KINH TẾ - ĐÔ THỊ

Làm giàu từ mô hình kinh tế trồng rừng kết hợp trồng các loại cây ăn trái và chăn nuôi
Ngày đăng 15/07/2016 | 10:48  | Lượt xem: 78

Làm giàu từ mô hình kinh tế trồng rừng kết hợp trồng các loại cây ăn trái và chăn nuôi

Sau 25 năm đầu tư vốn, công sức cùng với sự chăm chỉ, sáng tạo trong lao động sản xuất, đến nay mô hình phát triển kinh tế trồng rừng kết hợp với trồng các loại cây ăn trái, chăn nuôi lợn của gia đình anh Trần Anh Hào- Đồi Bù Lu- xã Khánh Thương đang cho hiệu quả kinh tế cao. Mô hình kinh tế của gia đình anh không những mang lại cuộc sống sung túc cho gia đình mà còn tạo việc làm cho không ít lao động địa phương.

Nhận thấy địa phương là một xã miền núi của huyện Ba Vì với lợi thế đất rộng rất phù hợp để phát triển các mô hình trồng cây lâm nghiệp, cây ăn quả, anh Trần Anh Hào đã bàn với gia đình đầu tư mô hình nhằm phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. Bắt tay vào khởi nghiệp ở tuổi 23, với bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ anh Trần Anh Hào đã mạnh dạn nhận giao khoán diện tích 31,5ha đất của xí nghiệp CanhTiNa. Được gia đình giúp đỡ anh Hào đã cải tạo diện tích đất trống đồi trọc bằng việc trồng cây Keo. Vượt qua những khó khăn bước đầu trong gây dựng sự nghiệp, đến nay gia đình anh Hào đã mở rộng diện tích đất lên 45 ha và trồng đa dạng các loại cây ăn quả, cây lâm nghiệp kết hợp chăn nuôi nuôi lợn.

Anh Trần Anh Hào đang chăm sóc đàn lợn mới sinh

Anh Trần Anh Hào chia sẻ, để có thể phủ màu xanh lên những quả đồi trọc, cùng với sự giúp đỡ, hỗ trợ, tạo điều kiện của các ngành, các cấp thì bản thân anh và gia đình đã phải “tưới tắm” cho đất, cho cây biết bao giọt mồ hôi. Những ngày đầu lập nghiệp với biết bao gian khó, thiếu thốn nhưng với quyết tâm vượt khó và với niềm tin, kỳ vọng về hiệu quả mà mô hình mang lại nên anh và gia đình đã quyết tâm bám trụ với mô hình kinh tế mới này. Qua thực tế trồng rừng, anh nhận thấy điều kiện khí hậu, chất đất ở địa phương rất thuận lợi để phát triển trồng rừng kinh tế, nhất là trồng keo và hiệu quả kinh tế đạt khá cao, mang lại nguồn thu nhập cao cho gia đình.

Trên diện tích 45 ha đất giao khoán, gia đình anh đã phát triển được 31 ha diện tích trồng rừng với cây Keo được lựa chọn là cây trồng chủ lực và kết hợp với trồng cây ăn trái như cam Canh, bưởi Diễn, chanh Đào....Đối với cây lâm nghiệp lấy gỗ được gia đình anh Hào trồng phủ tràn trên những đỉnh đồi, triền đồi nhằm thuận lợi cho quá trình thu hoạch thì ở những chân đồi nơi có độ dốc thấp và ở những diện tích đất bằng gia đình anh Hào tiến hành trồng cây ăn trái mang lại nguồn thu nhập cả 4 mùa.  Với tinh thần vượt khó và thực hiện phương châm lấy ngắn nuôi dài, vừa sản xuất vừa đầu tư, anh Hào kết hợp chăn nuôi lợn, mỗi lứa cho anh xuất bán 300- 500 con lợn thương phẩm.

Mô hình phát triển kinh tế trồng rừng kết hợp với trồng các loại cây ăn trái, chăn nuôi lợn của gia đình anh Trần Anh Hào tại xã Khánh Thượng mỗi năm mang lại nguồn thu nhập trên dưới một tỷ đồng. Không chỉ làm giàu cho gia đình, anh còn tạo việc làm thường xuyên cho từ 3-5 lao động địa phương và 15- 20 lao động thời vụ với mức lương 3 triệu đồng/tháng.

Nhờ biết kết hợp trồng các loại cây trên cùng một diện tích đất nên kinh tế của gia đình anh Hào ngày một phát triển. Ngoài ra, anh còn thường xuyên trao đổi chia sẻ kinh nghiệm giúp đỡ bà con làng xóm để họ cùng vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình. Với những kết quả đó, anh xứng đáng là một tấm gương điển hình cho mọi người học tập và làm theo./.