các dân tộc miền núi của huyện Ba Vì sẽ có nhiều khởi sắc. Góp phần vào việc thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội của Nghị quyết Đại hội đảng bộ huyện Ba Vì lần thứ XXII, đưa huyện Ba Vì trở thành một huyện mạnh của Thủ đô Hà Nội.

TIN TỨC DU LỊCH - LỄ HỘI

Thông kê truy cập

Đang online: 469
Lượt truy cập trong tuần: 24757
Lượt truy cập trong tháng: 176857
Lượt truy cập trong năm: 7543665
Tổng số truy cập: 46023234

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang