KINH TẾ - ĐÔ THỊ

Làm giàu từ mô hình chế biến lâm sản
Ngày đăng 11/07/2016 | 16:59  | Lượt xem: 47

Làm giàu từ mô hình chế biến lâm sản

Với hướng đi đúng trong phát triển kinh tế mà đến nay xưởng chế biến lâm sản của anh Nguyễn Bá Anh (sinh năm 1980) ở thôn Ninh xã Khánh Thượng đã trở thành một mô hình điểm, tạo công ăn việc làm cho gần 40 lao động trong vùng.

Anh Nguyễn Bá Anh – Chủ xưởng chế biến lâm sản ở Khánh Thượng

Cũng như bao người nông dân khác, khi bắt đầu xây dựng xưởng chế biến lâm sản anh Nguyễn Bá Anh đã gặp không ít khó khăn. Trước khi mở xưởng này, anh đã xoay đủ nghề nhưng kinh tế gia đình chỉ ở mức trung bình, mọi chi tiêu sinh hoạt vẫn phải tằn tiện. Chính vì thế anh luôn trăn trở tìm hướng đi thích hợp để vươn lên. Sau khi đi tham quan học hỏi kinh nghiệm ở nhiều địa phương trong và ngoài huyện, nhận thấy địa phương sẵn có nguồn nguyên liệu dồi dào nên phát triển kinh tế từ rừng là rất tiềm năng. Năm 2012, được gia đình, bạn bè giúp đỡ, anh đã mạnh dạn vay vốn mở xưởng chế biến gỗ trên diện tích 0,5ha. Nhờ chịu khó học hỏi kinh nghiệm cũng như nỗ lực của bản thân, xưởng chế biến gỗ của gia đình anh hoạt động ngày một hiệu quả.

Từ nguồn nguyên liệu sẵn có tại địa phương và các tỉnh lân cận, hàng tháng xưởng của anh đã tạo việc làm thường xuyên cho gần 40 lao động trong vùng với mức lương từ 3 - 5 triệu đồng/người/tháng. Anh Đinh Văn Sáng ở thôn Mít xã Khánh Thượng là một công nhân gắn bó với xưởng sản xuất của anh Anh nhiều năm cho biết: “Tôi làm ở xưởng nhà anh Anh cũng đã được gần bốn năm rồi lương tháng cũng được 5 triệu đồng. Công việc ở đây khá đều và phù hợp với khả năng của tôi. Từ ngày có xưởng đã tạo công ăn việc làm cho nhiều anh em trong vùng có thể kiếm thêm thu nhập mà không phải đi xa”.

Xưởng đã thu hút được nhiều lao động trong vùng

Năng động nắm bắt thị trường và biết giữ chữ tín nên xưởng chế biến lâm sản của anh được bạn hàng nhiều nơi tìm đến ký hợp đồng tiêu thụ sản phẩm. Hiện tại anh đang ký kết cung cấp nguyên liệu cho doanh nghiệp lâm sản Sơn Tây và nhà máy M3 Xuân Khanh. Sau 4 năm tích cực lao động sản xuất, ngoài việc trả hết các khoản nợ đầu tư ban đầu, gia đình anh còn mua thêm được hơn 1ha đất rừng để trồng cây sắn, cây đót tăng thêm thu nhập. Đồng thời đã trang bị thêm cho xưởng 5 xe tải chuyên vận chuyển gỗ và 4 máy xẻ. Hàng năm trừ mọi chi phí lợi nhuận anh thu về từ trồng trọt và sản xuất trên dưới 500 triệu đồng. Anh Nguyễn Bá Anh chia sẻ: “Từ ngày có xưởng chế biến lâm sản thì kinh tế gia đình tôi ổn định hơn, cũng có nhiều lao động trong vùng đến xin làm việc. Sắp tới cũng đang có ý định mở rộng xưởng, để có thể tạo nhiều công ăn việc làm cho bà con trong vùng hơn nữa

Trong những năm gần đây, người dân xã Khánh Thượng đã biết phát huy thế mạnh đồi rừng để phát triển kinh tế. Tính đến nay trên địa bàn xã có 15 xưởng chế biến lâm sản hộ gia đình. Để tạo điều kiện cho người dân phát triển kinh tế, chính quyền xã Khánh Thượng cũng đã đề ra một số giải pháp để nghề chế biến lâm sản có thể trở thành một trong những nghề kinh tế mũi nhọn của địa phương. “Tổng diện tích rừng trên địa bàn xã Khánh Thượng hiện nay là 702,33ha, trong thời gian qua UBND xã ngoài việc chăm sóc diện tích rừng trồng và trồng bổ sung 20ha diện tích rừng đã khai thác thuộc thẩm quyền quản lý, địa phương cũng cố gắng tạo điều kiện cho nhân dân phát triển kinh tế từ nghề chế biến lâm sản. Trong thời gian tới, UBND xã Khánh Thượng sẽ khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho các cá nhân, hộ gia đình đầu tư vào các dự án sản xuất, chế biến theo quy mô thích hợp hơn để thu hút được lao động, tạo việc làm cho nhân dân địa phương như mô hình của anh Nguyễn Bá Anh ở thôn Ninh” ông Nguyễn Trung Thành - Phó chủ tịch UBND xã Khánh Thượng cho biết.

Chế biến gỗ không phải là nghề mới, xong anh Nguyễn Bá Anh đã kịp thời nắm bắt và phát huy lợi thế của địa phương để có một hướng đi thích hợp. Với những gì đã làm được trong phát triển kinh tế gia đình, mà nhiều năm qua anh Nguyễn Bá Anh luôn được công nhận là hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi. Không chỉ làm giàu cho gia đình, hàng năm gia đình anh còn tích cực tham gia ủng hộ các phong trào của địa phương.

TIN TỨC DU LỊCH - LỄ HỘI

Thông kê truy cập

Đang online: 296
Tổng số truy cập: 37742782

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang